Vĩnh Phúc đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019

09/12/2019

Trình bày báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 ngay sau phiên khai mạc kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI sáng nay, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành phấn khởi cho biết: Năm nay, kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc tiếp tục khởi sắc với 13/13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tăng trưởng kinh tế đạt kế hoạch, thu ngân sách tăng cao, thu hút đầu đầu tư vượt xa chỉ tiêu

Đề cập đến tăng trưởng kinh tế, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, sự điều hành linh hoạt của UBND tỉnh cùng với việc chủ động các giải pháp ứng phó với những khó khăn, thách thức, nhất là tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân và khơi thông các nguồn lực cho tăng trưởng nên năm 2019, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,05%, trong đó, ngành công nghiệp – xây dựng có mức tăng cao nhất, với 13,11% và là ngành giữ vai trò chủ lực trong tăng trưởng chung của tỉnh. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tiếp tục ổn định, phát triển. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp duy trì đà tăng trưởng tốt, với 244,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,4% so với năm ngoái và là động lực cho tăng trưởng chung của tỉnh. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đóng vai trò chủ chốt; ngành sản xuất linh kiện điện tử luôn giữ vị dẫn đầu, với mức tăng kỷ lục 40,6%.

 Vĩnh Phúc đã cán đích, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách từ tháng 10. Ước năm 2019, tổng thu ngân sách đạt 32.447 tỷ đồng, tăng 16,8% so với dự toán. Trong đó, thu nội địa đạt 28.500 tỷ đồng, vượt 17,6% dự toán; thu từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 21.500 tỷ đồng, tăng 8% dự toán do sản lượng xe ô tô nhập khẩu của Honda và Toyota tăng dẫn đến số thuế tiêu thụ đặc biệt tăng.

Nhấn mạnh đến những thành công trong thu hút đầu tư, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, năm nay, tỉnh tổ chức 3 đoàn xúc tiến đầu tư vào thị trường các nước truyền thống, tiềm năng và hướng tới thị trường các nước có vốn, công nghệ cao. Đồng thời, tiếp và làm việc với 82 đoàn doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức tư vấn nước ngoài, 191 lượt tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong nước đến thăm, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh. Đặc biệt, từ việc tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc các nhà đầu tư tại chỗ, năm 2019, thu hút vốn đầu tư cả dự án FDI và DDI đều vượt xa mục tiêu đề ra.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh  Lê Duy Thành trình bày báo cáo tại kỳ họp

Cụ thể, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 65 dự án và điều chỉnh tăng vốn 50 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 670 triệu USD, tăng 34% kế hoạch và tăng 27,2% so với năm ngoái; cấp mới và điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 48 dự án DDI, tổng vốn đăng ký 13,55 nghìn tỷ đồng, cao gấp 4,5 lần kế hoạch, tăng 54% so với năm ngoái.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi khiến ngành Nông nghiệp tăng trưởng âm

Mặc dù thời tiết tương đối thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng, phát triển nhưng do diện tích gieo trồng cây hằng năm chỉ đạt khoảng 86,69ha, giảm 4,6% so với năm 2018; năng suất lúa cũng giảm 0,9%. Đặc biệt, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở tất cả các huyện, thành phố làm gần 108.970 con lợn phải tiêu hủy và giá bán sản phẩm chăn nuôi bấp bênh đã khiến ngành Nông nghiệp tăng trưởng âm (-2,77%) so với năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu đạt 2,56 tỷ USD; toàn tỉnh đón 1,6 triệu lượt khách tham quan du lịch

Cho biết năm 2019, các ngành thương mại, dịch vụ phát triển ổn định, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành đưa ra những con số: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 51 nghìn tỷ đồng, tăng 10,4%; kim ngạch xuất khẩu đạt 2,56 tỷ USD, tăng 14%, với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực là: Xe máy và phụ tùng, phụ tùng ô tô, đệm ghê ô tô, chè, linh kiện điện tử, hàng dệt may và giày dép.

Với việc tập trung hoàn thiện hạ tầng phục vụ du lịch, siết chặt công tác quản lý an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, không để xảy ra tình trạng tăng giá, ép giá vào các dịp cao điểm, những khu du lịch, nghỉ dưỡng như: Tam Đảo, Flamingo Đại Lải, Sông Hồng thủ đô...tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của du khách. Ước năm 2019, toàn tỉnh thu hút được 1,6 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 17% năm 2018, trong đó có 43,5 nghìn lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu du lịch đạt 1,91 nghìn tỷ đồng.

100% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, cùng với tăng cường công tác chỉ đạo, năm 2019, UBND tỉnh đã hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách tỉnh về ngân sách huyện để thực hiện chương trình ở các xã khó khăn. Nhờ đó, toàn tỉnh có 112/112 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, đạt tỷ lệ 100%; 4/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn, hoàn thiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Giáo dục thêm dấu ấn mới

Khép lại năm 2019, ngành Giáo dục và Đào tạo có nhiều dấu ấn mới khi công tác quản lý giáo dục được đổi mới theo hướng tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các nhà trường. Trong năm học 2018-2019, Vĩnh Phúc có 1 học sinh đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế tổ chức tại Vương Quốc Anh và là năm có tỷ lệ học sinh đoạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 nhiều nhất từ trước đến nay, với 79 giải, chiếm 87,8%.

Năm học 2019-2020, UBND đã dành gần 100 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp 60 phòng tin học – ngoại ngữ cho 41 trường tiểu học, 19 trường THCS; 66 phòng học ngoại ngữ chuyên dụng cho 66 trường tiểu học, 50 phòng tin học cho 43 trường THCS, 7 trường THPT.

Giải quyết việc làm cho gần 24.500 lao động

Nhấn mạnh đến những nỗ lực trong công tác phân luồng học sinh, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và trong việc đầu tư cơ sở vật chất cho các trường nghề để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp, đồng chí Lê Duy Thành cho biết, năm 2019, toàn tỉnh giải quyết việc làm mới cho 24.500 lao động, tăng 6,2% so với năm ngoái, trong đó đưa 2.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.  

Nỗ lực để GRDP năm 2020 tăng từ 8-8,5%

Trên cơ sở dự báo, lường trước những khó khăn, thách thức tác động trực tiếp đến tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, mục tiêu năm 2020 là: Khai thác, quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Phát triển kinh tế đi đôi với phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa – xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Phấn đấu GRDP tăng 8-8,5%; tổng thu ngân sách đạt 33.500 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 29.350 tỷ đồng. Đồng thời, thu hút 550 triệu USD vốn FDI, 5.500 tỷ đồng vốn đầu tư từ các dự án DDI; giải quyết việc làm mới cho 22.000 lao động, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%..

Để đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra, UBND tỉnh đưa ra 4 nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp thực hiện cụ thể cho từng ngành, lĩnh vực. Trong đó, trong tâm là cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển các ngành, lĩnh vực. Thực hiện chính sách của Chính phủ về tài khóa chặt chẽ, kỷ luật, kỷ cương; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cùng với đó, tập trung đôn đốc, giám sát công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư; rà soát, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp...

Thanh Nga