Phong phú thị trường bánh trung thu

23/09/2020

Chỉ còn gần 10 ngày nữa là Tết trung thu, đây là thời điểm thích hợp để các cửa hàng, siêu thị dành những vị trí đẹp nhất, bắt mắt nhất trưng bày các loại bánh trung thuCòn các công ty, cơ sở sản xuất thì đang tăng tốc làm ra những mẻ bánh đạt chuẩn về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, kích cỡ, cạnh tranh về giá cả, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

Học làm bánh để thỏa sở thích của mình và làm ra những chiếc bánh bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người thân, chị Dương Thu Trang, số nhà 45 đường Trần Phú, thành phố Vĩnh Yên không ngờ những chiếc bánh trung thu từ bếp bánh Trang Tròn của mình lại nhanh chóng được nhiều người sành ăn truyền tai nhau, tìm đến tận nhà đặt mua với số lượng lớn như vậy.

Vừa tất bật đóng gói hàng trăm chiếc bánh trung thu để kịp chuyển cho khách sỉ ở Hà Nội, chị Thu Trang cho biết, chị bắt đầu mở Bếp bánh Trang Tròn từ cuối năm 2016 và chủ yếu làm, bán bánh bao, bánh bông lan trứng muối, bánh mỳ siêu cheese, bánh mỳ chuối, bánh mỳ nguyên cám với số lượng bình quân từ 250-500 sản phẩm/ngày. Còn bánh trung thu bắt đầu lên khuôn, mở bán từ năm 2017 và không ngờ tất cả các loại bánh, từ bánh nướng thập cẩm, bánh nướng nhân đậu xanh, bánh dẻo truyền thống cho đến các loại bánh hiện đại nhân matcha hạt sen, tiramisu creame cheese, thập cẩm hạt hữu cơ, nam việt quất... làm ra đến đâu được nhiều người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh đặt mua đến đó. Đặc biệt, có rất nhiều khách sỉ trên địa bàn tỉnh và tại thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Phú Thọ, Bắc Ninh...đã đặt mua với số lượng từ vài chục đến vài trăm chiếc mỗi đợt.

Các sản phẩm bánh trung thu của Bếp bánh Trang Tròn đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước

Theo chị Trang, trong các loại bánh, bánh trung thu thuộc dòng bánh khó làm bậc nhất với nhiều công đoạn phức tạp như nấu nước đường, nhào bột, sên nhân, dập khuôn và nướng bánh (đối với bánh nướng)...Do vậy, để có những chiếc bánh mang đậm hương vị truyền thống và hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu ăn, làm quà biếu sang trọng cho người tiêu dùng trong mùa trung thu năm nay, gia đình chị đã lên kế hoạch, thiết kế mẫu, nhập nguyện liệu và làm các loại bánh trung thu bán từ hơn 1 tháng nay, với số lượng bình quân từ 100 -150 chiếc/ngày. Đặc biệt, năm nay, bên cạnh duy trì sản xuất những loại bánh tạo nên thương hiệu riêng cho Bếp bánh Trang Tròn, chị tiếp tục cho ra lò nhiều mẫu bánh mới, hương vị mới ít đường dành cho người ăn kiêng. “Với người làm bánh, chất lượng tạo nên thương hiệu và kênh bán hàng tốt nhất là để tự khách hàng cảm nhận rồi truyền tai nhau và tìm đến đặt mua. Đến thời điểm này, Bếp bánh Trang Tròn đã kín đơn, với số lượng đặt hàng nghìn chiếc bánh các loại, trong đó có nhiều cơ quan, đơn vị đặt mua để tặng thưởng cho con em cán bộ, nhân viên, người lao động trong ngày Tết trung thu”- chị Trang vui vẻ nói.

Còn chị Dung, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Thanh Dung, đường Hùng Vương, thành phố Vĩnh Yên cho biết, năm nay, sản lượng sản xuất sẽ giảm khoảng 10% so với năm ngoái do dịch bệnh Covid-19 nhưng giá các loại bánh sẽ tăng từ 5.000-10.000 đồng/sản phẩm do nguồn nguyên liệu nhập tăng lên. Với uy tín và chất lượng sản phẩm được khẳng định, từ tháng 7 âm lịch, 7 loại bánh trung thu truyền thống là bánh nướng nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, bánh dẻo... của cơ sở tiếp tục được nhiều người tiêu dùng, nhất là các khách sỉ, lẻ khu vực nông thôn, miền núi trong và ngoài tỉnh đặt mua với số lượng lớn. Dự kiến năm nay, cơ sở sản xuất, tiêu thụ khoảng 20.000-30.000 chiếc bánh, với giá bán dao động từ 15.000-35.000 đồng/chiếc, thu lãi khoảng 50 -60 triệu đồng.

Không chỉ các cơ sở sản xuất bánh thủ công truyền thống, gần 1 tháng nay, các thương hiệu lớn, uy tín và quen thuộc như: Kinh đô, Bibica, Hữu Nghị, Hải Hà, Hải Châu...đều có các quầy bán và giới thiệu các sản phẩm tại siêu thị BigC, Coopmart, Lan Chi mart, Vinmart, các đại lý bánh kẹo và trên một số trục đường lớn như Mê Linh, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Tất Thành...

Chị Thu Hà, nhân viên tiếp thị của hãng Kinh Đô cho biết: Để người dân đón Tết trung thu vui vẻ trong bố cảnh đại dịch Covid-19, hãng Kinh Ðô cho ra mắt nhiều sản phẩm mới, trong đó, các loại bánh trọng lượng 150g có giá 54.000 - 75.000 đồng/chiếc; 230g có giá từ 94.000 - 165.000 đồng/chiếc. Các loại bánh Lava trứng chảy giá 70.000 đồng/chiếc; bánh dẻo 50.000 - 90.000 đồng/chiếc; bánh dành cho người ăn chay, ăn kiêng có giá 65.000 đồng/chiếc; dòng bánh cho thiếu nhi có giá 40.000 đồng/chiếc. Đặc biệt năm nay, Kinh đô cho ra mắt bộ hộp quà biếu sang trọng là Trăng Vàng có giá từ 500.000 - 4.500.000 đồng/hộp.

Còn theo chị Nguyễn Lan Hương, nhân viên tiếp thị bánh Hữu Nghị, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bánh trung thu chưa sôi động như các năm trước nhưng các quầy hàng Hữu Nghị trên địa bàn tỉnh vẫn có lác đác khách đến khảo giá, đặt mua. Để kích cầu tiêu dùng, năm nay, Hữu Nghị tung ra thị trường các dòng bánh: Trác tuyệt, thanh nguyệt tinh khôi, tinh hoa, trứ danh, và cả những lời chúc Thu như ý với hộp thanh nguyệt đoàn viên, bình an, phú túc và đại phát, với giá cả cạnh tranh từ 40.000 - 100.000 đồng/chiếc.

Theo chủ nhiều cửa hàng, đại lý bánh kẹo trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, thời điểm này đã có khá nhiều khách mua bánh trung thu. Ngoài các loại bánh thương hiệu lớn như Kinh đô, Hữu Nghị, Hải Hà...rất nhiều khách lựa mua các loại bánh nướng, bánh dẻo, bánh nhân đậu xanh được làm thủ công. Tuy nhiên, hiện chất lượng các mặt hàng vẫn đang là nỗi lo lớn nhất của người tiêu dùng.

Để người dân trên địa bàn tỉnh có một mùa trung thu vui vẻ, an toàn, thời điểm này, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường phối hợp với các ngành liên quan tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm…Trong đó, chú trọng kiểm tra, kiểm soát các khu vực sản xuất, chế biến, kinh doanh; các siêu thị, cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em, bánh, kẹo, mứt, hàng thực phẩm đã qua chế biến; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để hộ kinh doanh và người dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, đồng thời, sẽ công khai thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về những đối tượng vi phạm.

Cục Quản lý thị trường tỉnh cũng đưa ra khuyến cáo, người tiêu dùng khi mua bánh trung thu cần lưu ý lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được niêm yết giá, có nhãn mác và tuân thủ những yêu cầu bắt buộc của việc ghi nhãn mác, thời hạn sử dụng.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: