Vĩnh Phúc: Giúp trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng

21/06/2017

Để trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS có cuộc sống tốt hơn, tỉnh Vĩnh Phúc chú trọng thực hiện nhiều biện pháp chăm sóc, bảo vệ, giúp trẻ tiếp cận sớm với các dịch vụ chăm sóc, điều trị, can thiệp kịp thời để trẻ không nhiễm HIV và được đến trường như những trẻ cùng trang lứa. 

Theo số liệu của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 2.032 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, trong đó, có 35 trẻ bị nhiễm căn bệnh này. Số trẻ có nguy cơ nhiễm cao là 4.032 em (trẻ sử dụng ma túy, trẻ là con của người mua dâm, bán dâm, sử dụng ma túy...). 100% trẻ nhiễm HIV/AIDS được hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ theo nhu cầu (chăm sóc sức khỏe, tâm lý, dinh dưỡng, hưởng chính sách hỗ trợ...) và được điều trị bằng thuốc ARV.


Trẻ nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cần được quan tâm đặc biệt

Toàn tỉnh hiện có 2 cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị cho trẻ em nhiễm HIV/AIDS (Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô) và 3 cơ sở y tế điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên). 100% cán bộ tham gia chăm sóc, điều trị tại 5 cơ sở y tế trên đều được đào tạo và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. 100% các cơ sở trợ giúp trẻ em, cơ sở chăm sóc và điều trị cho trẻ em nhiễm HIV, các tổ chức xã hội có liên quan đến trẻ em HIV được cung cấp kiến thức, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Để giúp trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng, địa phương quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ các em bằng nhiều biện pháp như: Hỗ trợ thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em là con em gia đình có người nhiễm HIV/AIDS, gia đình có người sử dụng ma túy; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS, con em gia đình có người nhiễm HIV/AIDS; 100% các trường học đều tạo điều kiện cho các em được đi học.

Hàng năm, Sở LĐTB&XH tỉnh phối hợp với các đơn vị tổ chức lớp tập huấn, truyền thông về phòng chống HIV/AIDS và chăm sóc, bảo vệ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại các địa phương; phối hợp với Sở Y tế, Sở GD&ĐT tỉnh tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong việc triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch hành động Quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; đồng thời, mở rộng dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị cho trẻ nhiễm và phơi nhiễm HIV…

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay trên địa bàn là tỉnh vẫn chưa xây dựng được mạng lưới liên kết các dịch vụ chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS vẫn còn tồn tại. Việc cập nhật số liệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS gặp khó khăn do một số gia đình có người nhiễm HIV không muốn công khai.

Trong thời gian tới, địa phương sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao kiến thức, nhận thức cho người dân về công tác chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; cung cấp thông tin, kiến thức về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cho các cấp, các ngành, các cơ sở dịch vụ trợ giúp trẻ em, các cơ sở điều trị cho trẻ em nhiễm HIV/AIDS, các tổ chức xã hội liên quan, cha mẹ và người chăm sóc trẻ.

Bên cạnh đó, hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận với các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sức khỏe giới tính và HIV/AIDS và trang bị kiến thức cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tự bảo vệ mình khỏi đại dịch; kiểm tra, ngăn chặn, xóa bỏ kỳ thị để giúp trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được sống hòa nhập cộng đồng.

Nguồn: tiengchuong.vn

Các tin đã đưa ngày: