Vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 14,21%

23/06/2021

14,21% là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2015 trở lại đây. Trong đó, ngành công nghiệp - xây dựng tăng rất cao, đạt mức 21,98%; ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,78%; ngành dịch vụ tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2021 đạt cao là do tổng sản phẩm trong tỉnh 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng âm 0,05% so với cùng kỳ năm 2019 nên đã thiết lập mặt bằng so sánh thấp. Trong những tháng đầu năm 2021, tỉnh đã kiểm soát khá tốt dịch bệnh, việc kiên trì thực hiện mục tiêu kép với các giải pháp phù hợp, khoanh vùng cách ly gọn nên mặc dù trong tháng 5 phải thực hiện giãn cách xã hội ở thành phố Vĩnh Yên và một số xã, thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh song không làm xáo trộn nhiều đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, người dân và doanh nghiệp đã chủ động dần thích ứng với trạng thái “bình thường mới” vừa chống dịch, vừa sản xuất trong điều kiện dịch bệnh toàn cầu vẫn diễn biến phức tạp; sản xuất kinh doanh dần phục hồi và có nhiều khởi sắc. Bản thân các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn cũng rất chủ động ứng phó với dịch Covid-19, giữ sạch môi trường làm việc, bảo đảm an toàn cho người lao động trong vận hành sản xuất, không để lây lan dịch bệnh trong khu công nghiệp. Chịu tác động lớn của dịch Covid-19 chủ yếu là các doanh nghiệp mới hoạt động dưới 3 năm và các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, siêu nhỏ nhưng về tổng thể, kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn giữ được ổn định và có sự tăng trưởng. Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực đã phục hồi năng lực sản xuất nên có mức tăng cao như linh kiện điện tử, ô tô, xe máy, góp phần lớn để ngành công nghiệp tăng trưởng tới mức 23,26% so cùng kỳ.


Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp duy trì chuỗi sản xuất

Sản xuất nông nghiệp cũng tiếp tục phát triển ổn định, riêng đàn lợn đang dần khôi phục, tổng đàn tăng cao so cùng kỳ, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng  tăng khá. Đối với các ngành dịch vụ, tuy tháng 5 có suy giảm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng tính chung thì vẫn có sự tăng khá so cùng kỳ năm 2020 ở tất cả các lĩnh vực: thương mại, du lịch, vận tải hàng hóa và hành khách.

6 tháng cuối năm 2021, các cấp, các ngành tiếp tục ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện toàn diện các nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra tại Chương trình hành động số 02 của UBND tỉnh về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021. Trong đó, rà soát, sắp xếp lại thứ tự ưu tiên, lựa chọn các nhiệm vụ trọng yếu cần chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện, ưu tiên các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ, giải ngân vốn đầu tư công. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh.

Đức Hiền

 

Các tin đã đưa ngày: