Kinh doanh thời dịch corona: Cửa hàng, siêu thị vắng khách

11/02/2020

Sau Tết, hoạt động kinh doanh của các siêu thị, cửa hàng, nhất là cửa hàng thời trang, hàng ăn uống trên địa bàn tỉnh khá trầm lắng bởi thời tiết mưa lạnh, nồm ẩm, nhất là tâm lý lo sợ trước dịch corona, người dân đã hạn chế ăn uống ở ngoài, đến những nơi đông người.

Siêu thị BigC vắng khách mua

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại các siêu thị Coopmart, BigC, Vinmart, lượng khách đến mua hàng giảm 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm tới gần 30% so với những tháng bình thường, nhất là vào buổi tối. Bên cạnh đó, phần lớn khách hàng đến siêu thị lùng sục mua khẩu trang, mua thực phẩm tích trữ như gạo, mì tôm, rau củ quả...phòng khi giá cả nhích lên do ảnh hưởng của dịch corona.

Đại diện siêu thị Coopmart cho hay, cùng với lưu ý đến kế hoạch đặt hàng, giao hàng, siêu thị luôn thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, tránh việc lây lan dịch bệnh, nhất là để người dân yên tâm hơn khi đến mua sắm, siêu thị đã tiến hành phun khử trùng tiêu độc, yêu cầu 100% nhân viên đeo khẩu trang, để dung dịch sát khuẩn tại cửa ra vào siêu thị để khách hàng, nhân viên siêu thị thực hiện sát khuẩn. Tuy nhiên, với thời tiết và tình hình dịch corora phức tạp như hiện nay, hoạt động của Coopmart nói riêng, các siêu thị  trên địa bàn tỉnh nói chung sẽ còn vắng khách, kéo theo đó, hoạt động kinh doanh của các cửa hàng thời trang, ăn uống trong khuôn viên siêu thị cũng bị ảnh hưởng.

Cả buổi chiều ngày 6/2, cửa hàng ăn nhanh ATLAS chỉ bán được gần 100.000 đồng

Chị Đỗ Hồng Nhung, nhân viên cửa hàng ăn nhanh ATLAS trong khuôn viên siêu thị BigC cho biết: Nếu những ngày này các năm trước, cửa hàng rất đông khách, các nhân viên phải làm việc luôn chân luôn tay mới đáp ứng kịp nhu cầu gọi đồ ăn của khách, nhất là vào thứ 7, chủ nhật thì năm nay, sau gần 10 ngày mở cửa bán hàng sau Tết, công việc của các nhân viên khá nhàn, chủ yếu là ngồi trông hàng, lau dọn, sắp xếp lại bàn ghế chứ không phải làm đồ ăn cho khách. Nguyên nhân là do thời tiết mưa lạnh, số người trên địa bàn tỉnh dương tính với vi rút corona tăng nên người dân hạn chế đến siêu thị, hạn chế ăn ở ngoài, nhất là không cho trẻ ra ngoài, ngồi ăn gà rán, kem tươi, xúc xích – 3 món ăn thế mạnh của ATLAS. “Cả buổi chiều nay tôi mới bán được gần 100.000 đồng đồ ăn”- chị Nhung chia sẻ.

Quán cơm phở Sơn Liên, đường Nguyễn Tất Thành giảm gần 50% lượt khách đến ăn

Không chỉ tại các siêu thị, các cửa hàng ăn quanh khu vực khu công nghiệp Khai Quang, lượng khách đến ăn cũng giảm từ 30-50% so với ngày thường. Chị Nguyễn Thị Liên, chủ quán cơm phở Sơn Liên, số 28 đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Trong 10 năm mở quán cơm phở bình dân thì năm nay, vợ chồng tôi có những ngày mở hàng khai xuân vắng khách nhất. Trước đây, mỗi ngày, quán bán khoảng 100 suất ăn cho khách. Đặc biệt, trong những ngày mở cửa bán hàng xuyên Tết hay những ngày đầu năm, với tâm lý ngán ăn bánh, thèm phở của người dân, có ngày quán bán tới 200-250 bát phở thì gần 10 ngày qua, mỗi ngày, chúng tôi chỉ bán được khoảng 50-60 suất ăn. Nhiều công nhân vốn là khách quen, ăn hằng ngày cũng tạm thời ngừng đặt nấu, chủ động nấu ăn tại phòng trọ do lo ngại ảnh hưởng của dịch corona."

Cách quán cơm phở Sơn Liên gần 500m, cửa hàng thời trang Mai Hương chẳng có khách đến mua. Theo chia sẻ của chị Hương thì từ sáng đến lúc 3 giờ 30 phút chiều 6/2, cửa hàng chưa có một khách hàng nào đến xem hàng. Một phần là do người dân đã mua sắm quần áo đẹp từ trước Tết nguyên đán; một phần là do trời mưa rét và tâm lý lo sợ, hoang mang trước dịch corona nên hạn chế ra ngoài. “Từ khi mở hàng khai xuân sáng mùng 5 Tết đến nay, ngày cao điểm, cửa hàng Mai Hương bán được 2 -3 chiếc quần áo trẻ em, có ngày thì 1 chiếc. Riêng 2 ngày mùng 5,6 tháng 2 thì không bán được chiếc nào. Có lẽ trước những ảnh hưởng của dịch corona, không chỉ tôi mà một số cửa hàng quần áo quanh đây sẽ đóng cửa, nghỉ bán hàng chờ nắng ấm và dịch corona đi qua”- chị Hương chia sẻ.

Tương tự như các cửa hàng thời trang bình dân, theo tìm hiểu của phóng viên, những ngày này, các cửa hàng thời trang cao cấp trên địa bàn tỉnh như: Aivy, Nem, Format, Seven A.M cũng vắng khách mua mặc dù các hãng thời trang này đang áp dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá...

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: