Thành phố Vĩnh Yên đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

14/07/2021

6 tháng đầu năm 2021, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tiếp tục được thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng thành phố, các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã phường tập trung thực hiện, quyết liệt giải quyết các vướng mắc bồi thường, nhất là các dự án trọng điểm, các dự án lớn, quan trọng của tỉnh và thành phố.

Đến nay, thành phố đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng 44 dự án, trong đó, có 19 dự án do UBND thành phố làm chủ đầu tư với tổng diện tích trên 287 ha. UBND thành phố đã ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 2 dự án.

Ông Trần Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên cho biết, để triển khai hiệu quả công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thành phố đã tổ chức 39 hội nghị thực hiện chi trả tiền bồi thường tại trụ sở UBND xã, phường, nhà văn hóa khu dân cư trên địa bàn thành phố, chủ động đến nhà từng hộ dân có đất thu hồi thuộc các dự án để tuyên truyền, vận động và chi trả tiền đối với các hộ có nguyện vọng nhận tiền bồi thường. Tổng số tiền đã chi trả thuộc năm 2021 là 24.186,53 triệu đồng, tương ứng với diện tích 12,65 ha, tăng 2,05 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Thành phố Vĩnh Yên thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tại phường Khai Quang

Theo ông Hải, đối với các dự án trọng tâm, trọng điểm, thành phố đã và đang tập trung giải quyết các tồn tại vướng mắc, phối hợp với UBND các xã, phường quy chủ kiểm kê đối với diện tích còn lại; kiểm tra, rà soát các hộ chưa nhận tiền, đủ điều kiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 2 dự án là dự án thành phần 1 khu văn hóa thể thao thành phố và dự án khu công viên vui chơi giải trí thành phố gửi các sở, ngành của tỉnh xin ý kiến tham gia thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. Đồng thời, rà soát hồ sơ đề nghị UBND thành phố ra quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc đối với 1 hộ dân tại dự án khu công viên vui chơi giải trí thành phố.

6 tháng cuối năm 2021, thành phố đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, nhất là các dự án đã hoàn thiện hồ sơ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất. Tập trung giải quyết và tháo gỡ các vướng mắc bồi thường các dự án chuyển tiếp; rà soát kỹ các trường hợp còn vướng mắc trong công tác thu hồi đất, xác định rõ nguồn gốc sử dụng đất làm căn cứ tính toán bồi thường. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành đúng quy định của Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; giải quyết thỏa đáng các kiến nghị của người dân, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Đức Hiền

 

Các tin đã đưa ngày: