Bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho thị trường dịp cuối năm

22/10/2021

Những tháng cuối năm thường được xem là thời điểm “vàng” để các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi tái đàn và phát triển đàn vật nuôi mới phục vụ nhu cầu thị trường tiêu dùng dịp Tết nguyên đán. Tuy nhiên, hiện người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đang rất dè dặt tái đàn do phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi nghịch lý: Giá lợn hơi xuất chuồng giảm mạnh còn giá thức ăn chăn nuôi ngày một leo thang và bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa được khống chế hoàn toàn.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi lợn, chưa năm nào chị Nguyễn Thị Hoa, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương lại thấy khó khăn như hiện nay. Sau những tổn thất nặng nề đổ vào chăn nuôi lợn khi giá lợn hơi xuất chuồng chạm đáy dưới 20.000 đồng/kg những năm 2017, có thời gian phải “treo chuồng”, năm 2019, chị Hoa dồn toàn bộ vốn liếng nuôi hơn 10 nái lợn và hơn 50 lợn bột và thu lãi hơn 200 triệu. Hơn 1 năm nay, dù biết giá lợn giảm hơn nhưng chị vẫn cố nuôi thêm hơn 100 lợn bột vì gia đình chủ động được con giống. Nhưng không thể ngờ, từ 70 - 75.000 đồng/kg những tháng đầu năm, mấy tháng nay, giá lợn đã giảm xuống một nửa, chỉ còn dưới 35.000 đồng/kg. Với mức giá xuất chuồng này, trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt cộng thêm chi phí thuốc thú y, nhân công, trung bình mỗi con lợn xuất chuồng, gia đình chị Hoa lỗ khoảng 1,5 triệu đồng. 

Giá lợn giảm sâu khiến nhiều người chăn nuôi thua lỗ nặng, dè dặt chưa dám tái đàn

Tương tự, gia đình anh Phạm Ngọc Cảnh, thôn Chùa, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch cũng đang “sống dở chết dở” với đàn lợn gần 200 con đã đến kỳ xuất bán nhưng giá quá thấp mà thương lái cũng chẳng mặn mà.

Theo nhẩm tính của anh Cảnh, nếu bán được giá 35.000 đồng/kg, một con lợn đạt trọng lượng 80kg, sau khi xuất chuồng người nuôi sẽ bị lỗ từ 1,4 - 1,6 triệu đồng/con, còn lợn siêu nạc nuôi đạt trọng lượng 100kg/con sẽ bị lỗ gần 2 triệu đồng/con. “Giá lợn hơi lao dốc như hiện nay, bán thì lỗ nặng mà không bán thì nguyên tiền cám hằng ngày cũng khó lo nổi, chưa kể lợn càng to lượng thịt nạc không đạt, thương lái sẽ không mua. Giờ tôi chỉ mong xuất hết lứa này, còn chuyện tái đàn thì chưa dám nghĩ đến”, anh Cảnh chia sẻ.

Không chỉ chị Hoa, anh Cảnh, theo chia sẻ của nhiều hộ chăn nuôi tại Vĩnh Phúc, giá lợn hơi bắt đầu đà giảm từ tháng 8/2021 ở mức khoảng 55 – 57.000 đồng/kg, với mức giá này, các trang trại quy mô hoặc các hộ chăn nuôi tự chủ động được con giống vẫn có lãi chút ít. Tuy nhiên, từ tháng 9 đến nay, giá lợn hơi giảm xuống dưới 50.000 đồng/kg và đang chạm mốc 30 - 35.000 đồng/kg tùy thuộc vào chất lượng lợn. So với giá bình quân năm 2020, mức giá hiện tại đã giảm mạnh trên 30.000 đồng/kg, trong khi giá bình quân các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đều tăng so với cùng kỳ 2020 từ 16 - 46% khiến người chăn nuôi phải bù lỗ trung bình khoảng 1 - 1,5 triệu đồng/con lợn.

Được biết, nguyên nhân chủ yếu khiến giá lợn giảm sâu là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh khiến nhu cầu tiêu thụ thấp trong khi nguồn cung cao, hơn nữa việc vận chuyển phức tạp, khó khăn cũng khiến thương lái “ngại” thu mua. Mặt khác, tình hình dịch tả lợn châu Phi ở nhiều địa phương vẫn diễn biến phức tạp, không ít hộ dân e ngại dịch bệnh nên đã bán tháo hoặc bị thương lái ép giá. 

Tính đến hết tháng 9/2021, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh đạt 450.000 con, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2020, đạt trên 82% kế hoạch năm 2021. Để duy trì ổn định chăn nuôi lợn, đặc biệt là tránh xảy ra tình trạng khan hiếm sản phẩm trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán 2022, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành chăn nuôi ổn định và phát triển bền vững.

Đại diện lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, dù hiện nay trên địa bàn không xảy ra các dịch bệnh truyền nhiễm trên đàn vật nuôi nhưng nguy cơ phát sinh và lây lan vào dịp cuối năm 2021 và đầu năm 2022 rất cao do tổng đàn vật nuôi của tỉnh lớn; các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật các tháng cuối năm tăng mạnh. Để đạt kế hoạch đến cuối năm 2021, toàn tỉnh phát triển 490.000 con lợn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện việc loại thải những lợn nái kém chất lượng; lựa chọn tinh lợn đực giống có năng suất, chất lượng cao để phối giống cho đàn lợn nái, tạo đàn lợn nuôi thịt đáp ứng yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, song song với tổ chức tiêm phòng vắc xin định kỳ đợt 2/2021 cho gia súc, gia cầm, ngành Nông nghiệp sẽ đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật và báo cáo dịch bệnh động vật trực tuyến qua hệ thống VAHIS; tăng cường kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y bảo đảm theo quy định; tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cung ứng, buôn bán các loại thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vắc xin không bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tiếp tục khuyến cáo người chăn nuôi tính toán kỹ việc duy trì đàn lợn với số lượng hợp lý; tăng cường các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp với từng giai đoạn, lứa tuổi của lợn và đẩy mạnh việc tự phối trộn thức ăn dựa trên các nguyên liệu sẵn có để hạ giá thành sản xuất; tập trung liên kết giữa các khâu trong chuỗi giá trị từ sản xuất giống, thức ăn, đến chế biến để nâng cao năng suất, giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả và tăng khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhập ngoại.

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: