Toàn tỉnh hình thành 15 mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn

05/05/2021

Trước thực trạng số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong ngành nông nghiệp cũng như các dự án đầu tư vào nông nghiệp nông thôn trên địa bàn thấp, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, hiện toàn tỉnh đã hình thành 15 mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn do các doanh nghiệp chủ trì.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ rau, củ, quả do Công ty TNHH Đầu tư phát triển nông nghiệp VinEco là doanh nghiệp đầu chuỗi. Đến nay, Công ty đã đầu tư xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn tại tỉnh với 4,7ha nhà kính, 1,8ha nhà màng, 8ha nhà lưới, 0,6ha xưởng sản xuất nấm và 32ha sản xuất ngoài đồng ruộng theo tiêu chuẩn VietGAP; 1 nhà sơ chế sản phẩm. Các sản phẩm của Công ty được sản xuất theo công nghệ cao, bảo đảm an toàn thực phẩm cung cấp cho hệ thống siêu thị Vinmart. Ngoài ra, VinEco đang hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm của một số doanh nghiệp như: Công ty TNHH Sản xuất và phân phối nông sản sạch OFP; Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng; Công ty Nấm Phùng Gia... để cung cấp các sản phẩm rau, củ, quả ra thị trường.

Cũng như vậy, Công ty TNHH Một thành viên sản xuất và thương mại Phát Đạt là doanh nghiệp đầu chuỗi đã xây dựng mô hình chuỗi sản xuất, cung ứng thịt lợn bảo đảm an toàn thực phẩm trên cơ sở liên kết với 5 cơ sở chăn nuôi lợn. Đây là một trong những chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn. Ngoài ra, còn một số mô hình liên kết giữa các công ty sản xuất giống, thức ăn chăn nuôi với các hộ nông dân theo hình thức gia công liên kết tiêu thụ sản phẩm sữa bò của Công ty sữa Vinamilk, Cô gái Hà Lan với các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, UBND tỉnh đang triển khai 2 chương trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ gồm "Xây dựng mô hình thí điểm liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao đối với sản phẩm chuối tiêu hồng tại huyện Yên Lạc” và "Xây dựng các mô hình thí điểm liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao đối với sản phẩm rau quả trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” giai đoạn 2017- 2020. Hai chương trình này đã tiến hành nghiệm thu các đề tài nghiên cứu khoa học, đang chuyển giao để doanh nghiệp ứng dụng sản xuất ngoài thực tiễn.

Việc liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã với nông dân đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho các bên tham gia liên kết, bước đầu hình thành các mô hình sản xuất, tiêu thụ nông sản ổn định, bền vững.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: