Bình Xuyên thu hút đầu tư

08/04/2006
Bình Xuyên thu hút đầu tư
Những năm qua, huyện Bình Xuyên đã thu được nhiều kết quả trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH. Nét nổi bật trong thời gian qua là công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư đã làm thay đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực ...

      Những năm qua, huyện Bình Xuyên đã thu được nhiều kết quả trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH. Nét nổi bật trong thời gian qua là công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư đã làm thay đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Nếu như năm 1998 cơ cấu kinh tế của huyện là: nông, lâm, thủy sản chiếm 65,3%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 19,6%; thương mại, dịch vụ chiếm 15,1% thì năm 2003 cơ cấu kinh tế đã thay đổi với tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 74,7%; nông, lâm, thủy sản giảm xuống còn 18,6%; thương mại, dịch vụ chiếm 6,7%. Công nghiệp phát triển đã tạo việc làm thường xuyên cho hàng ngàn lao động có thu nhập ổn định, đời sống nhân dân được cải thiện một bước đáng kể. Điều đáng lưu ý ở huyện Bình Xuyên là tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp và thương mại, dịch vụ giảm thấp nhưng giá trị tuyệt đối hàng năm vẫn tăng cao. Giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp năm 2003 đạt 280,88 tỷ đồng, tăng 14%; giá trị thương mại, dịch vụ, tăng 19% so với năm 2002.

      Có thể khẳng định rằng, hiệu quả của chương trình thu hút đầu tư phụ thuộc chính vào công tác giải phóng mặt bằng. Một nguyên nhân tiên quyết và quan trọng là Huyện ủy, HĐND huyện Bình Xuyên đã sớm có nghị quyết về công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư; UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, các phòng, ban, tổ chức, đoàn thể đều vào cuộc; các xã có dự án công nghiệp cũng thành lập Ban chỉ đạo. Vì vậy mà huyện Bình Xuyên được tỉnh đánh giá là một trong những địa phương làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Trong những năm gần đây, Bình Xuyên phối hợp với Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng tỉnh đã giải phóng hàng trăm ha đất, chủ yếu tập trung vào các xã: Hương Sơn, Thanh Lãng, Phú Xuân, Đạo Đức, Thiện Kế... và thị trấn Hương Canh. Sau khi được tỉnh giới thiệu các dự án, huyện đã tạo điều kiện thuận lợi nhất, đáp ứng nhanh nhất về địa điểm, diện tích đất theo yêu cầu của phía đối tác và tiến hành giao đất cho nhiều dự án công nghiệp; trong đó có những dự án lớn như: Công ty TNHH Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Hoa Cương, Công ty TNHH Tiền Phong, Nhà máy Giấy Việt - Nhật, Nhà máy Bao bì thực phẩm, Dự án nuôi trồng thủy sản Đầm Cả... Ngoài các dự án phối hợp với Hội đồng đền bù, giải phóng mặt bằng của tỉnh, Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng của huyện đã thực hiện giải phóng 31,7 ha cho các dự án làm đường giao thông, làm các khu văn hóa thể thao và làm khu dân cư. Tổng diện tích đất mà huyện Bình Xuyên giải phóng được trong năm 2003 là 96,46 ha, đảm bảo thời gian nhanh, gọn và đặc biệt là không để xảy ra tình trạng khiếu kiện.

      Để đạt được kết quả trên phải kể đến chất lượng công tác quy hoạch. Từ năm 2002 huyện Bình Xuyên đã xây dựng đề án quy hoạch các cụm công nghiệp, làng nghề trên địa bàn giai đoạn 2002 - 2010. Sau khi có quy hoạch tổng thể, công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đã đến với mọi người dân mà bắt đầu từ các chi bộ, rồi đến các tổ chức Hội Người cao tuổi, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội CCB... để mỗi đảng viên, mỗi thành viên các đoàn thể là những người gương mẫu thực hiện trước; đồng thời tuyên truyền, giải thích những vấn đề vướng mắc cho nhân dân. Đối với các gia đình, thôn xóm chưa thông suốt chủ trương, chính sách, Ban chỉ đạo huyện phân công các thành viên và phối hợp với các đoàn thể của xã đến tận nhà tuyên truyền, phân tích hiệu quả của việc phát triển công nghiệp. Bài học kinh nghiệm của huyện Bình Xuyên trong công tác giải phóng mặt bằng là: kiên trì vận độn, thuyết phục để người dân hiểu và đồng tình ủng hộ. Mặt khác, quá trình thực hiện đền bù được thực hiện dân chủ, công khai và công bằng. Kính phí  giải phóng mặt bằng phải đảm bảo kịp thời khi phương án đền bù đã được phê duyệt. Các dự án sau khi có mặt bằng cần đôn đốc các chủ đầu tư triển khai sớm đi vào sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng để đất hoang với mục đích chiếm chỗ nhằm kinh doanh mặt bằng, gây bất bình trong nhân dân.

      Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của Bình Xuyên phát triển đã làm thay đổi bộ mặt của huyện. Cơ sở hạ tầng dần được xây dựng hoàn thiện; đời sống nhân dân ngày một tăng cao; tình hình an ninh chính trị ổn định -  đó là những điều kiện cần thiết để các nhà doanh nghiệp chọn Bình Xuyên làm điểm để đầu tư.

(Tin, anh) Khắc Hiếu, Ngọc Thắng

Các tin đã đưa ngày: