Vĩnh Tường vững tin bước vào năm cuối nhiệm kỳ

26/12/2019

Những ngày cuối tháng 12, huyện Vĩnh Tường đón tin vui khi chủ đầu tư dự án Cụm công nghiệp Đồng Sóc đã hoàn tất thủ tục, chuẩn bị bàn giao mặt bằng sạch cho doanh nghiệp khởi công xây dựng nhà máy theo đúng cam kết, chính thức đánh dấu sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ huyện thuần nông sang kinh tế công nghiệp và dịch vụ. Được biết, đây chỉ là một trong số những kết quả tích cực Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường làm được trong năm 2019.

Trở lại xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường vào những ngày cuối cùng của năm cũ dương lịch 2019 và khi tết nguyên đán Canh Tý đã cận kề, chúng tôi cảm nhận hết không khí vào xuân của nơi đây. Tiếng loa truyền thanh thông báo kết quả đạt được trong hành trình 10 năm xây dựng nông thôn mới của địa phương vang vọng; những con ngõ thẳng tắp được đổ bê tông và làm rãnh thoát nước thải sạch sẽ, phía trên chăng kín cờ đuôi nheo với nhiều sắc màu sặc sỡ; tiếng lũ trẻ trong xóm nô đùa vọng lại từ đằng xa… đã khắc họa bức tranh xuân sống động. Cuộc sống nghèo nàn, đói khổ khi xưa chỉ còn là những mảnh kí ức, hồi tưởng để thêm trân quý ngày hôm nay. Ở tuổi 90, với 65 năm tuổi Đảng, chứng kiến quê hương khoác lên mình diện mạo mới của một nông thôn no ấm, văn minh, cụ Phan Thị Minh Thuyên bồi hồi xúc động: “So với thời chúng tôi phải chạy ăn từng bữa, mong Tết đến để có đồng bánh chưng, miếng thịt mỡ thì nay đúng là đã khác xa. Quê hương được “thay áo mới”, người già chúng tôi phấn khởi lắm. Vui vì đời con, đời cháu mình có được cuộc sống ấm no hơn thế hệ chúng tôi”.

Từ xây dựng nông thôn mới, ở Vĩnh Tường đã có thêm nhiều những con đường bích họa,
góp phần để bộ mặt làng quê thêm phong quang, sạch đẹp

Niềm vui của cụ Thuyên cũng là tâm trạng chung của người dân xã Chấn Hưng nói riêng và huyện Vĩnh Tường nói chung trước sự đổi thay của quê hương trong những năm qua, nhất là năm 2019 – khi huyện đã có nhiều bứt phá không chỉ hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà còn là một trong những địa phương đi đầu trong hầu hết các mặt công tác.

Để đưa 100% số xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới và chuẩn bị các điều kiện được công nhận huyện nông thôn mới vào năm 2020, trong hành trình 10 năm qua, Vĩnh Tường đã huy động hơn 6.500 tỷ đồng thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Đến nay, giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kênh mương thủy lợi, nhà văn hóa thôn, xã, các trường học, trạm y tế... của 26 xã trong huyện được đầu tư xây dựng mới, đồng bộ, khang trang, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển sản xuất và phục vụ sinh hoạt của người dân. Vĩnh Tường cũng là huyện đầu tiên thực hiện dồn thửa, đổi ruộng. Đến thời điểm này, huyện có 8 xã thực hiện dồn thửa đổi ruộng ở một số thôn hoặc toàn xã với tổng diện tích hơn 1.200ha. Sau dồn thửa đổi ruộng, Vĩnh Tường có nhiều cánh đồng bằng phẳng, thuận lợi cho canh tác, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp khoa học kỹ thuật cao, nhân dân thực sự phấn khởi với chủ trương đúng đắn này.

Năm 2019, Vĩnh Tường cũng là huyện duy nhất trong tỉnh ban hành Chỉ thị riêng về việc tổ chức chiến dịch xử lý vi phạm Luật Đất đai. Theo đó, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về đất đai, UBND huyện yêu cầu ngành chức năng và các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch, rà soát, phân loại các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn; đánh giá cụ thể nguyên nhân và tình trạng pháp lý từng trường hợp vi phạm để có biện pháp xử lý phù hợp, kiên quyết ngăn chặn và xử lý dứt điểm các vi phạm mới ngay từ khi mới phát sinh, không để tồn tại kéo dài. Nếu địa phương nào có vi phạm mới phát sinh mà không phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng đất đai trước khi vi phạm thì Chủ tịch UBND xã, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước pháp luật. Với quan điểm “dễ làm trước, khó làm sau”, kiên quyết xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm, từ tháng 6/2019 đến nay, toàn huyện đã xử lý 81/94 trường hợp vi phạm mới phát sinh trong năm 2019; tổ chức tháo dỡ, xử lý 91/2.845 trường hợp vi phạm từ 1/7/2014 trở về trước với diện tích xử lý 0,9ha. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều hộ hộ vi phạm đã tự nguyện phối hợp với các lực lượng chức năng tháo dỡ một phần công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Trước tình trạng người dân lấn chiếm hành lang an toàn an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 2 xảy ra phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 115 giao nhiệm vụ cho các cấp, ngành và các địa phương thực hiện các giải pháp giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ này. Và, trong khi các địa phương khác vẫn đang loay hoay tìm hướng giải quyết thì huyện Vĩnh Tường đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, thành lập và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao và triển khai đến 7 xã có quốc lộ đi qua; tổ chức ký cam kết với các hộ sinh sống và kinh doanh dọc đường quốc lộ. Ngay sau khi giải tỏa hành lang an toàn giao thông xong ở xã nào, huyện tổ chức lập biên bản bàn giao kết quả giải tỏa, yêu cầu UBND các xã có trách nhiệm phối hợp với đơn vị quản lý đường bộ duy trì việc giải tỏa và chủ động triển khai các giải pháp chống tái lấn chiếm. Với cách làm này, từ cuối tháng 8 đến nay, các lực lượng chức năng của huyện đã phối hợp với Thanh tra Sở Giao thông vận tải, các đơn vị quản lý đường bộ và các địa phương có quốc lộ đi qua ra quân giải tỏa vi phạm tháo dỡ gần 3.200m2 mái tôn; 27 công trình xây dựng tạm với tổng diện tích 802m2; cắt, phá dỡ hơn 130m2 tường xây, cổng các loại; tháo dỡ 182 biển quảng cáo; hơn 520m2 lưới thép B40; chặt phát quang hơn 420 cây xanh làm che khuất tầm nhìn dọc đường; di dời vật liệu hàng hóa, trả lại mặt bằng hành lang an toàn giao thông với diện tích 3.500m2. Qua công tác tuyên truyền, các địa phương đã vận động 471 trường hợp có công trình xây dựng, mái le, mái vảy, tập kết vật liệu xây dựng vi phạm tự giác tháo dỡ, di dời.

Sắp tới, tại Cụm công nghiệp Đồng Sóc sẽ có những nhà máy, xí nghiệp lớn được xây dựng,
góp phần tạo việc làm và chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho huyện Vĩnh Tường

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Việt Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường khẳng định: Để có kết quả này, ngay từ đầu năm, BTV Huyện ủy đã họp bàn, xác định rõ thời gian, lộ trình thực hiện từng công việc cụ thể, từ đó, chủ động thành lập, kiện toàn các Ban chỉ đạo, tổ công tác và phân công tác đồng chí lãnh đạo huyện đích thân phụ trách địa bàn, nắm bắt kịp thời và xử lý, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn ngay từ cơ sở nên đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đại đa số người dân địa phương. Nhờ đó, đưa Vĩnh Tường vươn lên không chỉ hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được đề ra, trở thành một trong những huyện, thành phố đi đầu tỉnh trong công tác xử lý vi phạm đất đai; giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông trên tuyến QL2 mà còn tạo điểm nhấn quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Nếu như nhiều năm về trước, Vĩnh Tường chưa có công nghiệp, khái niệm công nhân cũng khá xa lạ với những người dân thì nay, hầu hết lao động trong độ tuổi từ 20 – 35 tuổi đã có việc làm, thu nhập ổn định tại các nhà máy, xí nghiệp. Đặc biệt, sau bao nỗ lực quy hoạch, đầu tư cho phát triển các làng nghề, các cụm - khu công nghiệp tại các địa bàn trọng yếu và tạo mọi điều kiện thuận lợi khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, trong năm 2019, huyện đã đón những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên đến “xông đất” tại Cụm công nghiệp Đồng Sóc.

“Hiện chủ đầu tư đã cơ bản hoàn tất thủ tục, chuẩn bị bàn giao đất để Tập đoàn Interflex, Hàn Quốc khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử công nghệ cao tại cụm Công nghiệp Đồng Sóc. Đây là dự án công nghệ sạch, không gây ô nhiễm môi trường, với tổng số vốn đầu tư khoảng 800 triệu USD, thu hút khoảng 15.000 lao động, tạo công ăn việc làm cho nhân dân trên địa bàn với mức lương từ 7 triệu - 10 triệu/tháng, đồng thời tạo điều kiện thu hút đầu tư vào khu vực, tác động mạnh mẽ tới chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ. Khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động chắc chắn sẽ tạo việc làm ổn định, thu nhập cho người dân địa phương, nâng cao đời sống nhân dân, làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của vùng với chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng văn minh hiện đại” Chủ tịch UBND huyện Trần Việt Cường phấn khởi cho biết thêm.

Chia tay ra về khi hành trình 365 ngày đầy nỗ lực của Vĩnh Tường chuẩn bị khép lại, chợt nghĩ, câu nói “lửa thử vàng, gian nan thử sức” quả rất đúng với những gì Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Tường đã làm được trong năm 2019. Trước những khó khăn, thách thức ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện như: Bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn biến hết sức phức tạp, cúm H5N6 xuất hiện, tác động rất lớn đến ngành chăn nuôi, nhất là người chăn nuôi lợn; diện tích gieo trồng cây hàng năm, nhất là cây lúa, cây ngô giảm mạnh; thị trường tiêu thụ nông sản vẫn gặp khó khăn, không ổn định; công tác dồn thửa đổi ruộng tại một số xã còn có những vướng mắc, một số người dân đòi hỏi quyền lợi ngoài quy định của nhà nước song Vĩnh Tường vẫn đạt những kết quả đầy tự hào. Đặc biệt, với những con số biết nói: Tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 13.937 tỷ đồng, tăng 11,21% so cùng kỳ; thu ngân sách trên địa bàn huyện ước thực hiện 1.091.695 triệu đồng, đạt 231,14% dự toán năm; chất lượng giáo dục mũi nhọn, đại trà xếp thứ nhất tỉnh; an sinh xã hội, nhất là chăm lo cho người nghèo tiếp tục được đặc biệt quan tâm; đời sống nhân dân được cải thiện; quốc phòng, an ninh được tăng cường, giữ vững… chắc chắn sẽ là tiền đề và động lực quan trọng để Vĩnh Tường vững tin bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2020 - năm cuối nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ các cấp.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: