Năm 2021, thu hút vốn đầu tư trực tiếp tăng cao

19/11/2021

Dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp FDI cũng như hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh. Mặc dù vậy, nhờ sự linh hoạt, thích ứng kịp thời, hoạt động xúc tiến đầu tư của Vĩnh Phúc năm 2021 vẫn đạt mục tiêu kép: Thu hút vốn đầu tư trực tiếp tăng trưởng cao và bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Trong năm, hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh chủ yếu tập trung vào công tác quản lý nhà nước; tổ chức các hội thảo, hội nghị nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư; xây dựng cơ sở dữ liệu, các ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội đầu tư...

Kết nối nhà đầu tư thông qua làm việc trực tuyến để thu hút đầu tư

 Năm 2021, Vĩnh Phúc đã tiếp đón và làm việc trực tiếp với 17 đoàn doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức tư vấn đầu tư nước ngoài với 137 lượt người đến thăm, làm việc và tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh. Trong đó có 15 đoàn Hàn Quốc, 2 đoàn Nhật Bản, 1 đoàn Đài Loan, 1 đoàn khối các nước nói tiếng Anh; làm việc theo hình thức trực tuyến với 3 đoàn nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và châu Âu. 

Bên cạnh việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền và hệ thống đường dây nóng, tỉnh đã tổ chức các đoàn công tác thăm nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp bằng nhiều kênh khác nhau, trong đó, trực tiếp kiểm tra và đánh giá tác động, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 tại 20 doanh nghiệp. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức một số hội nghị online hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng phần mềm phục vụ công tác phòng chống dịch và đánh giá nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Với sự linh hoạt xúc tiến đầu tư, đa dạng hóa các hình thức kết nối nhà đầu tư, tổ chức hiệu quả các cuộc họp và làm việc trực tuyến trong thời gian dịch bệnh, tỉnh tiếp tục thu hút được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực. Kết quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn tỉnh năm 2021 tăng mạnh so với cùng kỳ. Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 15/10/2021, toàn tỉnh đã thu hút được 32 dự án DDI (20 dự án cấp mới, 12 dự án điều chỉnh vốn) với tổng vốn đăng ký đạt 16.365 tỷ đồng, tăng 110%; 54 dự án FDI (29 dự án cấp mới, 25 dự án điều chỉnh vốn) với tổng vốn đăng ký đạt 994 triệu USD, tăng 122% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh có 946 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 10.280 tỷ đồng. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 10,87 tỷ đồng, tăng 57%. Số lượng doanh nghiệp quay trở lại thị trường có dấu hiệu tích cực với 311 doanh nghiệp, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 10 tháng đầu năm 2021 lên 1.257 doanh nghiệp (trung bình mỗi tháng có 125 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động).

Thực hiện theo các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 trong tình hình mới do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tăng năng suất, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, tăng cường xúc tiến, thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2022, Vĩnh Phúc triển khai chương trình xúc tiến đầu tư theo hướng trọng tâm, trọng điểm tập trung vào 8 nội dung xúc tiến đầu tư theo đúng quy chế quản lý nhà nước đối với hoạt động xúc tiến đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư các dự án phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, phù hợp với quy hoạch phát triển và định hướng chung của quốc gia, khu vực và của tỉnh, bảo đảm mục tiêu phát triển lâu dài và bền vững. Tập trung thu hút vào các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển các ngành nghề mới trên nền tảng công nghiệp 4.0, các ngành thương mại dịch vụ có lợi thế và giá trị gia tăng cao như dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, giáo dục - đào tạo, dịch vụ tài chính quốc tế, logistics và các dịch vụ hiện đại khác, đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị, trung tâm thương mại, khu sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài trên cơ sở tận dụng và phát huy các cơ hội, lợi thế Hiệp định thương mại tự do đem lại, nắm bắt cơ hội vàng, đón làn sóng đầu tư dịch chuyển, tập trung vào các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường. Củng cố các đối tác đầu tư chiến lược như Nhật Bản, Hàn Quốc, mở rộng các đối tác đầu tư thuộc khu vực Đông Âu, Mỹ La tinh và châu Phi, đẩy mạnh thu hút đầu tư với đối tác là Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu thông qua các tập đoàn đa quốc gia.

Đức Hiền

 

Các tin đã đưa ngày: