Bước đầu hình thành hệ thống chuỗi liên kết giữa các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

14/06/2021

Thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã bước đầu hình thành mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp; mối liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Hiện các doanh nghiệp trong nước đang dần trở thành vệ tinh cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước từng bước tiếp cận công nghệ tiên tiến, tham gia sâu vào chuỗi giá trị.

Lũy kế đến hết quý I  năm 2021, toàn tỉnh có 803 dự án DDI còn hiệu với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 93.000 tỷ đồng và 411 dự án dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 6,2 tỷ USD. Trong đó, có nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn thuộc các quốc gia, vùng lãnh thổ có nền công nghiệp tiên tiến đầu tư các ngành sản xuất, lắp ráp, công nghiệp phụ trợ. Riêng ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy hiện có 4 doanh nghiệp lớn đều là các doanh nghiệp FDI, thu hút hơn 40 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Ngành công nghiệp điện tử, tin học của tỉnh đã hình thành một số nhóm ngành sản xuất chính như: Sản xuất thiết bị văn phòng; sản xuất thiết bị điện tử, vật liệu điện tử, linh kiện điện tử với hơn 100 dự án đầu tư, trong đó hoạt động công nghiệp hỗ trợ chủ yếu là doanh nghiệp FDI.

Bên cạnh đó, bước đầu đã có một số doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh có mối liên kết, hợp tác, cung ứng thường xuyên một số sản phẩm cho một số doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực chế tạo gồm các công ty cơ khí như: Công ty TNHH công nghệ Cosmos; Công ty TNHH Điện – Điện tử Mê Trần Bình Xuyên; Công ty TNHH SSP Moulding; Công ty TNHH Thành Thắng; Công ty TNHH Tùng Lâm Vĩnh Phúc; Công ty cổ phần đầu tư công nghiệp Thuận An…

Theo đánh giá của các ngành chức năng, hiện vẫn còn rất ít các doanh nghiệp DDI trên địa bàn tỉnh tiếp cận và tham gia cung cấp sản phẩm cho các chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI. Tỉnh đang triển khai các hoạt động hỗ trợ kết nối doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao trên địa bàn với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh tham gia vào chuỗi cung ứng cho doanh nghiêp lớn phù hợp với đặc điểm, điều kiện của tỉnh. Trong đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đăng ký với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia Hợp phần 3 dự án Link SME thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa do USAID tài trợ. Đồng thời, phối hợp với Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách của Bộ Công Thương thực hiện Đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu thực trạng và giải pháp hỗ trợ kết nối, liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp của tỉnh với các doanh nghiệp FDI”; phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư tăng cường trao đổi kinh nghiệm về hoạt động đánh giá, khảo sát doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó, tỉnh đề ra giải pháp hỗ trợ thúc đẩy kết nối, liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp của tỉnh với các doanh nghiệp FDI. Đồng thời, thực hiện đánh giá, tư vấn cho một số doanh nghiệp của tỉnh nâng cao khả năng cạnh tranh để có khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp FDI.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: