Chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm thấp nhất trong 10 năm qua

28/05/2020

Tháng 5/2020, sản xuất công nghiệp trên bàn tỉnh dần ổn định trở lại. Tuy nhiên, do hoạt động của nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI thuộc lĩnh vực linh kiện điện tử, lắp ráp ô tô, xe máy, may mặc, giày da còn khó khăn khiến cho chỉ số sản xuất công nghiệp của Vĩnh Phúc 5 tháng đầu năm đạt thấp nhất kể từ năm 2011 đến nay. 

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp Vĩnh Phúc đạt 69,4%, giảm gần 14% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng khoảng 50% so với năm 2011. Nguyên nhân là do sản xuất linh kiện điện tử - ngành đóng góp chủ lực cho sản xuất công nghiệp và giá trị xuất khẩu của tỉnh gặp khó khăn cả về nguyên liệu sản xuất đầu vào và thị trường xuất khẩu. Đặc biệt, thị trường xuất khẩu lớn nhất của linh kiện điện tử là Hàn Quốc vẫn chưa mở cửa trở lại nên các sản phẩm sản xuất ra chưa có thị trường tiêu thụ. 

Bên cạnh đó, sau đợt nghỉ giãn cách xã hội theo Chỉ Thị số 16 của Thủ Tướng Chính phủ, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy đã quay trở lại hoạt động và ổn định sản xuất nhưng sản lượng tiêu thụ vẫn gặp nhiều khó khăn.  Thị trường tiêu thụ xe máy đang ở mức bão hòa; thị trường ô tô nhập khẩu chịu áp lực cạnh tranh về giá với xe sản xuất trong nước. 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất ngành ô tô giảm 29%, ngành xe máy giảm 18,9% so với cùng kỳ năm 2019. Ngoài ra, các doanh nghiệp thuộc ngành may mặc tiếp tục gặp khó khăn do các đối tác lớn của ngành là thị trường Mỹ và các nước châu Âu đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều đối tác đã cắt giảm lượng đặt hàng hoặc hủy đơn hàng.

Theo đánh giá của Cục Thống kê, từ đầu năm đến nay, trong 18 ngành công nghiệp chủ yếu, chỉ có 6 ngành có chỉ số sản xuất và tiêu thụ tăng. Trong đó, tăng nhiều nhất là ngành sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy với 46,5%; ngành sản xuất chế biến thực phẩm tăng 25,3%; ngành sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic tăng 14%; ngành sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 11%...

Để sản xuất công nghiệp ổn định và lấy lại đà tăng trưởng trong thời gian tới, Vĩnh Phúc đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Ngoài các chính sách về thuế, hỗ trợ tìm nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào, thị trường xuất khẩu, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn kịp thời giải ngân các nguồn vốn, các gói hỗ trợ, giúp doanh nghiệp có thêm tiềm lực tài chính khắc phục khó khăn, ổn định và mở rộng quy mô sản xuất, giữ chân người lao động, bứt phá về đích trong năm 2020.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: