Huyện Yên Lạc: Nhiều chuyển biến tích cực trong giải ngân vốn đầu tư công

07/09/2021

Năm 2021, huyện Yên Lạc được phân bổ hơn 421,3 tỷ đồng vốn đầu tư công, trong đó, vốn từ năm 2020 chuyển sang hơn 153 tỷ đồng.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn, có nhiều công trình, dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng, ngay từ đầu năm, Yên Lạc đã tập trung tháo gỡ các rào cản, khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; ưu tiên bố trí nguồn vốn cho các công trình đã quyết toán, công trình chuyển tiếp và các dự án mới khi bảo đảm đầy đủ thủ tục đầu tư theo Luật Đầu tư công.

Huyện Yên Lạc đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Huyện chỉ đạo các chủ đầu tư đôn đốc nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung vật liệu, máy móc, nhân công đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án theo phương châm 3 tại chỗ, nhất là đối với các dự án lớn, trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh như: Dự án cải tạo, mở rộng ĐT305, từ km 0+00 đến km3+750; đường đô thị Tam Hồng, đoạn từ ĐT 305 đến ĐT304; dự án cải tạo, nâng cấp đê tả sông Hồng kết hợp giao thông đoạn từ km17+950 đến km28+800 địa phận huyện Yên Lạc…Cùng với đó, tập trung nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, thực hiện quy hoạch; công tác chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu; tăng cường giám sát kỹ thuật, nghiệm thu, quyết toán. Rà soát, tổng hợp xây dựng quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2020 để có cơ sở triển khai thực hiện các dự án đầu tư công.

Tính đến 15/8, toàn huyện đã giải ngân được trên 286 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 67,9% so với kế hoạch năm và là một trong những điểm sáng của Vĩnh Phúc về giải ngân nguồn vốn này. 

Theo đánh giá của UBND huyện Yên Lạc, việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công những tháng đầu năm có sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số địa phương như Bình Định, Đồng Văn, thị trấn Yên Lạc…phải thực hiện giãn cách xã hội, lập các chốt kiểm soát khiến tiến độ thực hiện một số dự án chậm và phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng, huy động nhân công. Bên cạnh đó, các dự án mới được triển khai năm 2021 mới thực hiện các bước thẩm định phê duyệt thiết kế - bản vẽ thi công, lựa chọn nhà thầu thi công nên chưa có khối lượng giải ngân nguồn vốn đã bố trí. Trình tự thủ tục hành chính còn bất cập, chưa sát với thực tế làm chậm tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Để hết năm 2021, giải ngân vốn đầu tư công đạt từ 95% trở lên như cam kết với tỉnh, UBND huyện Yên Lạc đã chỉ đạo Ban quản lý dự án xây dựng và phát triển cụm công nghiệp, các đơn vị chức năng rà soát lại các dự án, từ khâu quy hoạch, trình cấp trên chấp thuận chủ trương thực hiện các dự án, khâu chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu, tháo gỡ những điểm nghẽn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn hoàn thiện thủ tục, hồ sơ tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất; đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng. Rà soát danh mục các dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020 sang giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, giải trình rõ nguyên nhân, trách nhiệm, hướng giải quyết đối với các dự án khởi công mới nhưng đến 30/8 chưa tổ chức đấu thầu, lựa chọn được đơn vị thi công. Kho bạc Nhà nước kịp thời giải ngân, thanh quyết toán vốn cho các dự án đủ điều kiện, không để tồn đọng vào cuối năm.

Thanh Nga


 

 

Các tin đã đưa ngày: