Xây dựng và giữ “vùng xanh” an toàn phòng chống dịch tại các chợ, siêu thị

04/09/2021

Cùng với nỗ lực bảo đảm cung ứng hàng hóa đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân, các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để xây dựng và giữ “vùng xanh” an toàn phòng chống dịch, trong đó có một quy định rõ ràng là “không đeo khẩu trang không vào chợ”.

3 tháng qua, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động mua-bán ở chợ Vĩnh Yên không tấp nập, nhộn nhịp như trước, nhất là tại khu vực chợ khô. Nhiều tiểu thương kinh doanh ở khu chợ này cho biết, có ngày quầy hàng chỉ có 10-15 khách đến mua, giảm khoảng 80% so với trước nhưng không vì thế mà họ đóng cửa hàng, bởi đây là tình trạng chung của người kinh doanh buôn bán mùa dịch, "bán được đồng nào hay đồng nấy và đủ tiền mua thức ăn hằng ngày cho gia đình là tốt lắm rồi."

Tất cả khách hàng vào chợ Vĩnh Yên đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang

Chị Phan Thu Lan bán quần áo tại khu vực chợ khô cho biết, hơn 10 năm buôn bán tại chợ Vĩnh Yên, đây là thời điểm bán hàng ảm đạm nhất của chị. Tuy nhiều hôm vắng khách nhưng chị và các tiểu thương khá yên tâm mở quầy bán hàng vì ở đây công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm ngặt. Tất cả các hộ kinh doanh đều phải ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch, đeo khẩu trang và chủ động nhắc nhở khách đứng giữ khoảng cách khi xem, mua hàng. Hằng ngày, Tổ Covid-19 của Ban quản lý chợ thường xuyên kiểm tra trực tiếp và thông qua hệ thống camera được lắp đặt tại nhiều vị trí trong chợ, hộ kinh doanh nào vi phạm các quy định phòng chống dịch sẽ nhắc nhở trên hệ thống loa truyền thanh, nếu vi phạm quy định phòng dịch nhiều lần sẽ phải tạm đóng cửa hàng.

Bà Vũ Thị Loan, Phó Trưởng Ban quản lý chợ Vĩnh Yên cho biết, chợ Vĩnh Yên có gần hộ 1.000 kinh doanh ở cả 2 khu vực chợ ướt và chợ khô. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của thành phố, thời gian qua, Ban quản lý chợ đã thành lập Tổ an toàn Covid-19 với 17 thành viên và 8 tổ công tác có nhiệm vụ trực tại các cổng chợ, trong đó chợ Vĩnh Yên có 5 chốt, chợ Bảo Sơn 3 chốt. Hằng ngày, các tổ có nhiệm vụ kiểm tra, yêu cầu người ra vào chợ, các tiểu thương kinh doanh thực hiện nghiêm quy định 5K với khẩu hiệu “không đeo khẩu trang không vào chợ". Tất cả người mua, bán khi vào chợ đều phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế.

Theo bà Loan, thực hiện Kế hoạch số 215 của UBND tỉnh về triển khai “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn tỉnh, trong đó có mục tiêu phấn đấu xây dựng 100% các chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng bán buôn, bán lẻ, đơn vị dịch vụ là “vùng xanh”, Ban quản lý chợ Vĩnh Yên đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tiểu thương trong phòng chống dịch, bảo đảm cung ứng nguồn hàng hóa dồi dào, chất lượng, phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Đồng thời, xây dựng 2 tình huống phòng, chống dịch nhằm xử lý kịp thời khi phát hiện hộ kinh doanh hoặc khách đến mua hàng có biểu hiện ho, mệt mỏi, sốt trên 37 độ C; kịch bản cho trường hợp có từ 3 người sốt, ho, mệt mỏi trở lên. Ngày 23/8, Ban quản lý chợ đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Vĩnh Yên sớm tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho hơn 1.000 hộ kinh doanh, buôn bán cố định tại chợ Vĩnh Yên và chợ Bảo Sơn. “Để bảo vệ "vùng xanh" an toàn tại 2 chợ này, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo cụ thể của thành phố về xây dựng thí điểm "vùng xanh" thành phố Vĩnh Yên, Ban quản lý chợ sẽ tiếp tục điều chỉnh, có phương án phòng chống dịch cụ thể, trong đó có nhiệm vụ phân rõ luồng vào, luồng ra, tăng cường kiểm soát để không bỏ sót, bỏ lọt các trường hợp vào chợ mà không khai báo y tế, không đo thân nhiệt, đeo khẩu trang. Tất cả các hộ kinh doanh, khách hàng không tuân thủ quy định phòng dịch sẽ không được vào chợ bán hàng, mua hàng”- bà Loan khẳng định.

Siêu thị GO! Vĩnh Phúc đặt nước sát khuẩn tại các vị trí ra vào, tạo thuận tiện cho khách hàng sử dụng

Còn tại các siêu thị Go! Vĩnh Phúc, Coopmart, Lan Chi mart, Vinmart, bên cạnh việc chủ động nguồn hàng phục vụ người dân, các siêu thị đang tập trung triển khai xây dựng “vùng xanh” phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho người dân đến mua sắm. Các siêu thị đều đặt các bảng khuyến cáo người dân thực hiện thông điệp 5K tại vị trí dễ nhìn, dễ thấy ở các lối ra vào; bố trí nhân viên kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu khách hàng sử dụng khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào mua sắm. Toàn bộ nhân viên bán hàng đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên trong quá trình bán, hướng dẫn tiếp xúc với khách hàng, bất kỳ khách hàng nào không đeo khẩu trang sẽ không được qua cửa vào siêu thị mua sắm.

Theo đại diện siêu thị GO! Vĩnh Phúc, đến nay, siêu thị không có trường hợp người lao động nào liên quan đến F0 hay là F1,F2. Để xây dựng và giữ vững “vùng xanh” an toàn phòng chống dịch, GO! Vĩnh Phúc đã củng cố tổ an toàn Covid-19, xây dựng các phương án ứng phó với các tình huống Covid-19 có thể xảy ra. Đều đặn 10 ngày một lần thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho 100% cán bộ, nhân viên; thực hiện phun khử khuẩn 1lần/tuần toàn bộ khuôn viên siêu thị và tiến hành phun khử khuẩn ít nhất 4 lần/tuần tại khu vực vệ sinh chung. Tại các cửa ra vào tăng cường nhân viên đứng chốt thực hiện đo thân nhiệt, yêu cầu 100% khách hàng đến mua sắm khai báo y tế, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách; phân luồng lối đi cho khách hàng, kẻ vạch giãn cách ở các khu vực khách xếp hàng như quầy thu ngân, bàn cân, quầy dịch vụ đồ ăn chín…Đồng thời, tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên hệ thống loa; nhắc nhở, khuyến cáo người đến tham quan, mua sắm thực hiện đúng việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi mua sắm. 

Riêng đối với việc cung ứng hàng hóa, Go! Vĩnh Phúc cam kết bảo đảm cung ứng lượng hàng hóa dồi dào ít nhất là đến Tết dương lịch 2023; các mặt hàng thiết yếu như: Trứng, giấy vệ sinh, khẩu trang, mì tôm, nước mắm… tăng gấp 3 lần so với trước. Bên cạnh đó, Trung tâm thu mua của Tập đoàn đang tiếp tục đàm phán, làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp lớn để không đứt gãy nguồn cung hàng hóa do dịch bệnh. Đặc biệt, siêu thị GO! đang đẩy mạnh hình thức bán hàng qua điện thoại bằng ứng dụng Zalo, ứng dụng GO! & BigC, hotline đặt hàng qua tổng đài 19001880 và giao hành miễn phí cho khách hành mua hàng online có hóa đơn từ 200.000 đồng trở lên và cách siêu thị GO! Vĩnh Phúc dưới 10km. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh tạo thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa; xem xét, ưu tiên tiêm vắc xin mũi 2 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên siêu thị.

Còn tại siêu thị Coopmart Vĩnh Phúc, việc xây dựng “vùng xanh” an toàn phòng chống dịch tiếp tục được đẩy mạnh. Ông Huỳnh Nguyên Hà, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc cho biết: Bên cạnh xây dựng các kịch bản bảo đảm nguồn hàng thay thế trong trường hợp các nhà cung cấp hàng từ Hà Nội và các tỉnh, thành phía Nam bị thiếu hụt, đứt gãy, siêu thị Coopmart Vĩnh Phúc đã định kỳ thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ siêu thị; quán triệt nhân viên thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch Covid-19. Đồng thời, bố trí lực lượng đo thân nhiệt tại các điểm ra, vào siêu thị; trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách theo đúng quy định khi tới mua sắm tại siêu thị.

Khách hàng vào siêu thi Coopmart đều phải đo thân nhiệt

Theo ông Hà, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, việc xây dựng và giữ vững “vùng xanh” an toàn phòng chống dịch tại siêu thị là điều rất khó. Tuy nhiên, siêu thị Coopmart Vĩnh Phúc sẽ quyết tâm triển khai đồng bộ bằng nhiều giải pháp, trong đó có phương án kinh doanh 4 tại chỗ để dịch bệnh không xâm nhập, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa. Đặc biệt, thực hiện nghiêm quy định nhận hàng giãn cách đối với tất cả các lái xe giao nhận hàng trong và ngoài tỉnh; sắp xếp, bố trí lại các gian trưng bày hàng hóa, bảo đảm về mặt thẩm mỹ, khoảng cách giữa các khu vực, tạo thuận lợi cho khách hàng.

Theo thống kê của Sở Công thương, toàn tỉnh có 27 siêu thị, cửa hàng tiện ích, 81 chợ, 2 trung tâm thương mại. Quyết tâm xây dựng, giữ vững 100% chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng bán buôn, bán lẻ, đơn vị dịch vụ là “vùng xanh”, UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ theo quy định của Bộ Công thương và của UBND tỉnh. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên bằng test nhanh kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ theo định kỳ. Rà soát ngay các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ; tăng cường bố trí thêm lực lượng trực tiếp, thường xuyên làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ, trung tâm thương mại để bảo đảm thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp theo quy định. Tăng cường thông tin tuyên truyền về diễn biến tình hình dịch bệnh tại các buổi họp chợ, các quy định, giải pháp phòng chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh, buôn bán đến tiểu thương và người dân thông qua hệ thống loa truyền thanh tại chợ. Chỉ đạo đơn vị quản lý chợ thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của tỉnh, các quy định hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ của Bộ Công thương, Bộ Y tế. Quản lý thông tin người lao động/làm việc, người bán hàng tại chợ, yêu cầu thông báo khi có tiếp xúc với các trường hợp F0 hoặc F1; phân luồng di chuyển một chiều trong chợ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, trong tháng 8/2021, Sở Công thương đã thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh; yêu cầu 100% đơn vị xây dựng kế hoạch “vùng xanh” trong phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, quản lý chặt người ra, vào chợ, trung tâm thương mại, yêu cầu khách hàng "không đeo khẩu trang không vào chợ". Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc đánh giá an toàn Covid-19 theo Quyết định 2555 của Ban chỉ đạo quốc gia và thực hiện cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn. Các hộ tiểu thương có điểm kinh doanh cố định trong chợ phải ký cam kết về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn Covid-19.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: