Gác lại vui xuân, nông dân Vĩnh Phúc rộn rã xuống đồng

31/01/2020

Mặc dù thời tiết rét đậm và hương vị Tết còn chưa tan, du khách thập phương vẫn nô nức trẩy hội, du xuân nhưng trên những cánh đồng từ huyện đồng bằng Yên Lạc, Vĩnh Tường đến huyện miền núi Lập Thạch, Sông Lô, nông dân Vĩnh Phúc đã xuống đồng lao động sản xuất, khẩn trương hoàn thành việc gieo cấy lúa vụ xuân năm 2020 bảo đảm khung thời vụ.

Sáng mùng 4 Tết, trên cánh đồng ở các xã Duy Phiên, An Hòa, Hoàng Đan, huyện Tam Dương đã nhộn nhịp tiếng máy bừa đất, tiếng các bà, các chị cấy lúa cười nói rộn rã, đông vui như ngày hội.

Tay thoăn thoắt xuống mạ, chị Phạm Thị Hằng, xã Hoàng Đan vui vẻ cho hay, gia đình chị có 4 sào nhưng có ít nhân lực nên từ mùng 3 Tết, cả nhà chị đã cùng ra đồng đi cấy, giờ chỉ còn hơn 1 sào nữa là hoàn thành cấy lúa vụ xuân. Để nâng cao năng suất, chất lượng cũng như phòng, chống sâu hại, năm nay gia đình chị Hằng đã đưa giống lúa TBR 225 và Thiên Ưu 8 vào gieo cấy. Nếu thời tiết thuận lợi, ít sâu hại, lúa phát triển tốt, hi vọng mỗi sào có thể đạt năng suất trên 300kg/vụ.

Với gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường, Tết cũng đã tạm khép lại từ chiều mùng 3 nhường chỗ cho công việc cấy hái, chăm sóc lúa Xuân. Năm nay, việc lấy nước thuận lợi nên gia đình chị đã tranh thủ cấy xong hơn 2 sào lúa xuân sớm từ trước Tết, giờ chỉ tập trung vào làm đất, chăm sóc mạ để cấy nốt gần 3 sào xuân muộn. “Làm nông nghiệp chịu tác động nhiều của thời tiết, sâu bệnh dẫn đến nguy cơ mất mùa cao nên không ít gia đình đã bỏ ruộng không cấy, nhưng gia đình tôi thì chưa năm nào bỏ ruộng. Thực tế cho thấy, chỉ cần chăm sóc đúng hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp, thời tiết thuận lợi, mỗi sào cũng thu về trên dưới 300 kg/vụ, cộng với làm thêm nghề phụ thì nông dân vẫn ổn định cuộc sống mà không phải tha hương làm thuê”, chị Hoa chia sẻ.

Theo kế hoạch, vụ Xuân năm 2020, Vĩnh Phúc dự kiến gieo trồng 38.700 ha cây hằng năm, trong đó, cây lúa gần 30.000 ha. Trước Tết nguyên đán, ngành Nông nghiệp đã chủ động chỉ đạo các Công ty TNHH MTV thủy lợi huy động trạm bơm cố định, dã chiến bơm nước phục vụ sản xuất; phối hợp với các địa phương động viên bà con nông dân cấy được một phần diện tích trà lúa xuân sớm. Đặc biệt, trong ngày 30 và mùng 1 Tết, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa rào và giông kèm theo mưa đá khiến gần 270 ha lúa, mạ, hoa màu bị ảnh hưởng nên từ mùng 2 Tết, nông dân nhiều địa phương trong tỉnh đã tạm gác lại những ngày vui xuân, tranh thủ ra đồng kiểm tra, khắc phục phần diện tích cây trồng bị hư hại và tập trung chăm sóc để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Tính đến ngày 29/1, 100% diện tích gieo cấy của tỉnh đã có nước; nông dân các địa phương đã cấy xong hơn 11.000 ha lúa Xuân, đạt trên 37%kế hoạch; phấn đấu đến ngày 20/2 sẽ gieo cấy toàn bộ diện tích theo đúng khung thời vụ tốt nhất.

Anh Tuệ

Các tin đã đưa ngày: