30 năm thu hút FDI, Vĩnh Phúc là “bến đỗ” của hơn 300 dự án

05/10/2018

Có vị trí địa lý thuận lợi lại “mạnh tay” trong cải thiện môi trường đầu tư, tổ chức tốt các hoạt động xúc tiến đầu tư, chăm sóc các nhà đầu tư tại chỗ, sau 30 năm thực hiện chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài, Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định là bến đỗ của các nhà đầu tư FDI và DDI.

Còn nhớ, ngày mới tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc là tỉnh nghèo, quy mô nền kinh tế nhỏ bé, dựa chủ yếu vào nông nghiệp. Công nghiệp và dịch vụ chưa phát triển, hạ tầng kinh tế - xã hội còn thấp kém. Năm 1997, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 89 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người chưa đạt 140 USD/người/năm. Tỷ trọng công nghiệp – xây dựng trong GDP là 18,85%, dịch vụ là 37,36%, nông-lâm nghiệp-thủy sản 44,04%. Toàn tỉnh chỉ có 136 doanh nghiệp, đóng góp 9,8% tổng thu ngân sách của tỉnh.

Đứng trước những khó khăn này, Vĩnh Phúc xác định “lấy phát triển công nghiệp làm nền tảng, phát triển dịch vụ, du lịch là mũi nhọn và coi nông nghiệp và phát triển nông thôn là nhiệm vụ quan trọng”. Hàng năm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế, thu hút các dự án công nghiệp bằng các chương trình, đề án cụ thể, tích cực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh với phương châm “Các nhà đầu tư ở Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc”.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, trong đó có nội dung xác định doanh nghiệp là động lực phát triển, là đối tượng phục vụ, 3 năm qua, Vĩnh Phúc luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai; đầu tư hạ tầng điện, nước, thông tin liên lạc đến chân hàng rào các khu công nghiệp và đẩy mạnh công tác đào tạo nghề phục vụ nhu cầu tuyển dụng cho các doanh nghiệp. Cùng với đó tăng cường cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục hành và thực hiện các nội dung hỗ trợ các dự án lớn trong quá trình triển khai, thực hiện dự án theo biên bản ghi nhớ...

Nhờ đó, sau hơn 20 năm tái lập tỉnh và 30 năm thực hiện chủ trương của Chính phủ về thu hút đầu tư nước ngoài, Vĩnh Phúc đã khẳng định là “mảnh đất màu mỡ, nơi ăn nên làm ra” của các nhà đầu tư. Từ 136 doanh nghiệp năm 1997, đến nay, Vĩnh Phúc có hơn 9.700 doanh nghiệp. Khắp các huyện, thành phố trong tỉnh đâu đâu cũng có các nhà máy, xí nghiệp mọc lên, không chỉ góp phần tăng thu ngân sách, chuyển dịch cơ cấu kinh tế mà còn giúp người lao động nông thôn chuyển dịch dần sang lao động công nghiệp, nâng cao mức sống.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có 18 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với diện tích hơn 5.700ha. Dự kiến đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 21 cụm công nghiệp, diện tích gần 500ha; đến năm 2030 có 31 cụm công nghiệp, diện tích gần 700 ha được thành lập. Trên cơ sở các khu, cụm công nghiệp được phê duyệt, Vĩnh Phúc thu hút được 11 nhà đầu tư xây dựng hạ tầng, trong đó có 8 khu đã đi vào hoạt động, với hạ tầng kỹ thuật dần được hoàn thiện đồng bộ, đáp ứng nhu cầu mặt bằng sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư.

Tính đến tháng 9, toàn tỉnh thu hút được hơn 1.000 dự án đầu tư, trong đó, có hơn 700 dự án DDI, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 70.000 tỷ đồng; trên 300 dự án FDI, tổng vốn đăng ký trên 4 tỷ USD. Các dự án FDI đến từ 16 quốc gia, vùng lãnh thổ và tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp. Dự kiến hết năm 2018, Vĩnh Phúc sẽ có 310 dự án FDI, tổng vốn đăng ký hơn 4,3 tỷ USD và giai đoạn 2016-2020 thu hút được 1,7 tỷ USD, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra từ 0,2 đến 0,4 tỷ USD.

Từ thành công trong thu hút đầu tư, nền kinh tế của tỉnh có những phát triển vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn đạt ở mức cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng, giảm tỷ trọng nông-lâm nghiệp, thủy sản. Đến năm 2017, tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 59,62%; dịch vụ chiếm 31,68%; nông – lâm nghiệp, thủy sản 8,52%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 79 triệu đồng/người/năm, tăng 76,8 triệu đồng/người/năm so với năm 2017.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài đến năm 2020, Vĩnh Phúc đặt ra mục tiêu là phát triển được khu vực đầu tư nước ngoài có tiềm lực cao hơn về công nghệ và sản xuất được một số công đoạn sử dụng công nghệ cao thay vì chỉ sản xuất lắp ráp, gia công và tăng giá trị tăng thêm của sản phẩm.

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh sẽ ưu tiên thu các dự án có hàm lượng khoa học công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế-xã hội; các dự án có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; các dự án trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử, viễn thông, công nghiệp cơ khí, vật liệu xây dựng, vật liệu mới và công nghiệp hỗ trợ của ngành sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, điện tử; các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp, dự án du lịch dịch vụ, trường đại học tầm cỡ quốc tế và các dự án đầu tư vào ngành dịch vụ như: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế, giáo dục- đào tạo. Cùng với đó, tập trung thu hút các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, nâng cao tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp. Gắn phát triển công nghiệp với bảo vệ môi trường; xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu, cụm công nghiệp. Từng bước hình thành các trung tâm công nghiệp theo vùng và khuyến khích thu hút các dự án công nghiệp phụ trợ của ngành sản xuất lắp ráp ô tô, phụ tùng ô tô, xe máy. Đặc biệt, trong công tác xúc tiến đầu tư, Vĩnh Phúc sẽ chú trọng thu hút FDI từ các tập đoàn đa quốc gia; các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản, Hàn Quốc và hướng tới các đối tác tiềm năng đến từ châu Âu và Hoa Kỳ.

Đồng hành cùng các doanh nghiệp, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; coi trọng công tác quy hoạch và tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng để phục vụ thu hút đầu tư. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo tính minh bạch, lành mạnh và công bằng, trong đó, mọi thủ tục hành chính phục vụ cho hoạt động đầu tư sẽ đơn giản, gọn nhẹ, không làm tăng chi phí, không gây phiều hà, sách nhiễu cho nhà đầu tư. Lãnh đạo tỉnh luôn kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư vào Vĩnh Phúc.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: