Tăng cường các biện pháp ngăn chặn trước nguy cơ bùng phát dịch cúm A H5N1

07/02/2020

Từ đầu tháng 1/2020 đến nay, trên thế giới đã ghi nhận nhiều ổ dịch bệnh cúm gia cầm tại 11 quốc gia và vùng lãnh thổ. Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh cúm A H5N1 bùng phát trên gia cầm và nguy cơ lây sang người, không để xảy ra hiện tượng dịch chồng dịch trong bối cảnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona đang diễn biến phức tạp, ngành Chăn nuôi đã và đang chủ động triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi.

Theo chân anh Trần Văn Điệp, nhân viên thú y xã Tam Quan, chúng tôi đến thăm trang trại đang nuôi hơn 10.000 gà thương phẩm của gia đình anh Bùi Bằng Phúc, thôn Làng Chanh. Với hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi gà, anh Phúc đã trải qua nhiều thăng trầm, có lúc tưởng như sạt nghiệp vì dịch bệnh xảy ra ở vật nuôi nên hơn ai hết, anh luôn đề cao công tác phòng chống dịch bệnh. Phải mất một lúc khá lâu thuyết phục và trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, khử trùng tiêu độc, chúng tôi mới được anh cho phép “mục sở thị” 3 khu chuồng trại chăn nuôi đang có hơn 5.000 con gà đến kỳ xuất bán.

Gia đình anh Bùi Bằng Phúc đang tăng cường
các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng khuyến cáo của ngành Thú y

Tâm sự với chúng tôi, anh Phúc cho biết: "Năm 2019, do ảnh hưởng dịch tả lợn Châu Phi nên giá gia cầm khá ổn định giúp gia đình tôi thu lãi trên 500 triệu đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy một số quốc gia, dịch cúm A H5N1 đã bùng phát trở lại nên khá lo lắng. Để bảo vệ an toàn cho đàn gà, ngoài việc tiêm phòng vắc xin định kỳ theo hướng dẫn của cán bộ thú y xã, chúng tôi thường xuyên rắc vôi bột, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đặc biệt, trong những ngày nhiệt độ xuống thấp sẽ bật hệ thống lò sưởi để chuồng trại luôn đủ ấm và bổ sung thức ăn dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi".

Cũng như mọi năm, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, gia đình ông Phùng Văn Kỳ, thôn Giếng Mát, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương đang tập trung xuất gà con giống cho các thương lái trong và ngoài tỉnh. Đối với những người đã có kinh nghiệm trên 10 năm gắn bó với nghề nuôi gà giống như ông, dù trong mùa nào cũng phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh để đàn gia cầm luôn khỏe mạnh, vì vậy, dự báo khả năng bùng phát dịch bệnh có thể xảy ra cũng không làm ông Kỳ quá lo lắng.

“Mình đã bỏ cả cơ nghiệp vào chăn nuôi nên không thể lơ là được, lúc nào công tác phòng, chống dịch cũng phải đặt lên hàng đầu. Ngoài việc hằng ngày chăm sóc đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh chuồng trại, khử trùng bằng vôi bột và tiêm phòng định kỳ theo khuyến cáo của ngành Thú y, gia đình tôi luôn chủ động nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh để kịp thời điều chỉnh kế hoạch tiêm phòng, bảo đảm cho đàn vật nuôi phát triển tốt nhất”, ông Kỳ chia sẻ.

Ông Trần Tân Dân, Trạm Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tam Dương cho biết, toàn huyện hiện có khoảng 2,6 triệu con gia cầm. Để chủ động ứng phó với diễn biến thất thường của thời tiết cũng như dịch bệnh lây lan diện rộng tới đàn vật nuôi, Trạm đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các địa phương, cán bộ thú y đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp chăm sóc, vệ sinh chuồng trại, đảm bảo đủ ấm trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp như hiện nay để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi. Đồng thời, bám sát tình hình, phát hiện sớm các ổ dịch để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế lây lan.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, với quy mô khoảng 11 triệu con gia cầm, công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm ở tỉnh ta là cần thiết và cấp bách. Đến cuối tháng 12/2019, toàn tỉnh đã tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm cho gần 4,8 triệu lượt con gà, vịt, đạt trên 81% kế hoạch; phun khử trùng tiêu độc chuồng trại và môi trường chăn nuôi cho 200.000 lượt hộ chăn nuôi tại 100% các xã, thường, thị trấn. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết bất thường như hiện nay, đặc biệt là khi nước láng giềng Trung Quốc đang bùng phát dịch cúm H5N1, từ đầu tháng 1 đến nay, tại Quảng Ninh cũng đã phát hiện 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 và chưa qua 30 ngày khiến nguy cơ dịch cúm gia cầm tái phát ở nước ta rất cao.

Kịp thời ngăn chặn nguy cơ phùng phát dịch, ngày 16/1/2020, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch trên đàn gia cầm, đặc biệt là cúm gia cầm ngay từ cơ sở và người dân. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, nhập lậu vào địa bàn để tiêu thụ, không có kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Hiệp Khôi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn chưa xảy ra dịch Cums gia cầm H5N1, tuy nhiên, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục đã và đang phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân thấy được tính chất nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm; hướng dẫn người chăn nuôi sử dụng vắc xin tiêm phòng được 2 chủng vi rút H5N1, H5N6 và thường xuyên phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát chủ động vi rút cúm gia cầm lưu hành trên địa bàn, đặc biệt là tại các ổ dịch cúm gia cầm cũ, các chợ, tụ điểm buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm, vùng có nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời. Cùng với đó, chuẩn bị đầy đủ điều kiện phục vụ công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh, trước mắt sẽ tập trung thực hiện tốt công tác phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi trong tháng 2 và tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt I của năm 2020 vào tháng 3 tới.

 Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: