Giá lợn hơi giảm 10 - 15.000 đồng/kg, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với giá cao ngất ngưởng

18/06/2020

Sau khi lập mốc kỷ lục 100.000 đồng/kg lợn hơi vào cuối tháng 5, sang đầu tháng 6, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh bắt đầu giảm nhẹ. Đặc biệt, từ ngày 12/6, thông tin Việt Nam chính thức nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan cộng thêm sức tiêu thụ trên thị trường giảm sút khiến giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh giảm 10 - 15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, có một thực tế là dù giá lợn hơi đã giảm song người tiêu dùng vẫn đang phải mua thịt lợn với giá cao ngất ngưởng.

Những ngày gần đây, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh đang trên đà giảm. Nguyên nhân là do thông tin Việt Nam đã nhập khẩu lợn hơi từ Thái Lan về để cân đối cung cầu nên các trang trại, hộ chăn nuôi không dám kéo dài, bán ra “nhỏ giọt” để nghe ngóng thị trường như trước; mặt khác, sau thời gian tái đàn, hiện nhiều trang trại, hộ chăn nuôi đã đến kỳ xuất chuồng lợn nên nguồn cung đã bắt đầu dồi dào hơn. Hiện giá lợn hơi xuất chuồng đang ở mức 85 - 88.000 đồng/kg, với lợn nuôi lẻ trong dân có mức bán trên 90.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 5.

Theo tính toán của anh Nguyễn Văn Ngọ, chủ một trang trại lợn quy mô khá lớn ở xã Lãng Công, huyện Sông Lô, trang trại của gia đình vừa bán hơn 100 con lợn thịt cho thương lái với giá 87.000 đồng/kg, trung bình mỗi con lợn có trọng lượng 100kg sẽ giảm 1 triệu đồng so với cách đây 1 tuần. Dù rất tiếc nhưng tính ra như vậy đã có lãi, trong thời điểm lợn đến kỳ xuất chuồng, giá thức ăn chăn nuôi và thuê nhân công đều cao, nếu cứ cố giữ lại sẽ rất mạo hiểm bởi thị trường lên xuống bấp bênh không thể nói trước được điều gì.

Tuy nhiên, trái ngược với xu hướng lợn hơi giảm, giá thịt lợn thương phẩm tại các chợ dân sinh vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", một số nơi có giảm nhưng chỉ từ 2.000 - 5.000 đồng/kg, không đáng kể so với đà giảm của giá lợn hơi. Cụ thể, thịt mông sấn, chân giò có giá 140 - 160.000 đồng/kg; ba chỉ 170 - 180.000 đồng/kg, sườn non 180 - 200.000 đồng/kg. Đáng nói, nhiều tiểu thương đang cố tình lợi dụng giá lợn tăng cao trong thời gian dài để bán thịt với giá cao như trước nếu người mua không thắc mắc, hỏi và trả giá.

Không chỉ tại các chợ dân sinh, khảo sát một số siêu thị trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên chiều ngày 16/6, chúng tôi nhận thấy, giá thịt lợn tại đây cũng chưa hề có dấu hiệu giảm. Đơn cử, tại siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc, thịt ba chỉ, thăn nội có giá 199.000 đồng/kg; chân giò rút xương 192.000 đồng/kg; nạc vai 205.000 đồng/kg; sườn non 211.000 đồng/kg. Trong hệ thống cửa hàng bán lẻ của siêu thị Vinmart, thịt ba chỉ - CP được niêm yết giá 66.500 đồng/khay 300 gam; sườn non - CP 74.500 đồng/khay 300 gam; nạc vai 60.500 đồng/khay 300 gam…

Tỏ ra khá bức xúc khi vẫn phải mua thịt lợn với giá cao, chị Nguyễn Thị Huyền, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên kể: "Sáng nay, vừa ra tới chợ, bà bán thịt đã khoe lợn hạ giá rồi, không còn phải lên ti vi mua nữa đâu. Cứ tưởng cũng giảm mạnh như giá lợn hơi nhưng khi hỏi kỹ thì chỉ thịt mông sấn và thịt nách giảm khoảng 5.000 đồng/kg, các loại ba chỉ, chân giò, sườn, nạc vai thì vẫn giữ nguyên. Giá đắt đỏ quá nên tôi phải tính toán giảm bớt thịt lợn trong các bữa ăn, không làm thế thì tiền đi chợ sẽ thâm hụt."

Theo số liệu của ngành Nông nghiệp, tổng đàn lợn thịt trên địa bàn tỉnh hiện đạt trên 400.000 con, trong đó có hơn 3.000 cơ sở chăn nuôi từ 30 con trở lên. Song nguồn cung này vẫn không đủ cầu, trong 6 tháng đầu năm 2020, sản lượng thịt lợn giảm 23,6% so với cùng kỳ là nguyên nhân chính dẫn đến giá lợn hơi tăng mạnh như thời gian qua.

 Để kiểm soát thị trường, cùng với đẩy mạnh việc triển khai nuôi tái đàn, UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành: Nông nghiệp, Công thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với các ngành liên quan và chính quyền các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, quản lý thị trường, giám sát hoạt động của thương lái, các nhà cung cấp, hệ thống kênh phân phối đối với mặt hàng thịt lợn nhằm giảm chi phí trung gian đến mức thấp nhất cho người tiêu dùng; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, đẩy giá lên cao, vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm của lợn vào địa bàn tỉnh.

Song song với những giải pháp của tỉnh, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đồng ý cho phép 8 doanh nghiệp Thái Lan đủ điều kiện xuất khẩu lợn sống vào Việt Nam để nuôi hoặc giết mổ làm thực phẩm cho tới khi khi ngành chăn nuôi trong nước bảo đảm cung cấp đủ nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trên thị trường. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng, được nhà quản lý cũng như người tiêu dùng kỳ vọng sẽ góp phần cân bằng cung - cầu, ổn định thị trường thịt lợn trong thời gian sớm nhất.

Mai Hương

 

Các tin đã đưa ngày: