Hướng dẫn triển khai Trạm Y tế lưu động và Tổ Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh

25/10/2021

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm COVID-19 được theo dõi, xét nghiệm, hỗ trợ chăm sóc toàn diện về tinh thần cũng như vật chất; đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ và trách nhiệm của người dân về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Sở Y tế vừa ban hành hướng dẫn số 3959/SYT-NVYD về triển khai Trạm Y tế lưu động phòng, chống dịch COVID-19 và Tổ Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Theo hướng dẫn, yêu cầu 100% các xã/phường/thị trấn thành lập ít nhất 01 Trạm Y tế lưu động; 100% các thôn/tổ dân phố thành lập ít nhất 01 Tổ Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng để chủ động chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh trong tình huống triển khai cách ly, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế điều trị người nhiễm COVID-19.

Theo đó, Trạm Y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao. Đồng thời, có nhiệm vụ quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và tại cộng đồng; Xét nghiệm COVID-19; Tiêm chủng vắc-xin phòng, chống COVID-19; Truyền thông về COVID-19; Khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác và thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Trung tâm Y tế tuyến huyện phân công.

Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng do UBND cấp xã thành lập, dành cho những địa phương có triển khai quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 (F0) tại nhà. Tổ này có chức năng quản lý, theo dõi, hỗ trợ điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà, triển khai xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại cộng đồng; hỗ trợ tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19; tuyên truyền về phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng và các nhiệm vụ khác được giao.

Xem chi tiết hướng dẫn số 3959/SYT-NVYD tại đây.

Đặng Ngọc (T/h)

 

 

Các tin đã đưa ngày: