Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi mùa mưa bão

13/05/2020

Những năm gần đây, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, trái quy luật, gây ra những đợt mưa lớn, kéo dài, ảnh hưởng đến việc tích nước và điều tiết các hồ chứa. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi trở nên cấp bách, góp phần quan trọng bảo đảm an toàn hồ, đập trong mùa mưa bão và phục vụ tốt nhu cầu nước tưới cho sản xuất.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện toàn tỉnh có 441 hồ, đập do các Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi quản lý; 433 trạm bơm và khoảng 5.300km kênh mương các loại. Xác định hệ thống hồ chứa nước thủy lợi có vai trò quan trọng không chỉ cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, đời sống dân sinh mà còn tham gia cắt lũ, giảm úng cục bộ cho vùng hạ lưu, từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã đầu tư, cải tạo, nâng cấp trên 300 công trình đầu mối, trạm bơm, hồ đập. Riêng giai đoạn 2019-2025, tỉnh dành gần 1.000 tỷ đồng sửa chữa, nâng cấp các hồ đập; bảo trì công trình; đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, công nhân vận hành các hồ đập; kiểm định an toàn đập; cắm mốc chỉ giới phạm vi vùng phụ cận bảo vệ đập... Hiện có hơn 10 công trình thủy lợi đang được các nhà thầu khẩn trương hoàn thành các hạng mục để hoàn thành trước 31/5/2020.


Công trình cải tạo trạm bơm tiêu Đầm Láng, phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên
đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm cao trình vượt lũ

Có mặt tại công trình cải tạo trạm bơm tiêu Đầm Láng, phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên những ngày này, chúng tôi chứng kiến các công nhân Công ty cổ phần xây dựng và phát triển kinh doanh đang khẩn trương thi công ép cọc bê tông xử lý móng nhà trạm bơm, xây dựng và lắp đặt trạm bơm dã chiến.

Với tổng mức đầu tư hơn 67 tỷ đồng, Dự án cải tạo trạm bơm tiêu Đầm Láng được triển khai thi công tháng 12/2019. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ tháng 1 đến giữa tháng 4/2020, nhà thầu gặp khó khăn trong việc tập trung nhân lực, vận chuyển nguyên vật liệu đã ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Vì vậy, ngay khi thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, máy móc, thiết bị, khắc phục mọi khó khăn đẩy nhanh tiến độ thi công.

Ông Trần Huỳnh, cán bộ kỹ thuật Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Do công trình thi công trạm bơm tiêu trên địa hình trũng nên vào mùa mưa (tháng 5), khu vực này thường xuyên bị ngập, vì vậy, nhiều hạng mục của dự án như hố móng của bể hút, phần móng trạm bơm đang được nhà thầu thực hiện các giải pháp tăng ca, làm thêm giờ với mục tiêu xong trước mùa mưa bão, bảo đảm cao trình vượt lũ. Dự kiến khi hoàn thành, công trình sẽ góp phần tăng khả năng chống lũ, chống ngập, giảm thiểu tác động của thiên tai, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Tại công trình sửa chữa, nâng cấp hồ Trại Trâu (xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên), công nhân của Công ty TNHH xây dựng Tân Thịnh cũng đang tập trung hoàn thiện các hạng mục cuối cùng như mái hạ lưu đập, tường chắn sóng, đường bê tông mặt đập và khu nhà quản lý hồ, phấn đấu hoàn thành dự án trước 31/5/2020 .  

Hồ chứa nước Trại trâu là 1 trong 11 hồ thuộc tiểu dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, được triển khai thi công tháng 12/2018 với nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới và vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh. Với đặc thù của dự án, vừa sửa chữa để nâng cao an toàn đập, vừa phải tích nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, trong khi đó, từ tháng 6 đến hết tháng 11, do vào mùa mưa bão  nên một số hạng mục của dự án như đập, cống qua đập, tràn phải dừng thi công để bảo đảm an toàn hồ. Vì vậy, khi thời tiết thuận lợi, Ban quản lý dự án đã tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu khắc phục khó khăn, tập trung huy động tối đa máy móc, phương tiện và nhân lực triển khai thi công các hạng mục. Đến nay, dự án đã hoàn thành hơn 85% khối lượng.

Để chủ động ứng phó kịp thời với mọi diễn biến phức tạp của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý chất lượng công trình xây dựng đối với các hoạt động đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi trên địa bàn; rà soát phương án ứng phó thiên tai, tình huống khẩn cấp cho công trình và vùng hạ du đập; thành lập các đoàn kiểm tra, đánh giá thực trạng các công trình đập, hồ chứa nước thủy lợi. Đồng thời, lập danh mục các công trình hư hỏng, xuống cấp, có nguy cơ mất an toàn và bố trí kinh phí sửa chữa, khắc phục; đôn đốc, kiểm tra các công trình đang thi công xây dựng.

Theo thông tin từ Chi cục Thủy lợi, qua kiểm tra hiện trạng hệ thống hồ đập trên địa bàn tỉnh cho thấy, các hồ chứa và các đập cơ bản bảo đảm an toàn và tham gia cắt lũ cho hạ du khi gặp lũ thiết kế. Tuy nhiên, vẫn còn một số đập có hiện tượng bị thấm, sạt lở, trượt mái thượng, hạ lưu, nứt thân đập, tràn xả lũ chưa được gia cố, bị nứt, cống lấy nước bị hỏng thân cống, dàn van. Vì vậy, Chi cục Thủy lợi đã chỉ đạo các đơn vị quản lý bố trí kinh phí sửa chữa, khắp phục kịp thời bảo đảm an toàn công trình trong mùa mưa bão và vùng hạ du.

Mai Liên

Các tin đã đưa ngày: