Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019

13/11/2019

Ban an toàn giao thông (ATGT) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019. Theo đó, ngày Chủ Nhật (17/11) là ngày phát động và tổ chức Lễ tưởng niệm tại tỉnh Vĩnh Phúc và trên cả nước, với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”.

Thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông để phòng tránh tai nạn giao thông. Đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông, nhất là đối tượng là trẻ em.

Các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” tại tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019 được phát động và tổ chức với các hoạt động chủ yếu sau:

Từ ngày 01/11 đến 20/11, tập trung vào công tác tuyên truyền trên phạm vi toàn tỉnh, bằng cách sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng như Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh, trang Website của ngành GTVT… tuyên truyền sự kiện thông qua tin, bài; phóng sự, chuyên mục; clip; phim tài liệu… Xây dựng các cụm cổ động; panô, áp phích; banner; tờ rơi; triển lãm ảnh; mít tinh; diễu hành…Tổ chức các buổi tọa đàm, đối thoại; các diễn đàn, các buổi nói chuyện về hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông, nguyên nhân và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông.

Nội dung tuyên truyền, phổ biến rộng rãi mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, những đau thương, mất mát do tai nạn giao thông; những địa chỉ cần được giúp đỡ và sự chia sẻ của xã hội. Cảnh báo các hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông, các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn giao thông xe mô tô, xe máy và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông mô tô, xe máy, từ đó nâng cao trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự ATGT, văn hóa giao thông. Với một số thông điệp khẩu hiệu như: "Tính mạng con người là trên hết",  "An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy",  "Đã uống rượu, bia không lái xe", "Không phóng nhanh, vượt ẩu" ...

Vào giờ chào cờ sáng Thứ hai, ngày 11/11 tại các trường học phổ thông trên địa bàn tỉnh dành 01 phút tưởng niệm và đọc thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông; Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, THPT, THCS phát thanh thông điệp ATGT trên hệ thống loa phát thanh của trường vào đầu giờ và giờ tan học trong 1 tuần từ ngày 11 đến ngày 16/11.

Nhân dịp này, từ ngày 04/11 đến ngày 14/11, lãnh đạo và thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh; lãnh đạo Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố tổ chức thăm hỏi tại các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông. Ngoài ra kêu gọi các sở, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên và có hình thức giúp đỡ phù hợp các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông đặc biệt là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, dự kiến vào ngày 15/11 tại khuôn viên Chùa Hà Tiên, thành phố Vĩnh Yên, các ban, ngành của tỉnh phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức Lễ tưởng niệm, cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải - Cơ quan Thường trực Ban ATGT tỉnh là cơ quan chủ trì phối hợp với các sở ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện kế hoạch này; đồng thời có trách nhiệm tổng hợp báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện UBND tỉnh và Uỷ Ban ATGT Quốc gia theo quy định.

Chi tiết Kế hoạch xem tại đây./.

Minh Hiển

Các tin đã đưa ngày: