Bình Xuyên đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án

24/04/2020

Thời gian qua, cùng với tập trung phòng chống dịch Covid-19, huyện Bình Xuyên đã và đang triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn.


Dự án nhà thi đấu thể thao huyện Bình Xuyên vẫn còn dang dở bởi ảnh hưởng
của dịch Covid - 19

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện cho biết: Hiện Bình Xuyên đang triển khai thi công 16 công trình, dự án; chuẩn bị khởi công 6 công trình, dự án; chuẩn bị đầu tư 22 công trình, dự án do cấp huyện làm chủ đầu tư và hàng chục các công trình, dự án khác do các xã, thị trấn làm chủ đầu tư. Đồng thời, thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 30 dự án, với tổng diện tích hơn 306 ha.

Thời gian qua, do tác động của dịch Covid-19 khiến một số dự án, công trình gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Điển hình như công trình nhà thi đấu thể thao thuộc Trung tâm Văn hóa, thông tin, thể thao huyện do Công ty TNHH Thành Minh thi công. Theo kế hoạch, phần mái của công trình sẽ hoàn thành trong tháng 2/2020.Tuy nhiên, tại thời điểm đó, huyện Bình Xuyên đang là tâm dịch Covid-19 của tỉnh cũng như cả nước, các đơn vị cung cấp vật tư, thiết bị ở Hà Nội không chuyển hàng và công nhân lên để thi công. Đến nay, các đơn vị đó lại ở vùng tâm dịch nên cũng chưa thể bố trí người, vật tư, thiết bị thi công theo hợp đồng đã ký. Bên cạnh đó, một số dự án khác đang bị ảnh hưởng tiến độ bởi các yếu tố về nguồn lao động, máy móc, vật liệu, mặt bằng thi công, nhất là mặt bằng, do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng vốn đã khó khăn, phức tạp nay thêm dịch Covid-19 lại càng khó khăn, phức tạp hơn.

Để tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho việc triển khai thi công các công trình, dự án trên địa bàn, ưu tiên hàng đầu của huyện hiện nay là thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức đối thoại, vận động các hộ dân chấp hành quyết định thu hồi đất bằng hình thức phù hợp trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh; tăng cường phối hợp giữa các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; tập trung giải quyết các dự án theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các dự án quan trọng, cấp bách để bảo đảm các công việc liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng không bị đình trệ.

Đặc biệt, để các công trình được thi công an toàn, liên tục, không xảy ra gián đoạn do dịch bệnh, huyện chỉ đạo các đơn vị, địa phương tuyên truyền, hướng dẫn các nhà thầu thi công thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho người lao động; bố trí khẩu trang, nước sát khuẩn, kiểm soát người ra vào công trường; tổ chức công nhân thành từng nhóm nhỏ làm những phần việc phù hợp để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đồng thời, tích cực trao đổi, đối thoại, hỗ trợ các đơn vị thi công giải quyết khó khăn về nhân công, nguyên vật liệu, trang thiết bị cũng như xây dựng kế hoạch, phương án triển khai thi công phù hợp trong điều kiện dịch bệnh và sau khi kết thúc cuộc chiến với dịch bệnh Covid - 19, không để tiến độ của công trình, dự án bị chậm, muộn.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: