Tận dụng cơ hội từ Hiệp định CPTPP, xuất khẩu giữ đà tăng trưởng

12/12/2019

Từ đầu năm đến nay, giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tiếp tục giữ đà tăng trưởng. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, có được kết quả này là do các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tiếp cận thị trường mới và tận dụng được cơ hội từ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Công ty Sản xuất phanh Nissin Việt Nam đóng tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên là doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất, cung cấp linh kiện phanh ô tô, xe máy cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Sau hơn 20 năm có mặt tại Vĩnh Phúc, Công ty đã không ngừng lớn mạnh. Hiện nay, gần 80% sản phẩm của công ty cung cấp cho thị trường nội địa; hơn 20% sản phẩm xuất khẩu sang các nước: Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia… Năm 2018, doanh thu công ty đạt hơn 4 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2017. Công ty đang giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động với thu nhập bình quân hơn 7 triệu đồng/người/tháng.

Theo đại diện lãnh đạo công ty, so với những năm trước đây, thị trường xuất khẩu năm 2019 có phần khởi sắc. Các đơn đặt hàng xuất khẩu với những đối tác lâu năm như: Nissin Kogyo Nhật Bản, Nissin Thailand, PT Chemco Indonesia… có sự tăng trưởng. Đặc biệt, công ty còn mở rộng thị trường xuất khẩu sang một số nước như: Malaysia, Brasil, Philippinne, Mỹ, Ấn Độ… Tính đến hết tháng 9/2019, công ty xuất khẩu hơn 662 triệu sản phẩm, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 29 triệu USD, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm 2018. Công ty đang tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước là thành viên của Hiệp định CPTPP. Đây là thị trường tiềm năng, đòi hỏi chất lượng cao, song, nếu xuất khẩu được vào các thị trường này doanh nghiệp sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh do các ưu đãi về thuế. Nếu như trước đây, công ty nhập nguồn nguyên liệu từ các nước: Thái Lan, Indonesia để sản xuất sản phẩm xuất khẩu đều bị đánh thuế khá cao thì nay thuế xuất khẩu vào các nước thuộc CPTPP giảm về 0%. Điều đó có nghĩa doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí đầu vào, hàng hóa có sức cạnh tranh cao hơn.

Hiện, toàn tỉnh có hơn 200 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu tại hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ, tập trung vào các thị trường: Hoa Kỳ, EU, Nga, ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc... Năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt hơn 2,2 tỷ USD, với các sản phẩm xuất khẩu chủ lực như: Xe máy, linh kiện xe máy, linh kiện điện tử, phụ tùng ô tô, chè, hàng dệt may, giày dép. Từ đầu năm 2019 đến nay, hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc với giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI đạt hơn 2,6 tỷ USD, tăng hơn 9% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp DDI đạt gần 40 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2018. Một số lĩnh vực có giá trị xuất khẩu tăng cao là: Công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy tăng 36%; công nghiệp hỗ trợ ô tô, xe máy tăng 54%; công nghiệp hỗ trợ điện, điện tử tăng 5%... Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, ngoài yếu tố về nhu cầu của các nước trên thế giới tăng cao, những tác động từ Hiệp định CPTPP cũng giúp hoạt động xuất khẩu của tỉnh có sự tăng trưởng mạnh. Bởi Hiệp định CPTPP không chỉ mở ra cho doanh nghiệp xuất khẩu cơ hội để hội nhập và phát triển, mà còn tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp nội địa tiêu thụ sản phẩm.

Nhằm giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tận dụng các ưu đãi từ hiệp định CPTPP, tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp như: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là sản xuất các mặt hàng tham gia xuất khẩu; hỗ trợ, tư vấn các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ xây dựng thương hiệu hàng hóa xuất khẩu đối với một số mặt hàng chủ lực của tỉnh như: Linh kiện điện tử, xe máy, chè, may mặc, vật liệu xây dựng… Đặc biệt, ngay từ tháng 4/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định CPTPP trên địa bàn; giao các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định CPTPP; rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh để kịp thời kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ những văn bản, nội dung không phù hợp với các quy định của Hiệp định này; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, xuất nhập khẩu và thuế; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; nâng cao nhận thức, năng lực quản lý, luật pháp quốc tế, các điều ước về thương mại quốc tế.

Thanh Huyền

Các tin đã đưa ngày: