Sử dụng chế phẩm sinh học giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi

11/10/2021

Theo chân cán bộ nông nghiệp xã Tứ Yên, huyện Sông Lô đến thăm mô hình chăn nuôi bò sinh sản, vỗ béo bò thịt của gia đình anh Nguyễn Văn Cháng, thôn Phú Cường, chúng tôi ấn tượng bởi khu chuồng trại chăn nuôi quy mô rộng hơn 1.500m2 khá sạch sẽ, không hề có dấu hiệu ô nhiễm môi trường khi sử dụng chế phẩm sinh học.

Anh Cháng chia sẻ, bắt đầu nghề nuôi bò từ nhiều năm trước nhưng mãi đến năm 2017 gia đình mới mở rộng quy mô chăn nuôi lớn. Cũng chính từ đây, bên cạnh hiệu quả kinh tế thì áp lực ô nhiễm môi trường luôn khiến anh trăn trở, tìm nhiều giải pháp như thuê nhân công thu dọn nhiều lần trong ngày cho đến xây hầm bioga, song mùi hôi từ chất thải của đàn bò vẫn không thuyên giảm. Từ khi được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ chế phẩm sinh học làm đệm lót chăn nuôi đến nay, trang trại bò của gia đình anh không chỉ phát triển tốt mà còn luôn bảo đảm môi trường chăn nuôi.


 

Theo anh Cháng, nguyên liệu làm đệm lót chủ yếu là trấu và mùn cưa, sử dụng men vi sinh EM phối trộn để tạo ra vi sinh vật có ích cấu tạo thành sợi men giúp phân hủy chất thải trong chăn nuôi. Sau từ 10 đến 12 ngày tùy theo mật độ nuôi gia súc, mỗi tuần, anh lại bổ sung thêm một lần chế phẩm vào chuồng nuôi và sau khoảng thời gian 6 tháng sẽ tiến hành thay thế bề mặt trên và rải lớp lót mới.

Phương pháp chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học đã giúp đàn bò của gia đình anh luôn khỏe mạnh, đồng đều và sinh sản tốt. Đồng thời, kéo giảm được chi phí thuê nhân công, tiết kiệm hàng chục triệu đồng  điện nước mỗi tháng so với phương pháp chăn nuôi truyền thống. Cùng với đó, việc phân giải chất thải làm cho mùi hôi, khí độc trong chuồng nuôi hầu như không còn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi và tạo ra hàng chục tấn phân hữu cơ từ phân bò. Với quy mô 40 con bò mẹ, hơn 30 con bò thương phẩm, mỗi năm gia đình anh Cháng thu lợi nhuận gần 400 triệu đồng.

Với mô hình chăn nuôi gà, vịt khép kín, trang trại của gia đình Lê Văn Tuấn, thôn Nho Lâm, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc luôn duy trì gần 10 nghìn con và là một trong những địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng trên địa bàn huyện. Để đàn gà phát triển tốt nhưng vẫn bảo đảm môi trường chăn nuôi, gia đình anh Tuấn đã sử dụng chế phẩm sinh học. Theo tính toán của anh Tuấn, nếu như trước đây, gia đình phải bật 2 đến 3 quạt điện thông gió để duy trì độ thông thoáng của chuồng trại, giờ đây khi sử dụng chế phẩm sinh học, mùi hôi giảm hẳn mà không cần quạt; chi phí tiền điện hàng tháng từ 6 - 8 triệu/tháng giảm còn hơn 5 triệu/tháng. Cùng với đó, tăng sức đề kháng, giảm các bệnh về đường tiêu hóa của vật nuôi, giúp vật nuôi lớn nhanh, đem thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.

Thông tin từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh, thực hiện Quyết định 2422 của UBND tỉnh về việc hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học trên địa bàn, từ đầu năm đến hết tháng 9/2021, cùng với tổ chức hơn 10 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về quy trình sản xuất, phòng trừ dịch bệnh trên một số cây trồng, vật nuôi, Trung tâm đã triển khai cấp phát, hỗ trợ hơn 2.000 tấn chế phẩm, đệm lót sinh học để xử lý môi trường chăn nuôi cho 7 triệu con gia cầm, 100 nghìn con lợn và 2.500 con bò sữa, bò thịt. Qua theo dõi, đánh giá kết quả chương trình cho thấy, việc sử dụng chế phẩm sinh học xử lý môi trường chăn nuôi đã làm giảm được mùi hôi chuồng trại, tiết kiệm nước và công lao động, bảo đảm an toàn dịch bệnh. Đồng thời, tăng hiệu quả kinh tế từ 9% đến 13% trong chăn nuôi gà, lợn so với không sử dụng chế phẩm sinh học; tăng 14,26% đối với chăn nuôi bò. Đặc biệt, bước đầu đã chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân về tầm quan trọng của công tác xử lý chất thải chăn nuôi, bảo đảm vệ sinh môi trường chăn nuôi. 

Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tiếp tham mưu tỉnh hỗ trợ chế phẩm sinh học và nguyên liệu làm đệm lót cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu các đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xử lý môi trường trong sản xuất nông nghiệp, giúp người chăn nuôi nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm chăn nuôi an toàn, thân thiện với môi trường.

Lê Duyên

 

Các tin đã đưa ngày: