Thu nhập cao từ trồng măng tây xanh

18/05/2020

Nhận thấy nhu cầu sử dụng măng tây của người dân ngày càng nhiều, năm 2019, HTX Ngọc Phúc, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên đã thuê đất và đầu tư hơn 1 tỷ đồng cải tạo, trồng 2 ha măng tây theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác, 30.000 cây măng tây xanh giống F1 được nhập về từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam đều sinh trưởng, phát triển tốt và nhanh cho thu lãi.

Ông Nguyễn Văn Nghị, Phó Giám đốc HTX Ngọc Phúc cho biết, để có những luống măng tây xanh sinh trưởng và phát triển tốt như hiện nay, thời gian qua, cùng với chủ động đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại nhiều tỉnh, thành thành công từ mô hình này, HTX thường xuyên theo dõi để điều chỉnh lượng phân bón và có những biện pháp chăm sóc phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của măng. Đến nay, sau hơn 1 năm trồng, mỗi ngày, 2 ha măng tây xanh ngày cho thu khoảng 100kg măng, với giá bán buôn 70.000 đồng/kg. Đặc biệt, do măng tây xanh có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất dinh dưỡng như: chất xơ, protein, glucid và các vitamin như: A, C, K, B1, B2, B6 nên thị trường tiêu thụ rất nhiều, hiện 100% măng tây của HTX được bán cho các nhà hàng, cửa hàng rau sạch và các chợ trên địa bàn thành phố Phúc Yên, Hà Nội.

Theo ông Nghị, măng tây xanh là cây ưa khí hậu mát, sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ từ 25 đến 33oC. Với miền Bắc, mùa Xuân là mùa thích hợp nhất để trồng măng tây. Nếu trồng, chăm sóc tốt theo đúng quy trình kỹ thuật, chỉ sau khoảng hơn 6 tháng, măng tây sẽ cho thu hoạch và thời gian khai thác đối với loại cây này có thể lên đến 12 năm. Bên cạnh đó, do măng tây lớn khá nhanh, mỗi ngày dài khoảng 10-15cm nên mỗi ngày hoặc cách ngày, măng đạt chiều cao 20-30 cm là thu hoạch được.

Là loại cây dễ trồng, cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với cây lúa và đầu ra ổn định, măng tây xanh sẽ tiếp tục được HTX Ngọc Phúc mở rộng quy mô trồng trong thời gian tới. HTX cũng sẽ tập trung nghiên cứu sản xuất trà măng tây để mở rộng đối tượng khách hàng, thị trường tiêu thụ, tạo hướng đi mới cho những người trồng măng tây.

Đức Thiện - Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: