Chủ động lấy đủ nước phục vụ sản xuất vụ xuân

06/02/2020

Theo lịch xả nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ 0h ngày 5/2 bắt đầu lấy nước đợt 2 phục vụ sản xuất vụ xuân 2020. Tại tỉnh ta, ngay trong đợt xả nước đầu tiên vào cuối tháng 1 đã có trên 73% diện tích gieo cấy được lấy đủ nước. Để đảm bảo gieo cấy hết diện tích trong khung thời vụ và tích trữ nước tưới dưỡng trong đợt này, hệ thống máy bơm nước và máy bơm dã chiến của các công ty TNHH một thành viên Thủy lợi vẫn đang hoạt động hết công suất.

Phục vụ tưới tiêu cho gần 20.000 lúa trên địa bàn 6 huyện, thành phố: Tam Dương, Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Lập Thạch, Vĩnh Yên và một phần diện tích thành phố Phúc Yên và huyện Mê Linh, trong đợt 1 xả nước, Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Liễn Sơn đã lấy đủ nước cho trên 40% diện tích gieo cấy. Bám sát lịch xả nước đợt 2 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đêm 4/2, Công ty đã phân công cán bộ trực 24/24h, vận hành các máy bơm hoạt động bơm phục vụ sản xuất và trữ nước vào các ao, hồ phục vụ tưới dưỡng cho cây trồng. Cùng với đó, thường trực liên tục tại các lưới chắn rác để vớt rác, không để chênh lệch mực nước ảnh hưởng đến việc điều tiết nước phục vụ sản xuất.

Ông Ngô Anh Cương, Trưởng phòng quản lý nước và công trình, Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Liễn Sơn cho biết: Từ năm 2018, Công ty được UBND tỉnh đầu tư thêm 3 trạm bơm hút sâu mở rộng: Bạch Hạc, Đại Định và Liễu Trì nên công tác bơm tưới được tiến hành thuận lợi. Đến thời điểm này, Công ty đã bảo đảm trên 80% diện tích gieo cấy đã được đổ ải.

Cùng với Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Liễn Sơn, ngay từ đầu vụ, các công ty TNHH MTV thủy lợi Lập Thạch, Tam Đảo, Phúc Yên đã đồng loạt ra quân nạo vét kênh mương nội đồng, khơi thông các nguồn tiêu, trục tiêu, dòng chảy, giải tỏa ách tắc. Đồng thời, xây dựng kế hoạch cấp nước theo lịch thời vụ phục vụ sản xuất vụ Xuân 2019 - 2020 cụ thể, chi tiết cho từng xứ đồng, từng xã từ nguồn nước các hồ chứa, đập dâng, các trạm bơm và thông báo để nhân dân biết.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi, kết thúc đợt I lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ xuân, đến ngày 3/2/2020, diện tích có nước trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 73% so với kế hoạch và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá là địa phương có tỷ lệ lấy nước cao nhất, trong đó, các huyện: Lập Thạch, Tam Đảo, Sông Lô, Tam Dương cơ bản lấy đủ nước phục vụ sản xuất. Tính đến 7h30 ngày 5/2/2020, trên địa bàn tỉnh có 133 máy bơm hoạt động, 19 trạm bơm dã chiến đang bơm nước phục vụ sản xuất. Toàn tỉnh đã có hơn 23.000 ha diện tích gieo cấy đã có nước, đạt gần 80% kế hoạch và gần 17.000 ha diện tích đã cấy đạt hơn 57% kế hoạch, riêng huyện Tam Đảo gieo cấy vượt kế hoạch; các huyện: Lập Thạch, Tam Dương đạt hơn 96% kế hoạch; Sông Lô đạt hơn 94% kế hoạch.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành Nông nghiệp tỉnh, tiến độ lấy nước vụ xuân 2020 của các địa phương trên địa bàn tỉnh chưa thực sự đồng đều, tại các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên, tỷ lệ diện tích có nước đạt thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do các vùng tưới này không chủ đồng được nguồn nước mà phụ thuộc vào nguồn nước bơm từ sông Hồng, sông Lô.

Thời điểm này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tích cực phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con nông dân bám sát lịch lấy nước, tập trung làm đất, gia cố bờ vùng, bờ thửa giữ nước trên ruộng, không để các diện tích đã cấp đủ nước bị thất thoát và phải cấp lại ảnh hưởng đến tiến độ lấy nước. Các công ty TNHH một thành viên Thủy lợi: Liễn Sơn, Lập Thạch, Tam Đảo, Phúc Yên chủ động mọi nguồn lực, vận hành hết công suất các phương tiện lấy nước để tận dụng tối đa nguồn nước từ các hồ thủy điện, hoàn thành việc lấy nước trong đợt 2, bảo đảm gieo cấy lúa vụ xuân trong khung thời vụ tốt nhất.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: