Gương sáng làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đó là cụ Nguyễn Văn Tấn ở thôn Lai Sơn, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương - nay thuộc ngoại ô thành phố Vĩnh Yên ( tỉnh Vĩnh Phúc). Cụ từng là đại biểu Quốc hội khoá II, được Bác Hồ ghé thăm tại nhà khi Người về thăm Hợp tác xã Nông nghiệp Lai Sơn ngày 30/3/1958.

Đó là cụ Nguyễn Văn Tấn ở thôn Lai Sơn, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương - nay thuộc ngoại ô thành phố Vĩnh Yên ( tỉnh Vĩnh Phúc). Cụ từng là đại biểu Quốc hội khoá II, được Bác Hồ ghé thăm tại nhà khi Người về thăm Hợp tác xã Nông nghiệp Lai Sơn ngày 30/3/1958.

Bây giờ cụ đã 85 tuổi nhưng vẫn còn tráng kiện, 58 tuổi Đảng, là du kích chống Pháp rồi làm đội trưởng sản xuất, chủ nhiệm HTX nông nghiệp, Bí thư đảng uỷ xã, Phó trưởng phòng nông nghiệp, Chủ tịch Hội Nông dân huyện rồi nghỉ hưu. Cụ được thưởng Huân chương Lao động hàng Nhì. Năm 2006, Trung ương Hội người cao tuổi Việt
Nam tặng Bằng khen "Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc"...

Ngày 17/4/2007, nhóm phóng viên chúng tôi tìm đến nhà cụ nhưng cụ đang có mặt tại công trình tu bổ Nhà lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Lai Sơn. Nhà lưu niệm này do nhân dân đóng góp xây từ năm 1988 dịp kỷ niệm 30 năm Bác Hồ về thăm nay tỉnh Vĩnh Phúc trích ngân sách 50 triệu đồng để tu bổ, nâng cấp. Cụ Tấn vừa trong Ban quản lý, vừa tham gia giám sát thi công, góp ý cùng các tốp thợ thi cong công trình.

Cụ Tấn kể : Ngày Bác Hồ về thăm Lai Sơn, đường trong thôn rất nhỏ. Nghe Bác phê bình, dân trong thôn đã góp công cùng nhau làm đường rộng, thế là xe cải tiến, xe bò kéo tha hồ chở phân, chở lúa cho HTX. Cụ Tấn là người ra sức vận động và gia đình cụ đóng góp đầu tiên cho những con đường dân sinh này. Những trục kênh mương cứng , cầu cống ở địa phương cũng được dân nhiệt tình đóng góp trong đó có công lao vận động và gương mẫu của gia đình cụ Tấn. Ngày ấy, Bác Hồ về thăm HTX nông nghiệp Lai Sơn, vì đây là HTX đầu tiên làm theo phương châm "làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít" và hiệu quả mỗi ngày công lao động đạt 11kg thóc.

Ông Tấn lúc đó là Chủ nhiệm HTX kiêm Bí thư Đảng uỷ xã. "Tôi nhớ như in lời Người : Các chú làm cán bộ phải chí công vô tư, không được lấy lúa gạo của dân để dân ghét, không được cưỡng bức để dân khinh, phải làm sao dân tin, dân tự nguyện tự giác làm việc kiến thiết nước nhà". Ngày nay, đại bộ phận cán bộ là tốt nhưng vẫn còn những kẻ tham nhũng, tức là những kẻ "lấy lúa gạo của dân" . Tôi kiên quyết chống lại những sâu dân mọt nước đó đến cùng."- Cụ Tấn nói.

Từ năm 1980, năm cụ Tấn nghỉ hưu, đến nay, ngoài công việc hàng ngày giúp con cháu làm ruộng, đào ao thả cá, nuôi trâu bò để trở thành gia đình khá giả ở địa phương, cụ còn luôn tham gia nhiều công việc xã hội. Hễ có công việc gì liên quan đến quyền lợi của dân là nhân dân lại bầu cụ vào ban giám sát, ban đại diện để bảo đảm công bằng. Khi có Pháp lệnh Thanh tra nhân dân thì cụ Tấn là người đầu tiên được bầu. Phương châm của cụ là " phòng ngừa hơn xử lý, đã xử lý phải thật nghiêm". Mỗi lần đi giám sát, theo dõi những công trình được xây dựng, cụ đều nói với những người có trách nhiệm, nói cả với từng người thợ : Tiền của nước, của dân là mồ hôi, xương máu.Tôi phải làm việc này là vì đa số nhân dân. Nếu ai ngay thẳng, vì dân, có lương tâm thì đừng oán trách. Quả nhiên, những công trình dân sinh ở Lai Sơn nói riêng, ở xã Thanh Vân nói chung - sau này là phường Đồng Tâm- đều rất hiệu quả, tiết kiệm vì ở đó có cụ Tấn, có những người ủng hộ, noi gương cụ. Những trục đường lớn đều đổ bê tông dày 20 cm trở lên, hàng chục ngàn mét kênh mương cứng do tiền dân đóng góp, nhà trụ sở Uỷ ban nhân dân, Nhà lưu niệm Bác Hồ, Nhà văn hoá thôn...đều đạt chất lượng tốt. Tiền có bao nhiều thì xi măng, sắt thép, gạch, đá, cát sỏi, vôi vữa đưa vào công trình đủ bấy nhiêu.

Gia đình cụ Tấn luôn gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương. Ngay trong công tác Dân số-kế hoạch hoá gia đình, cụ cũng lấy gia đình mình làm gương : Các con cụ đều sinh ít con, nuôi dạy con rất tốt. Ba gia đình của 3 người con cụ ở liền sát nhau mà luôn hoà thuận, thương yêu nhau, gương mẫu mọi mặt và cũng nhờ đó mà hợp tác, tương trợ nhau làm trở nên khá giả, đều là những gia đình văn hoá./.  

Theo TTXVN

Các tin đã đưa ngày: