Nông dân Tam Đảo – nhiều cách làm giàu

02/12/2021

Tận dụng lợi thế về đất đai, khí hậu và những thuận lợi trong phát triển du lịch, nhiều nông dân huyện Tam Đảo đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại cây trồng mới, con giống mới vào trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo và làm đổi thay bộ mặt nông thôn mới.

Hội nông dân huyện Tam Đảo có trên 9.400 hội viên, những năm qua, đồng hành cùng nông dân vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu, Hội đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ cụ thể như: Phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản an toàn các sản phẩm nông nghiệp; vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi phù hợp với nhu cầu của thị trường. Nhận ủy thác với các ngân hàng, tổ chức tín dụng giúp các hộ nông dân tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế. Tổ chức cho trên 3.200 hộ và hội viên nông dân đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh với 191 mô hình kinh tế trang trại, gia trại tổng hợp.

Đặc biệt, để các phong trào thi đua yêu nước thực sự đi vào cuộc sống, Hội nông dân Tam Đảo đã chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung, cách thức vận động, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tạo thế và lực để nông dân hăng hái tham gia lao động sản xuất. Nhờ đó, trên địa bàn đã xuất hiện nhiều nông dân dám nghĩ, dám làm, quyết tìm tòi, đưa vào thử nghiệm và nhân rộng các loại cây, con mới năng suất, chất lượng mang lại hiệu quả kinh tế cao, phá vỡ thế độc canh cây lúa truyền thống và đa dạng hoá sản xuất, phát triển các ngành nghề, dịch vụ mới trong kinh tế nông thôn.

Chẳng hạn như mô hình nuôi dúi mốc của gia đình chị Hồng Quỳnh Anh, thôn Tân Long, xã Hồ Sơn, chỉ sau 2 năm chăm sóc, gây đàn, từ vài chục con đến nay, trại chăn nuôi của chị đã phát triển lên trên 800 con, trong đó có 200 cặp dúi bố mẹ, cho thu lãi hơn 600 triệu đồng/năm.

Chị Quỳnh Anh thường xuyên kiểm tra để điều chỉnh chế độ ăn cho dúi

Chị Quỳnh Anh cho biết, trước đây, gia đình chị trồng su su và chăn nuôi thuần túy như các hộ dân khác trong xã. Năm 2019, sau một vài lần tham quan, học hỏi các mô hình và nhận thấy nhu cầu sử dụng dúi chế biến các món ăn phục vụ khách du lịch ở khu du lịch Tam Đảo và một số khách sạn, nhà hàng lớn trong và ngoài tỉnh ngày càng nhiều, vợ chồng chị đã quyết tâm cải tạo khu vườn xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Để có những cặp dúi giống bố mẹ chất lượng, 2 vợ chồng đã cất công đến một số địa phương thuộc các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Cao Bằng...để mua dúi giống bố mẹ với giá 1 triệu đồng/1 kg.

Theo chị Quỳnh Anh, dúi là động vật gặm nhấm, có sức đề kháng tốt, dễ nuôi và không tốn nhiều thời gian chăm sóc, lợi nhuận mang lại cũng cao. Thức ăn của chúng đơn giản, chủ yếu là ngô, mía, lá tre, thân cỏ... Đặc biệt nhất là phân dúi y như mùn cưa, không có mùi hôi tanh nên có thể nuôi dúi được nhiều nơi. Thông thường, dúi nuôi được 8 tháng là trưởng thành, đến kỳ sinh sản và trung bình mỗi năm, dúi đẻ 3 lứa, mỗi lứa được 2-4 con. Sau khoảng 7 tháng nuôi có thể xuất bán thương phẩm với trọng lượng  từ 1,2 -1,5kg, với giá 700.000 đồng/kg. Riêng dúi giống chỉ cần nuôi từ 3-3,5 tháng là xuất bán, với giá 1 triệu đồng/1 kg. Trừ các khoản chi phí, trại chăn nuôi cho thu lãi khoảng 600 triệu đồng/năm. “Ngoài xuất bán cho các nhà hàng, khách sạn trong tỉnh, dúi của gia đình đã có mặt và ngày càng được nhiều khách hàng ở thành phố Hà Nội, các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương ...đặt mua với số lượng lớn”. – chị Quỳnh Anh cho biết.

Cũng mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, gia đình ông Trần Văn Á, Tổ dân phố Hữu Tài, thị trấn Đại Đình đã có cuộc sống sung túc từ nuôi 1.200 con gà Hồ chân to.

Theo ông Á, nông dân muốn thoát nghèo vươn lên làm giàu thì vấn đề quan trọng nhất là phải thay đổi được tư. Với gia đình ông, từ khi chuyển sang nuôi gà Hồ chân to, chăm sóc đúng kỹ thuật, chỉ sau 3 tháng, đàn gà sinh trưởng, phát triển tốt, đạt trọng lượng bình quân 2,5 kg/con, xuất bán với giá 55 nghìn đồng/kg. Trong tháng 8,9 vừa qua, gia đình ông xuất bán trên 800 con, trừ các khoản chi phí thu lãi trên 25 triệu đồng.

Kỹ thuật nuôi giống gà này cũng khá đơn giản, khi gà mới nhập về (1 ngày tuổi), bổ sung nước uống, đường Gluco, Permasol 500, Vitamin C và ăn các loại cám dễ tiêu hóa. Đến 7 ngày tuổi, nhỏ chủng đậu và nhỏ Lasota; 14 ngày tuổi trộn kháng sinh Neomycin 1g/1kg thức ăn; 21 ngày tuổi cho ăn lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn lâu ôi thiu, kém chất lượng. Gà được hơn tháng tuổi sẽ chuyển sang kiểu chăn thả, thức ăn chủ yếu là thóc, ngô, cám gạo, bèo và rau xanh…Trong thời gian tới, gia đình ông Á sẽ mở rộng quy mô nuôi lên 2.000 – 2.500 con để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Không lựa chọn “khởi nghiệp”, làm giàu từ chăn nuôi gia súc, gia cầm, anh Trần Văn Trường, thôn Vĩnh Ninh, xã Đạo Trù lại biết cách tận dụng điều kiện khí hậu mát mẻ để đầu tư xây dựng bể nuôi cá tầm.

Theo chia sẻ của anh Trường, anh có 45 năm kinh nghiệm trồng, khai thác cây dược liệu những 3 năm qua, nhận thấy thị trường tiêu thụ và nhu cầu ăn cá tầm của người dân ngày càng tăng nên đã mạnh dạn chuyển sang nuôi cá tầm. Từ số tiền 1,8 tỷ đồng tích lũy và vay mượn ngân hàng, bạn bè, anh đã đầu tư xây dựng bể  nuôi cá tầm. Hiện trong bể có khoảng 4.000 con đến thời kỳ xuất bán, với trọng lượng bình quân từ 2,5 – 3,5kg, với giá bán tại nhà là 250 nghìn/kg, gia đình sẽ có khoản lợi nhuận khá để đón một cái Tết ấm no.

Theo thống kê của Hội nông dân huyện Tam Đảo, lan tỏa phong trào thi đua yêu nước và với nhiều cách làm sáng tạo, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình trồng cây trà hoa vàng tại xã Tam Quan, thị trấn Đại Đình; mô hình rau su su ở xã Hồ Sơn; mô hình trồng na dai ở Bồ Lý; mô hình chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGap ở xã Minh Quang; nuôi thỏ ở Yên Dương; mô hình trồng nấm ở thị trấn Hợp Châu; mô hình bò sữa ở xã Bồ Lý; nuôi cá tầm ở Đạo Trù...làm đổi thay đời sống nhân dân, góp phần quan trọng đưa Tam Đảo trở thành huyện nông thôn mới trong năm nay.  

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: