Nhiều giải pháp góp phần bình ổn giá thịt lợn

24/04/2020

Sau hơn 20 ngày kể từ khi 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn cam kết giảm giá thịt lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg, người tiêu dùng luôn kỳ vọng giá lợn bán lẻ sẽ giảm ít nhất từ 20 - 30%. Tuy nhiên, thực tế trong nhiều ngày qua, ngoài chương trình bình ổn giá đang được các siêu thị thực hiện, giá thịt lợn được bán trên thị trường vẫn ở mức cao, thậm chí có chiều hướng nhích hơn so với trước.

Nhiều hộ chăn nuôi vừa tái đàn vừa nghe ngóng vì lo ngại dịch bệnh trở lại

Khảo sát trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và các địa phương lân cận nhận thấy, hai tuần trở lại đây, giá lợn hơi không những không giảm theo chỉ đạo của của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà còn liên tục tăng cao khiến giá lợn thịt trên thị trường vẫn dao động ở mức 150 - 170.000 đồng/kg, một số cửa hàng quảng cáo thịt lợn an toàn đã bán ra mức 180.000 đồng/kg thịt ba chỉ; 170.000 đồng/kg thịt vai; 200.000 đồng/kg sườn thăn…

Theo các chuyên gia, sở dĩ thị trường thịt lợn đang biến động mạnh, khó kiểm soát là do tập quán chăn nuôi đa phần còn nhỏ lẻ, manh mún, quy trình cung ứng mỗi ki - lô - gam thịt lợn từ trại chăn nuôi đến bàn ăn phải qua nhiều tầng trung gian. Song nguyên nhân chính khiến giá lợn tăng mạnh vẫn do dịch tả lợn châu Phi khiến tổng đàn sụt giảm mạnh, cung không đủ cầu. Trong khi đó, việc tái đàn lại gặp nhiều khó khăn bởi giá lợn giống, thức ăn chăn nuôi tăng cao; nhiều hộ dân đã kiệt quệ, bên bờ phá sản vì dịch bệnh trước đó còn nghe ngóng, chưa dám tái đàn.

Thực tế, thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, đến nay, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh ước còn hơn 400.000 con, với hơn 3.000 cơ sở chăn nuôi từ 30 con trở lên. Tuy đến thời điểm này, khi giá lợn lên cao, đã có một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tái đàn song việc khôi phục đàn lợn cũng được các hộ thận trọng vì lo ngại dịch bệnh trở lại. Hơn nữa, để tăng sản lượng đàn lợn cần mất thời gian từ 3 - 5 tháng. Do nguồn cung thiếu hụt nên giá lợn hơi tại tỉnh đã vượt ngưỡng 90.000 đồng/kg.

Để giải bài toán này, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề ra nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm vừa kiểm soát dịch bệnh, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi vừa đẩy nhanh việc tái đàn trong các doanh nghiệp, trang trại và hộ dân. Theo đó, Sở đã chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ bà con nông dân, chủ các trang trại tổ chức tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chăn nuôi, các cơ sở chăn nuôi thực hiện tái đàn, tăng đàn và sản xuất con giống; kiểm soát chặt, hạn chế tối đa việc đầu cơ tăng giá thịt lợn, lợn giống. Cùng với đó, tiếp tục tạo cơ chế, chính sách đẩy nhanh tiến độ xây dựng, tổ chức vận hành hoạt động của các chuỗi chăn nuôi an toàn từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, hạn chế tối đa khâu trung gian, từng bước giảm giá thịt lợn trên thị trường.

Mai Hương

Các tin đã đưa ngày: