Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

14/05/2020

Từ kết quả kiểm tra, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận định, quý I/2020, các doanh nghiệp chưa chịu tác động, ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid -19. Tuy nhiên, từ cuối tháng 3 đến nay và dự kiến năm 2020, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, tỉnh đã sớm có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đang đứng trước khó khăn về lao động. Một phần do việc hạn chế nhập cảnh đã dẫn đến nhiều doanh nghiệp thiếu hụt chuyên gia, người lao động trình độ cao; một phần do doanh thu, lợi nhuận sụt giảm trong khi vẫn phải duy trì trả lương, nhiều doanh nghiệp có phương án cho người lao động tạm thời nghỉ việc. Cũng theo nhận định của hầu hết các doanh nghiệp, nếu tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn và chưa dự báo thời điểm kết thúc như hiện nay, nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp tục đứng trước khó khăn về tài chính, thị trường tiêu thụ và xuất khẩu hàng hóa, thiếu nguyên vật liệu và có khả năng phải dừng hoạt động vì không có nguyên vật liệu sản xuất.

Đánh giá tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chủ đạo của tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận định, đối với ngành sản xuất ô tô, xe máy, ngoài 2 doanh nghiệp lớn như Honda và Toyota tạm dừng sản xuất từ cuối tháng 3, Công ty Piaggio Việt Nam cũng giảm 50% công suất do thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu gặp khó khăn và đã dừng hoạt động toàn bộ từ ngày 15 đến 20/4/2020. Dự báo trường hợp dịch bệnh được kiểm soát tốt thì sản lượng của ba doanh nghiệp này dự kiến giảm 20%-30% so với năm 2019 và kéo theo các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phụ trợ giảm tương đương. Đối với các doanh nghiệp xuất linh kiện điện tử dự kiến sẽ giảm sản lượng từ 15%-20% so với năm 2019. Theo dự báo của các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, sản lượng gạch ốp lát sẽ giảm khoảng 20% so với năm 2019. Các doanh nghiệp giày da, may mặc chịu ảnh hưởng lớn nhất trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 dự kiến sản lượng sản xuất năm 2020 chỉ đạt 40%-50% so với năm ngoái. Sản lượng của các doanh nghiệp có dự án sản xuất phôi thép, sắt thép dự kiến cũng giảm khoảng 20%; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp như phân bón, thức ăn gia súc…sản lượng cũng chỉ đạt 80%; lĩnh vực thương mại dịch vụ chỉ đạt dưới 30% doanh thu so với năm 2019. Ngoài ra, dự báo sẽ có khoảng 100.000 lao động bị ảnh hưởng về việc làm và thu nhập do dịch bệnh Covid-19.

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn hỗ trợ cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất, giãn, hoãn nợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh; Cục Thuế tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp hoãn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất. Các sở, ngành liên quan kịp thời hỗ trợ người lao động làm việc trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh; hỗ trợ doanh nghiệp vay tiền trả lương cho người lao động bị ngừng việc, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất. Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tập trung giải quyết các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư; kịp thời giải quyết các đề xuất, kiến nghị liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh; hỗ trợ các chủ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư giải quyết vướng mắc, khó khăn liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Hồng Yến

 

Các tin đã đưa ngày: