Các cơ sở kinh doanh chấp hành “lệnh” tạm ngừng hoạt động

31/03/2020

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/3, các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ tập trung đông người tại Vĩnh Phúc bắt đầu tạm ngừng hoạt động nhằm tránh tập trung đông người - một trong những nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận cao của nhiều chủ cơ sở kinh doanh và người dân trên địa bàn tỉnh.

Từ 27/3, quán Cơm rang Bống trên đường Nguyễn Văn Linh
đã trưng biển "Tạm nghỉ do dịch Covid-19"

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm thực hiện quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh, hạn chế thấp nhất sự lây lan, ngày 27/3, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 699 về việc tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Trong đó nêu rõ, ngoài các siêu thị tổng hợp; trung tâm thương mại; chợ dân sinh gồm các gian hàng: Lương thực, thực phẩm, rau, hoa quả, đồ khô; các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini; các cửa hàng tạp hóa kinh doanh hoa, quả, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm; thuốc chữa bệnh; dịch vụ khám chữa bệnh; dịch vụ ngân hàng; cửa hàng kinh doanh xăng dầu, gas, khí đốt, tạm ngừng hoạt động của các dịch vụ không cần thiết như: Massage, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, quán game, phòng tập gym, quán bar, bia hơi, nhà hàng ăn uống… Thời gian tạm ngừng từ 0 giờ ngày 28/3 đến 15/4/2020 để phòng chống dịch bệnh.

Theo ghi nhận của phóng viên trong những ngày đầu thực hiện, tại các tuyến đường thuộc khu vực trung tâm thành phố Vĩnh Yên, nơi thường tập trung nhiều khách hàng đến ăn uống, vui chơi, giải trí như: Nguyễn Tất Thành, Trần Quốc Tuấn, Mê Linh, Tôn Đức Thắng… các hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát, giải trí, tiệm spa, cắt tóc, gội đầu đều đồng loạt đóng cửa, thông báo tạm ngừng hoạt động để chống dịch Covid-19. Hầu hết các hộ kinh doanh đều có ý thức cao trong công tác phòng chống dịch bệnh nên đã vui vẻ chấp thuận, đồng lòng ngừng việc kinh doanh theo đúng chỉ đạo của các cấp.

Quán bia hơi hải sản nằm trên đường Nguyễn Văn Linh thường ngày tấp nập khách vào ra
nay cũng trưng tấm biển lớn "Chung tay chống dịch Covid-19, cửa hàng tạm đóng cửa"

Nằm trên đường Mê Linh, thường ngày quán Gà rán KFC khá đông khách, nhưng sau khi có thông báo của UBND tỉnh, chị Nguyễn Thị N, chủ quán đã quyết định đóng cửa không phục vụ tại quán mà chỉ nhận ship đồ ăn cho khách. Tiếp chuyện chúng tôi, chị N cho biết: Chủ trương của Chính phủ, của tỉnh yêu cầu dừng tụ tập đông người tại các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê trong thời gian dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát, khó kiểm soát như hiện nay là rất đúng. Dù sẽ tổn thất lớn về kinh tế do phải thuê mặt bằng và trả lương nhân công nhưng tôi hiểu đóng cửa hàng cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm mình cần phải làm trong thời điểm này nên sẵn sàng tuân thủ theo quy định.

Thông báo "Tạm nghỉ dịch 2 tuần" được dán cẩn thận từ chiều tối 27/3 tại một cửa hàng
chuyên làm biển quảng cáo trên đường Nguyễn Tất Thành

Theo nhẩm tính của anh H, chủ quán cơm rang Bống trên đường Nguyễn Văn Linh, nếu quán dừng hoạt động trong 15 ngày đồng nghĩa với việc sẽ thất thu khoảng 25 triệu đồng, nhưng cũng không thể vì cái lợi trước mắt mà làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của chính quyền địa phương. Anh nói: "Dịch bệnh xảy ra là điều không ai mong muốn và việc mình tự giác đóng cửa quán sẽ góp phần cùng cả nước chung tay chống dịch nên tôi đã vui vẻ đóng cửa quán từ ngày 27/3 - trước một ngày so với quy định".

Nhiều chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh phải tạm ngừng hoạt động trong thời gian này

Không chỉ tại thành phố Vĩnh Yên, với mục tiêu chung tay góp sức phòng chống dịch Covid-19 từ hành động nhỏ nhất, thời điểm này, hầu hết các điểm kinh doanh dịch vụ tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều đồng thuận, chấp hành nghiêm việc tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu của UBND tỉnh. Thậm chí nhiều cơ sở kinh doanh đã có thông báo tạm dừng hoạt động trước khi tỉnh ra quyết định hoặc chủ động chuyển sang hình thức bán hàng online, ship hàng đến tận nhà để hạn chế các nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.  

Lực lượng chức năng thường xuyên có mặt trên các tuyến phố để tuyên truyền, nhắc nhở
các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm quy định tạm dừng hoạt động

Trên thực tế, khi nghe thông tin các cửa hàng kinh doanh sắp đóng cửa, lượng người dân đi mua hàng ở các siêu thị, cửa hàng trong các ngày 27 và 28/3 có đông hơn các ngày trước. Những ngày qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì và các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã đi kiểm tra tình hình kinh doanh hàng hóa và công tác phòng chống Covid-19 tại các siêu thị, chợ dân sinh và một số hộ kinh doanh hàng lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu trên địa bàn. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành chức năng, các doanh nghiệp và tiểu thương chủ động liên hệ với các nhà cung ứng để bảo đảm nguồn cung hàng hóa cũng như chất lượng sản phẩm hàng hóa cho người dân, tuyệt đối không được tăng giá bán. Đồng thời, thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu khách hàng đến mua sắm thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt; các cơ quan chuyên môn, các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Cùng với những giải pháp đồng bộ đang được tỉnh triển khai thực hiện, chính sự chung sức, đồng lòng của các cơ sở kinh doanh và người dân sẽ góp phần rất lớn vào công tác kiểm soát và phòng chống dịch, đặc biệt trong hai tuần Thủ tướng chỉ thị cách ly toàn xã hội, quyết tâm chung tay cùng cả nước ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19.

Nếu các cá nhân, tổ chức không chấp hành Quyết định của UBND tỉnh trong việc ngừng hoạt động hoặc tụ tập nơi đông người để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sẽ vi phạm vào một trong hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại khoản 7 Điều 8 luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Hành vi cố tình vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng theo điểm c khoản 4 Điều 11 Nghị định 176 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Hơn nữa, nếu việc hoạt động của cơ sở kinh doanh dẫn đến hậu quả làm lây lan dịch bệnh thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Mai Hương

 

Các tin đã đưa ngày: