Lòng "dũng cảm" của một doanh nghiệp

08/04/2006
Đó là Công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Đức với chức năng hoạt động chính là xây dựng hạ tầng cơ sở cho KCN Quang Minh...

      Đó là Công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Đức với chức năng hoạt động chính là xây dựng hạ tầng cơ sở cho KCN Quang Minh.

      Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10-2003, Công ty được UBND tỉnh giao nhiệm vụ xây dựng cơ sở hạ tầng KCN trên diện tích 424,4ha. Đến nay, qua hơn nửa năm hoạt động, Công ty đã làm được hơn 6km nền đường chính; cơ bản hoàn thiện đường điện 22KV đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của các DN trong KCN; xây dựng và lắp đặt hơn 5.000 mét dây, cột và bóng đèn chiếu sáng dọc các đường chính trong KCN; 3.500 mét cống rãnh thoát nước đạt tiêu chuẩn; xây dựng xong một nhà máy nước có công suất 3.500m3/ngày đêm và cơ bản hoàn chỉnh hệ thống dịch vụ thông tin trong KCN. Từ sự phát triển cơ sở hạ tầng trong KCN, đến nay, KCN Quang Minh đã thu hút thêm được 9 DN; 5 DN  khác đang chờ cấp đất cùng hàng chục DN đang nộp hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động. Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Công ty Nam Đức- ông Trần Hữu Kiêm cho biết, dự kiến đến năm 2006, Công ty sẽ hoàn thiện toàn bộ phần xây dựng cơ sở hạ tầng của KCN. Khi đó, tại phần đất của Công ty hiện nay, Công ty sẽ cho xây dựng một tổ hợp dịch vụ gồm ngân hàng, bưu điện, khu vui chơi giải trí... đáp ứng yêu cầu của các DN. Với mong muốn Quang Minh trở thành một KCN khép kín với hệ thống dịch vụ, hoàn hảo, Công ty Nam Đức đang đề nghị triển khai xây dựng 2 chợ tại 2 đầu KCN. Tuy nhiên, theo ông Kiêm, hiện nay vấn đề giải phóng mặt bằng còn rất khó khăn. Nếu toàn bộ nhân dân có đất nằm trong diện giải phóng  mặt bằng đều sẵn lòng giao đất, chắc chắn số lượng DN và hệ thống cơ sở hạ tầng trong KCN Quang Minh không chỉ dừng lại ở mức độ hiện nay. Công ty Nam Đức hiện đã đầu tư 72 tỷ đồng trên tổng dự kiến kinh phí đầu tư 530 tỷ đồng vào KCN Quang Minh. Theo tiền lệ tại nhiều KCN khác trong cả nước, Công ty phải thu trước một phần kinh phí xây dựng cơ bản của mỗi DN muốn đầu tư vào KCN. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi và cũng là để hấp dẫn các nhà đầu tư hơn, Công ty Nam Đức quyết định chỉ thu số tiền này sau khi DN đã đi vào hoạt động. Đây là một quyết định đầy dũng cảm của Ban lãnh đạo Công ty. Ông Trần Hữu Kiêm tỏ ý tin tưởng rằng với uy tín và đặc biệt là nỗ lực thực sự của mình, KCN Quang Minh sẽ ngày càng thu hút được nhiều DN, mang lại nhiều lợi nhuận cho Vĩnh Phúc. Tất  nhiên khi đó, công sức của Công ty bỏ ra cũng không uổng. Ông Kiêm đề xuất ý kiến, nếu tỉnh ta có những biện pháp linh hoạt và hiệu quả hơn trong khâu đền bù GPMB, KCN Quang Minh sẽ phát triển nhanh và mạnh hơn nữa.

Quang Nam

Các tin đã đưa ngày: