Chủ động phòng, chống thiên tai bảo đảm an toàn cho người, nhà ở và công trình trong mùa mưa bão

12/06/2020

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh vừa có văn bản gửi các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông - Vận tải, Công thương, Thông tin và Truyền thông; Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND các huyện, thành phố; chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, các doanh nghiệp, chủ sử dụng, đơn vị thi công, giám sát thi xây dựng trên địa bàn chủ động phòng, chống thiên tai bảo đảm cho người, nhà ở và công trình trong mùa mưa bão năm nay.

Văn bản đề nghị cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai theo 04 tài liệu hướng dẫn đã được đăng tải trên trang Thông tin điện tử của Bộ Xây dựng gồm: hướng dẫn nhà an toàn phòng, chống bão lũ; hướng dẫn phân loại nhà an toàn; khuyến cáo lắp đặt bồn nước cho nhà và công trình; quy trình kiểm định các công trình an ten thu phát sóng viễn thông, truyền thanh - truyền hình.

Đối với các công trình, nhà ở: Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu người dân, doanh nghiệp, chủ sở hữu thực hiện gia cố, giằng chống bảo đảm an toàn nhà ở, công trình trước mùa mưa bão; đối với các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn pano, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao phải được kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường; đặc biệt các công trình xây dựng tại những khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét phải có các biện pháp phòng, chống, cảnh báo đối với người dân. Các công trình tháp (trụ) viễn thông, truyền hình, truyền thanh, trụ BTS, cột điện ly tâm,... chủ đầu tư, doanh nghiệp, chủ sở hữu công trình phải tiến hành kiểm tra, rà soát mức độ an toàn của công trình, tiến hành các biện pháp gia cố, giằng chống bảo đảm an toàn công trình và hành lang lưới điện trong mùa mưa bão. Rà soát, kiểm tra, đánh giá an toàn đê điều, hồ đập trước mùa mưa bão; kiểm tra quy trình vận hành hồ đập nhằm bảo đảm an toàn cho lưu vực hạ du.

Đối với các công trình đang thi công, thực hiện đôn đốc các nhà thầu xây lắp khẩn trương tập trung nhân lực, vật tư, phương tiện; tổ chức triển khai và đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, hoàn thành những hạng mục cơ bản để chống lũ và vượt lũ. Phải lập và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, công trình và các công trình lân cận.

Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật, cần kiểm tra, rà soát hệ thống tiêu thoát nước của khu đô thị nhằm bảo đảm việc chống ngập úng khi mưa lũ, bảo đảm an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, an toàn điện,...

Theo công văn số 27 /PCTT&TKCN-VPTT ngày 10/6/2020
của Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh

Các tin đã đưa ngày: