Đồng hành cùng đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế

25/03/2020

Thời gian qua, song song với việc xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp luôn được các cấp bộ Ðoàn trong tỉnh chú trọng và được xem là “chìa khóa” quan trọng, hữu hiệu để thu hút đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động, phong trào Đoàn.

Mô hình kinh tế trang trại đã mang về cho đoàn viên Ngô Văn Hùng
thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Xác định đời sống của đoàn viên thanh niên có vững thì phong trào, tổ chức đoàn mới mạnh, cùng với tích cực triển khai nhiều hoạt động nâng cao nhận thức cho thanh niên về nghề nghiệp, việc làm thông qua các phương tiện truyền thông, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, nhận thức cho cán bộ đoàn về học nghề, lập nghiệp, các cấp bộ Ðoàn trong tỉnh còn tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh Cuộc vận động mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo; kết nối, mở rộng quy mô hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên thông qua các cuộc hội đàm với doanh nghiệp, chính quyền địa phương với thanh niên... Riêng năm 2019, đã tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 300 đoàn viên thanh niên; hỗ trợ 4 mô hình khởi nghiệp với tổng số tiền 200 triệu đồng. Đồng thời, thành lập mới và duy trì gần 70 Hợp tác xã do thanh niên làm chủ; 100% các xã, phường, thị trấn thành lập được từ 1 Câu lạc bộ “Thanh niên phát triển kinh tế” trở lên…

Đặc biệt, nắm bắt nhu cầu về vốn đoàn viên thanh niên cần để triển kinh tế, tổ chức Ðoàn, nhất là ở cơ sở đã tích cực khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo. Hiện toàn tỉnh có hơn 400 mô hình thanh niên phát triển kinh tế được hỗ trợ vốn vay “Tài năng trẻ tỉnh Vĩnh Phúc”; 34 dự án được vay vốn Giải quyết việc làm kênh Trung ương Đoàn với tổng nguồn vốn hàng chục tỷ đồng; hơn 227 tỷ đồng vốn vay qua ủy thác được giải ngân đúng đối tượng đã giúp thanh niên lập nghiệp hiệu quả. 

Nhờ cách làm bài bản và triển khai đồng bộ trong các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở, đến nay, trên địa bàn tỉnh đang có hàng nghìn thanh niên làm kinh tế giỏi được các cấp, ngành khen thưởng và nhân rộng trong cộng đồng; nhiều mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho nhiều thanh niên địa phương, góp phần tích cực vào việc tham gia xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế của tỉnh.

Điển hình như mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của đoàn viên Ngô Văn Hùng, xóm Giữa, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên. Nhận thấy tiềm năng phát triển mô hình kinh tế trang trại tổng hợp từ diện tích đất sẵn có của gia đình, anh Hùng đã vay vốn từ Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ của Tỉnh đoàn, cải tạo lại khu đất hơn 2.000m2, xây dựng hệ thống chuồng nuôi lợn, gà theo mô hình công nghiệp, bán công nghiệp. Hơn 2 vạn gà và gần 700 con lợn không chỉ mang về cho gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm mà còn giúp anh Hùng trở thành chủ nhân của giải thưởng Lương Định Của năm 2014, được vinh danh Thanh niên nông thôn tiêu biểu năm 2019.

Tâm sự với chúng tôi, anh Hùng khẳng định, có được thành công như ngày hôm nay, ngoài sự chăm chỉ, mạnh dạn, dám nghĩ dám làm của bản thân còn là nhờ sự trợ lực, tiếp sức của tổ chức Ðoàn thanh niên. Nhận thức rõ điều đó, không chỉ mở rộng mô hình kinh tế của gia đình, anh tích cực tuyên truyền, vận động, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế cho đoàn viên thanh niên địa phương để cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

Thành công của những mô hình phát triển kinh tế do đoàn viên thanh niên làm chủ như anh Ngô Văn Hùng sẽ là những minh chứng cho thấy hiệu quả thiết thực của phong trào thanh niên xung kích lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội cũng như sự đồng hành và vai trò cầu nối hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh. 

Mai Hương

Các tin đã đưa ngày: