Linh kiện điện tử có mức tăng trưởng cao nhất trong 10 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực

25/01/2021

Vượt qua khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển và khẳng định là lĩnh vực công nghiệp có mức tăng trưởng cao nhất với 20,2%.

Tính đến nay, Vĩnh Phúc có trên 120 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. Năm 2020, với sự hỗ trợ tích cực và chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư của tỉnh, các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử nói riêng đã từng bước vượt qua khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động ổn định trở lại. Nhiều doanh nghiệp đã tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

Theo thống kê của Cục Thống kê tỉnh, trong 10 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực, Vĩnh Phúc có 6 nhóm sản phẩm không đạt kế hoạch tăng trưởng đề ra gồm: Quần áo các loại, giày dép thể thao, gạch dùng để ốp lát, máy điều hòa không khí, xe ô tô chở dưới 10 người, xe máy các loại. Riêng sản xuất linh kiện điện tử có mức tăng trưởng cao nhất với tổng doanh thu 119,999 tỷ đồng, tăng 20,2% so với năm 2019.

Dẫn đầu danh sách các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử hoạt động hiệu quả là Công ty TNHH Jahwa Vina, khu công nghiệp Khai Quang. Năm 2020, Công ty tạo thêm dấu ấn mới khi tiếp tục khẳng định một trong những nhà cung cấp linh kiện, phụ kiện uy tín của hãng điện SamSung, tạo việc ổn định cho hơn 4.800 lao động với doanh thu gần 2.800 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp xuất linh kiện điện tử lớn như: Công ty TNHH Partron vina, Công ty TNHH Haesungvina, Công ty TNHH Power logics vina, Công ty TNHH UJU vina thuộc tập đoàn UJU Electronics Hàn Quốc…đều hoạt động ổn định trong năm 2020 và có doanh thu tăng từ 10 đến 20% so với cùng kỳ.

Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư, năm 2021, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách; xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn dự án đầu tư và nhà đầu tư; tập trung đầu tư xây dựng kết cầu hạ tầng, dịch vụ phục vụ thu hút đầu tư; đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư cả về nội dung và phương thức. Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông  giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu. Chỉ đạo Chi cục Hải quan tăng cường cải tiến công nghệ, giảm tối đa thời gian làm thủ tục, đẩy nhanh quá trình xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử nói riêng để các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa cho thu ngân sách, giải quyết việc làm cho lao động.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: