Kiên quyết không để tái phát dịch cúm gia cầm

30/08/2004
Kiên quyết không để tái phát dịch cúm gia cầm
Chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, ngành chăn nuôi ngày càng phát triển với quy mô tăng theo hớng sản xuất tập trung, cơ cấu giống chuyển đổi sang giống hàng hoá, năng suất và chất lượng ...
Kiên quyết không để tái phát dịch cúm gia cầm:

CHUYỂN DỊCH CƠ CẤU KINH TẾ NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN, NGÀNH CHĂN NUÔI NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN VỚI QUY MÔ TĂNG THEO HƯỚNG SẢN XUẤT TẬP TRUNG, CƠ CẤU GIỐNG CHUYỂN ĐỔI SANG GIỐNG HÀNG HOÁ, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT L­ƯỢNG. CHĂN NUÔI PHÁT TRIỂN VÀ NGÀY CÀNG CHIẾM TỶ TRỌNG CAO TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP, ĐẶC BIỆT TỪ BÀI HỌC DỊCH CÚM GIA CẦM XẢY RA ĐẦU NĂM NAY ĐÒI HỎI HỆ THỐNG THÚ Y PHẢI V­ƯƠN LÊN ĐÁP ỨNG YÊU CẦU HẠN CHẾ DỊCH BỆNH, ĐẢM BẢO VỆ SINH THÚ Y, MÔI TR­ƯỜNG SINH THÁI ĐỂ CHĂN NUÔI AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ.

Chị Đào Thị Hải, thôn Tân Lập, hội viên Hội phụ nữ xã Đồng Ích (Lập Thạch) chăn nuôi giỏi kết hợp trồng trọt mỗi năm thu nhập gần 60 tr đồng

     Pháp lệnh Thú y đã quy định rõ chức năng của cơ quan thú y tỉnh (Chi cục Thú y) làm nhiệm vụ quản lý nhà nư­ớc về công tác thú y tại địa phương và hoạt động chuẩn đoán, phòng, chống dịch, bệnh kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y thực phẩm có nguồn gốc động vật, quản lý thú y trên địa bàn. Thực tế những năm gần đây, tổ chức hệ thống thú y đã đ­ược kiện toàn từ Chi cục đến 9 huyện, thị xã. ở 152 xã, phư­ờng, thị trấn có cán bộ thú y. Thực tế cho thấy, mặc dù đã hình thành các vùng chức năng thực hiện nhiệm vụ theo từng chuyên đề nh­ưng biên chế quá mỏng so với yêu cầu công việc. Mặt khác, cơ sở vật chất, máy móc phục vụ cho chẩn đoán xét nghiệm, kiểm tra vệ sinh thú y còn thiếu nên hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh còn thấp. ở các xã, ph­ường, thị trấn, trình độ chuyên môn của thú y viên không đều, chỉ tập trung vào kinh doanh thuốc và điều trị nên chư­a coi trọng giám sát quản lý dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa. Do ch­ưa qua đào tạo, hoạt động kiêm nhiệm nên hầu hết cán bộ thú y cơ sở năng lực quản lý nhà nư­ớc còn hạn chế, việc tham m­u cho cấp uỷ, chính quyền ít hiệu quả, việc giám sát dịch bệnh ch­a chặt chẽ; chế độ phụ cấp chư­a t­ương xứng (100.000đ/ng­ời/tháng) nên hoạt động thú y viên ch­a thực sự gắn bó, trách nhiệm với công việc.

     Làm thế nào để nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống thú y? Trả lời câu hỏi này, bác sỹ thú y Trần Thiện Trí, Phó Chi cục tr­ưởng Chi cục Thú y nói: Ngành Thú y đã coi trọng công tác đào tạo, đào tạo lại, vừa làm vừa học... để có đ­ợc một lực l­ượng cán bộ chuyên môn giỏi cho mình và cho cả cơ sở nhằm thực hiện thành công các chư­ơng trình, dự án chăn nuôi thú y. Công tác tập huấn chăn nuôi thú y th­ường xuyên đ­ợc mở rộng tới cán bộ thú y cơ sở, cán bộ khuyến nông và cán bộ thú y hành nghề tự do, hộ nông dân đã góp phần nâng cao nhận thức của mọi ngư­ời trong phòng chống bệnh gia súc, gia cầm. Vì vậy, người chăn nuôi đều đã nhận thức để đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định vệ sinh thú y một cách khoa học, tự giác. Ông Đỗ Xuân Mai, ở Liên Bình (thị trấn Hợp Hoà, Tam Dương) nói với chúng tôi: Trong chăn nuôi gia cầm chúng ta có thể gặp rất nhiều loại bệnh mà nguyên nhân bệnh có thể là vi rút, vi trùng, ký sinh trùng, thiếu dinh dưỡng hoặc do thời tiết bất lợi... vì vậy muốn chăn nuôi gia cầm cần tập trung theo hướng công nghiệp thì ngoài kiến thức về giá cả, thị trường ra cần phải am hiểu về kỹ thuật chăn nuôi thú y để tự biết chọn con giống, cách chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia cầm của mình. Ông Nguyễn Văn Mây, ở xã Tam Quan (Tam Đảo) cho hay: Tiêm vác xin cho gia súc đang có chửa, gia súc đang nuôi con là rất tốt và an toàn. Ông còn lưu ý thêm tiêm vác xin phòng bệnh cho loại bệnh nào thỉ chỉ có giá trị phòng được bệnh đó mà thôi chứ không phải là cứ tiêm phòng vác xin là gia súc không bị ốm, chết. Vì lợi ích trung của nhân dân - của người chăn nuôi, các địa phương đã thực sự quan tâm tới công tác phòng chống dịch: Trong đợt tiêm phòng gia súc đợt I năm 2004, UBND một số huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt đến cơ sở. Huyện Lập Thạch đã trích 600 triệu đồng hỗ trợ vác xin cho bà con nông dân; các huyện Bình Xuyên, Tam Đảo đã trích ngân sách hỗ trợ vác xin tụ huyết trùng trâu bò cho hộ nông dân và một phần công lao động cho cán bộ trực tiếp tiêm phòng gia súc.

     Hưởng ứng chương trình Tháng hành động phòng chống bệnh cúm gia cầm do Bộ Nông nghiệp và PTNT phát động, UBND tỉnh đã đề ra chương trình Tháng hành động phòng chống dịch cúm gia cầm tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 19-8 đến 19-9-2004. Ban chỉ đạo chống dịch từ tỉnh xuống xã đã được củng cố kiện toàn lại để tổ chức giám sát dịch bệnh đến tận làng xã, cơ sở chăn nuôi theo quy định của Pháp lệnh thú y. Đồng chí Bùi Như Ý, Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: Với chức năng là cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm của tỉnh, Chi cục Thú y đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã tổ chức có hiệu quả các nội dung của Tháng hành động phòng chống dịch cúm gia cầm ngay từ ngày đầu phát động. Điều đó được thể hiện tăng cường lực lượng liên ngành (công an, quản lý thị trường, thú y) tại các chốt Kếu... Tổ chức cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho gia súc, gia cầm (trước hết là gia cầm, sản phẩm gia cầm) của các hộ chăn nuôi, buôn bán khi vận chuyển nhằm ngăn chặn không đưa gia cầm, sản phẩm gia cầm bệnh vào địa bàn tỉnh. Xử lý triệt để đối với tất cả các trường hợp vi phạm, từng bước đưa kiểm dịch động vật vào nề nếp. Công tác phòng dịch cúm gia cầm đã được coi trọng tổ chức triển khai rộng rãi ở tất cả các địa phương, hộ chăn nuôi. Đối với các thôn, xã trong vùng dịch bệnh trước đây, việc các hộ chăn nuôi gia cầm trở lại chỉ được thực hiện khi đảm bảo có con giống sạch bệnh, thực hiện tốt vệ sinh môi trường và tiêu độc khử trùng đúng quy định. Đợt phun thuốc khử trùng, tiêu độc toàn bộ môi trường ở tất cả các cơ sở chăn nuôi gia cầm, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đang diễn ra khá sôi động, triệt để. Gắn liền đó, Chi cục Thú y in số lượng lớn tờ hướng dẫn nhận biết và phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm chuyển tới các hộ chăn nuôi; phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan thông tin đại chúng (Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH tỉnh, Đài TT xã...) tuyên truyền sâu rộng đến cơ sở và mọi người dân về tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch cúm gia cầm đối với sản xuất, đời sống sức khoẻ con người... làm tăng thêm ý thức trong mỗi người dân tự giác tham gia phòng chống dịch bệnh. Mục tiêu Tháng hành động phòng chống dịch cúm gia cầm của tỉnh là thực hiện tốt nội dung, kế hoạch phòng chống dịch LMLM gia súc, kiên quyết không để tái phát dịch cúm gia cầm từ các ổ dịch cũ hoặc lây lan vào địa bàn tỉnh.

     Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT), sau khi công bố hết dịch cúm gia cầm vào tháng 3 năm 2004, từ tháng 4 năm 2004 bệnh cúm gia cầm lại xuất hiện rải rác ở một số điểm (chủ yếu thuộc vùng đồng bằng Hồng, đồng bằng sông Cửu Long). Các tỉnh khác, đặc biệt là đồng bằng sông Hồng, đông nam bộ vẫn duy trì không để dịch xảy ra suốt từ tháng 3 đến nay. Đến đầu tháng 8, số tỉnh có điểm xảy ra dịch bệnh gia cầm đã được thu hẹp và bệnh không xảy ra ở các nơi mới. Tuy nhiên, bệnh cúm gia cầm vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tái xuất hiện và lây lan thành dịch nếu như thiếu các biện pháp ngăn chặn hữu hiệu, nhất là trong điều kiện dịch cúm gia cầm  hiện nay vẫn chưa được hoàn toàn khống chế ở một số nước trong khu vực.

(Tin, ảnh) Trần Vinh, T.T.H

Các tin đã đưa ngày: