Các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách chấp hành tốt quy định phòng chống dịch

03/05/2021

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải, hiện toàn tỉnh có 75 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh cố định với gần 200 đầu xe đi tới 20 tỉnh, thành trong cả nước; 33 doanh nghiệp taxi, HTX vận tải hành khách công cộng với gần 4.100 xe; 8 tuyến xe buýt công cộng với gần 70 đầu xe.

Mặc dù hôm nay là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ và phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại khiến nhu cầu đi lại của người dân, nhất là công nhân, lao động bằng các phương tiện vận tải hành khách công cộng rất cao. Thế nhưng, để bảo đảm an toàn cho hành khách trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, từ ngày 29/4 đến nay, Sở Giao thông vận tải đã ban hành 4 văn bản chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

100% công nhân khi đi xe hợp đồng đưa đón đều đeo khẩu trang

Đặc biệt, ngay trong đêm ngày 2/5/2021, Sở Giao thông vận tải tiếp tục ban hành Văn bản số 1019 yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, xe tuyến cố định, các bến phà, bến đò bến khách ngang sông dừng mọi hoạt động vận chuyển hành khách từ 0 giờ 00 phút ngày 3/5/2021 đến khi có thông báo mới. Đối với vận tải hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng, chủ xe và hành khách phải thực hiện nghiêm quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đồng thời, chủ động nghiên cứu, xây dựng kế hoạch giảm số chuyến, số lượt cho phù hợp với tình hình thực tế để giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng 3/5 tại các trục đường chính của thành phố Vĩnh Yên hay tại khu công nghiệp Khai Quang, khu công nghiệp Bình Xuyên, khu công nghiệp Bá Thiện, các bến xe khách, các khu vực đỗ đưa đón, công nhân lao động, các đơn vị kinh doanh xe hợp đồng đưa đón công nhân lao động tuân thủ khá tốt các quy định phòng chống dịch.

Ngày đầu tiên trở lại sau kỳ nghỉ lễ, thay vì đi xe buýt, nhiều công nhân lao động
khu công nghiệp Khai Quang chọn xe máy, xe đạp điện làm phương tiện đi lại

Anh Trần Văn Tuấn, có 10 năm lái xe chở công nhân từ khu vực huyện Tam Đảo về khu công nghiệp Khai Quang cho biết: Từ kinh nghiệm công tác phòng chống dịch trước đây, nhất là ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác này được nâng lên nên ngay đêm qua, khi nhận được Văn bản chỉ đạo số 1019 của Sở Giao thông vận tải, không chỉ gia đình tôi mà tất cả các nhà xe ký hợp đồng đưa đón công nhân lao động đều thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch của ngành Y tế, ngành Giao thông vận tải. Đặc biệt, ngay sáng sớm hôm nay, gia đình tôi đã phun rửa xe sạch sẽ, đặt dung dịch sát khuẩn khô và để 1 hộp khẩu trang y tế trên xe phát cho những công nhân vội đi làm quên đeo khẩu trang. Cùng với đó, yêu cầu công nhân không ăn uống, hạn chế nói chuyện trên xe. “Thực tế cả lái xe và công nhân lao động ngồi trên xe đều không cảm thấy hoang mang trước dịch bệnh, bởi qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và được quán triệt từ chủ doanh nghiệp, công nhân, lao động rất có ý thức và hợp tác với chủ xe trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19”- anh Tuấn nói.

Từ 0 giờ 00 phút ngày 3/5/2021, tất cả xe buýt, xe khách ở Vĩnh Phúc tạm dừng hoạt động

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thay vì đi xe buýt, xe đưa đón công nhân như mọi khi, nhiều công nhân đã sử dụng xe máy, xe đạp điện hoặc đi bộ từ nhà đến nơi làm việc. Điều này tuy làm gia tăng mật độ tham gia giao thông tại nhiều tuyến đường, nhất là vào giờ cao điểm từ 6 giờ 30 đến 7 giờ 30 phút buổi sáng và từ 6 giờ đến 7 giờ tối nhưng nhiều công nhân vẫn vui vẻ vì họ hiểu rằng trong lúc dịch bệnh, việc đi lại bằng phương tiện cá nhân cũng góp phần quan trọng trong việc hạn chế tiếp xúc gần, tránh tình trạng lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng khi chẳng may tại một doanh nghiệp nào đó, phương tiện công cộng nào đó có người dương tính với Covid-19.

Còn tại các bến xe khách, nhất là Bến xe khách Vĩnh Yên, thực hiện nghiêm việc chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch, các bến xe đã đóng cửa, hàng chục xe buýt tạm dừng hoạt động được phun rửa sạch sẽ, xếp hàng ngay ngắn.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được và chủ động, ứng phó với những diễn biến mới của dịch bệnh, từ cuối tháng 4/2021 đến nay, Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cùng lực lượng thanh tra sở đã thực hiện các cuộc kiểm tra chuyên đề, kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại các bến xe và trên các phương tiện giao thông.

Qua kiểm tra các ngày 1/5, 2/5 khi các phương tiện giao thông công cộng vẫn hoạt động bình thường cho thấy, các bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đều chấp hành thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch. Đối với một số trường hợp chưa đeo khẩu trang đúng cách, chưa giữ khoảng cách theo quy định, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, đồng thời, yêu cầu các bến xe, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và không lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá các loại phí, lệ phí, giá dịch vụ gây bức xúc trong nhân dân.

Kiểm tra đột xuất trong ngày đầu tiên thực hiện Văn bản số 1019, sáng 3/5, Tổ kiểm tra của Sở Giao thông vận tải nhận thấy, cả các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách công cộng phải tạm dừng hoạt động hay các đơn vị hợp đồng đưa đón công nhân lao động, các hãng xe taxi đều chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, nhất là không lợi dụng tình hình để tăng giá, chở quá người quy định.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: