Điểm sáng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án

27/07/2021

Không chỉ dẫn đầu tỉnh về phát triển các khu công nghiệp, thu hút đầu tư, nhiều năm qua, với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tháo gỡ các điểm nghẽn, Bình Xuyên luôn là một trong những điểm sáng của Vĩnh Phúc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Bình Xuyên, địa phương đang thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng 114 dự án, tổng diện tích 1.228,56ha. Trong đó, đã bồi thường xong 116,15ha; diện tích phải triển khai bồi thường trong năm 2021 và các năm tiếp theo là 552,3ha.

Xác định công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, huyện Bình Xuyên đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc của từng dự án. Chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng, các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định, chế độ chính sách của nhà nước về bồi thường, giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án, nhất là các dự án trọng điểm, dự án lớn của tỉnh và huyện. Cùng với đó, kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành sớm điều chỉnh, bổ sung kịp thời những bất cập, mâu thuẫn trong các văn bản liên quan đến Luật Đất đai 2013 đã ban hành, nhất là cơ chế 2 giá đất, sự chênh lệch giữa các tỉnh giáp ranh; kiến nghị UBND tỉnh xem xét, nâng giá đất nông nghiệp và mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm cho các hộ gia đình nhường đất cho thực hiện các dự án.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp trên, 6 tháng đầu năm, Bình Xuyên đã bồi thường, giải phóng được 200,87ha, chiếm hơn 66% tổng diện tích bồi thường, giải phóng mặt bằng cả tỉnh, tăng xấp xỉ 38% so với năm 2020. Trong đó, đã giải quyết xong mặt bằng sạch 86,34ha, tăng gấp 7,8 lần so với cùng kỳ năm 2020; trình thẩm định 12,39ha; niêm yết công khai 15,6ha; kê khai, quy chủ 86,92 ha và đã có 1.240 lượt hộ dân nhận tiền bồi thường, với số tiền trên 222,6 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc Ban Quản lý dự và đầu tư và xây dựng huyện Bình Xuyên cho biết: Trong năm 2021 và những năm tiếp theo, Bình Xuyên được giao nhiệm vụ giải phóng mặt bằng hơn 1.000 ha, trong đó có 3 dự án do Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao, 19 dự án Ban Thường vụ Huyện ủy giao.

Thời gian tới, huyện Bình Xuyên tiếp tục tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng của Nhà nước, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Công khai, minh bạch phương án bồi thường, chế độ, quyền lợi của người dân; bố trí lực lượng đẩy nhanh tiến độ kê khai, đo đạc, kiểm đếm, quy chủ. Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ, quy trình, thủ tục sẵn sàng cưỡng chế, thu hồi đất với các trường hợp cố tình chây ỳ, yêu sách ngoài quy định…

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: