Doanh nghiệp cần chủ động hoàn thiện hồ sơ nhanh nhất để giải ngân nguồn vốn bảo lãnh tín dụng

10/07/2020

Đó là ý kiến thảo luận chung của các đại biểu tại hội nghị sơ kết hoạt động bảo lãnh tín dụng và ký kết hợp tác với Hội Doanh nghiệp thành phố Vĩnh Yên và Hội Doanh nghiệp huyện Yên Lạc do Quỹ Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tổ chức sáng 10/7. 

Từ tháng 6 năm 2019, Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng đã khởi động lại hoạt động bảo lãnh; tăng cường và mở rộng hoạt động tiếp cận khách hàng là doanh nghiệp thuộc đối tượng phục vụ của Quỹ; ký kết hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và Hội doanh nghiệp các huyện, thành phố cùng tương tác phát triển hoạt động bảo lãnh tín dụng. Quỹ đàm phán lựa chọn một số ngân hàng thương mại ký kết thỏa thuận hợp tác với định hướng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn tín dụng để ổn định phát triển sản xuất kinh doanh. Đến nay, có hơn 10 doanh nghiệp được Quỹ làm hồ sơ thủ tục cấp bảo lãnh với số tiền trên 22 tỷ đồng. Dư nợ bảo lãnh tín dụng đến 30/6/2020 là 13,5 tỷ đồng. 

Đại diện các bên ký kết thỏa thuận hợp tác

Tuy nhiên, sau 1 năm tái khởi động hoạt động bảo lãnh tín dụng, Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh gặp nhiều khó khăn. Nguồn vốn hoạt động bảo lãnh tín dụng thấp (đến 31/5/2020 là 62,5 tỷ đồng), trong đó, vốn điều lệ 40 tỷ đồng chưa đủ số vốn tối thiểu theo quy định. Do đó, ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực tài chính hoạt động của bên bảo lãnh, chưa tạo được niềm tin tài chính thực sự đối với các ngân hàng thương mại khi ký hợp tác với Quỹ, Hiện tại, Quỹ đã ký hợp tác bảo lãnh tín dụng vay vốn với 4 ngân hàng, tuy nhiên, việc bảo lãnh vay vốn tại các ngân hàng này còn gặp một số khó khăn về thống nhất phạm vi bảo lãnh tín dụng; yêu cầu quyền phong tỏa tài khoản, chủ động trích tài khoản tiền gửi của Quỹ tại ngân hàng khi khách hàng được bảo lãnh tín dụng vi phạm cam kết. Việc thực hiện bảo lãnh tín dụng bằng hình thức hợp đồng bảo lãnh tín dụng ba bên rất khó khăn.

Thảo luận tại hội nghị đại diện Hiệp hội doanh nghiệp, ngân hàng và khách hàng đánh giá cao sự nỗ lực của Quỹ trong cải tiến các hoạt động bảo lãnh để doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với nguồn vốn. Các đại biểu cũng nhận định nguyên nhân giải ngân nguồn vốn chậm là do doanh nghiệp chậm trong việc hoàn thiện thủ tục hồ sơ. Bên cạnh đó, dư nợ bảo lãnh của Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng còn khá khiêm tốn; sự phối hợp giữa Quỹ với các ngân hàng chưa bảo đảm sự gắn kết, tin tưởng nên hoạt động bảo lãnh chưa hiệu quả. Quỹ cần đề xuất với UBND tỉnh các giải pháp đẩy mạnh hoạt động bảo lãnh; làm rõ các quy định chuẩn về hồ sơ thủ tục cần có, điều kiện để được bảo lãnh. 

Hội nghị cũng đã thông qua Thỏa thuận ký kết hợp tác giữa Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng với Hội doanh nghiệp thành phố Vĩnh Yên và Hội doanh nghiệp huyện Yên Lạc.

Đức Hiền

Các tin đã đưa ngày: