Người đến/về Vĩnh Phúc từ thành phố Hà Nội phải thực hiện cách ly y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2

27/07/2021

Những ngày gần đây, địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp ghi nhận các ca mắc mới trong cộng đồng, trong đó có ca hiện chưa xác định được nguồn lây, nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào Vĩnh Phúc là rất cao. Hà Nội cũng đã áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày kể từ 6h00' ngày 24/7/2021.

Để chủ động, quyết liệt và ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn Vĩnh Phúc, UBND tỉnh đã ban hành các công văn 6123/UBND-VX1, 6129/CV-BCĐ về thực hiện một số biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đối với người từ thành phố Hà Nội về/đến Vĩnh Phúc.

UBND tỉnh đề nghị người dân trên địa bàn tỉnh vận động người thân, con em đang sinh sống, làm việc tại thành phố Hà Nội (kể cả người hàng ngày từ Vĩnh Phúc đi, về làm việc tại Hà Nội) tạm thời không về Vĩnh Phúc trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, trường hợp đặc biệt phải trở về tỉnh yêu cầu đảm bảo thực hiện các nội dung sau:

+ Phải thông báo trước với chính quyền địa phương nơi cư trú về thời gian cụ thể trở về tỉnh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định;

+ Phải có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính trong vòng 3 ngày gần nhất trước khi về tỉnh Vĩnh Phúc. Nếu không có kết quả xét nghiệm trong vòng 03 ngày thì thực hiện cách ly y tế tập trung (21 ngày) theo quy định.

Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 03 ngày gần nhất trước khi vào tỉnh thì áp dụng các biện pháp cách ly y tế tại nhà theo quy định (14 ngày) đối với người đến/về Vĩnh Phúc từ thành phố Hà Nội; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 1, thứ 7 và thứ 14 theo quy định.

+ Đối với các trường hợp là lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức, viên chức của Trung ương, địa phương thực hiện công vụ; các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp, người lao động mà được phép đi lại hoặc các đối tượng trong quá trình làm việc phải di chuyển từ Hà Nội, các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến Vĩnh Phúc và ngược lại thì khi đi công tác, thực hiện công vụ phải mang theo các giấy tờ theo yêu cầu nhiệm vụ công tác, thực hiện công vụ. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 kết quả âm tính trước khi đi công tác; trước khi về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 03 ngày gần nhất. Nếu thời gian đi công tác ngắn dưới 03 ngày và kết quả xét nghiệm còn trong vòng 03 ngày thì không phải làm lại xét nghiệm.

Đặng Ngọc (t/h)

 

Các tin đã đưa ngày: