Góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

08/04/2006
Góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai
Hôm qua 23.3, các nhà quản lý đất đai ở các tỉnh phía Bắc đã được lấy ý kiến góp ý cho bản dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Nhìn chung, các địa phương vẫn chưa muốn từ bỏ những quyền lực lỗi thời nên nhiều vấn đề đã bị bỏ qua.

CÁC NHÀ QUẢN LÝ VẪN KHÔNG ĐỨNG VỀ PHÍA DÂN
ôm qua 23.3, các nhà quản lý đất đai ở các tỉnh phía Bắc đã được lấy ý kiến góp ý cho bản dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Nhìn chung, các địa phương vẫn chưa muốn từ bỏ những quyền lực lỗi thời nên nhiều vấn đề đã bị bỏ qua.

Các thủ tục hành chính về đất
đai không đúng trình tự sẽ bị
xử lý kỷ luật.

       "Đây sẽ là lần đầu tiên, một văn bản dưới luật có quy định chi tiết về trình tự, thủ tục hành chính cũng như từng hình thức xử lý đối với từng hành vi vi phạm của cán bộ công chức. Điều này sẽ khắc phục việc cán bộ công chức hành chính có thể đặt thêm các thủ tục phiền hà khi giải quyết việc”, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Mai Ái Trực đã nói như vậy về bản dự thảo.

       Thế nhưng, những quy định cụ thể về trình tự, thủ tục chẳng hạn như thời hạn mà buộc các cơ quan hành chính nhà nước phải giải quyết xong đối với hồ sơ xin thuê đất nông nghiệp (18 ngày), xin giao đất, cho thuê đất phi nông nghiệp (22 ngày), xin giao đất để làm nhà ở (20 ngày)... đã không được các nhà quản lý địa phương quan tâm.

       Các hình thức xử lý đối với cán bộ, công chức khi có hành vi như: tự đặt ra các thủ tục hành chính (cảnh cáo, hạ bậc lương), giải quyết thủ tục hành chính không đúng trình tự (hạn ngạch hoặc cách chức), từ chối thực hiện thủ tục hành chính (cách chức hoặc buộc thôi việc)... cũng bị cho qua.

       Điều khiến các vị này quan tâm là tại sao văn phòng đăng ký đất đai đã có ở cấp sở (tỉnh) lại còn có ở cấp phòng (huyện) làm gì? Tại sao lại bỏ thẩm quyền thẩm tra về nhu cầu sử dụng đất của các sở Tài nguyên và Môi trường?...

       Chủ trương cho chủ đầu tư tự thoả thuận với người sử dụng đất trong những dự án kinh tế sử dụng dưới 1 ha đất phi nông nghiệp và dưới 3 ha đất nông nghiệp - quy định được coi là cởi mở nhất trong dự thảo nhằm tháo gỡ vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng - đã vấp phải sự phản ứng dữ dội nhất từ các quan chức địa phương.

       Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng Chu Minh Tuấn "giãy nảy": "Thế thì còn gì là quyền định đoạt của nhà nước đối với đất đai". Ông Tuấn lo ngại về sự đòi hỏi giá cao của người sử dụng đất về phản ứng dây chuyền gây khó khăn cho những dự án lớn mà chính quyền đứng ra thực hiện.

       Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Trịnh Kiên Đĩnh quả quyết: "Nên bỏ hẳn quy định nà"” (thực chất đây là chủ trương đã được quy định tại điều 40 của Luật đất đai 2003). Lý do mà ông Đĩnh đưa ra là cùng một lúc mà thực hiện 2 cơ chế giải phóng mặt bằng (những dự án phục vụ công cộng vẫn do Nhà nước đứng ra thu hồi như cơ chế hiện nay) sẽ rất khó cho các cơ quan nhà nước.

       Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Vĩnh Phúc Phạm Thành Long vớt vát: "Nếu chủ đầu tư thoả thuận với người sử dụng đất thì chính quyền chỉ không cần ra quyết định thu hồi đất thôi chứ vẫn phải ra quyết định giao đất cho người sử dụng mới".

       Bộ trưởng Mai Ái Trực trả lời cương quyết: "Vì chúng ta đã quen sử dụng quyền lực nhà nước trong những việc không cần đến nó. Nên lưu ý ở đây nói rất rõ, sự thoả thụân ấy phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết. Chính quyền chỉ nắm chặt quy hoạch đất là đủ".

       Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ giải thích: "Nên nhớ, còn có nhiều cơ chế thu hồi đất khác nữa, chẳng hạn như thu hồi đất ngay sau khi có quy hoạch, thế thì chẳng sợ gì dân đòi giá cao. Quan điểm của chúng tôi nên khuyến khích nhà đầu tư tự thoả thuận với dân bằng cơ chế chuyển nhượng, góp vốn, cho thuê... càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp người dân tự làm được, Nhà nước can thiệp vào làm gì, chỉ gây thêm phiền hà mà thôi".

       Ngày 24.3 các doanh nghiệp khu vực phía Bắc sẽ được mời để đóng góp ý kiến cũng về những vấn đề tương tự.

       Thứ trưởng Tài nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ: "Chúng ta phải cải cách theo hướng cho cơ quan hành chính mạnh lên, nhưng không có nghĩa rằng, cứ hễ đất đai là Nhà nước phải "bao" hết. Thực tế đã chứng minh làm như vậy bộ máy hành chính rất nặng nề, kém năng động, chưa kể làm nhiều lại sai nhiều".

Các tin đã đưa ngày: