Giúp dân no ấm chính là làm theo gương Bác

Với cương vị là người đứng đầu bộ máy chính quyền, ông luôn trăn trở tìm ra giải pháp giúp dân phát triển kinh tế, thoát đói nghèo. Căn cứ vào thực tế của địa phương, ông đã cùng với cấp ủy vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế...

Trao đổi với chúng tôi về việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương Bác” của Đảng bộ địa phương, đồng chí Trần Xuân Bồi, Bí thư Đảng ủy xã Trung Hà, huyện Yên Lạc đã nói như thế.  Người Bí thư đã có hơn 30 năm tận tâm, tận lực vì nhân dân tâm sự: “ Là người được dân tin tưởng giao cho trọng trách lại trực tiếp ăn, ở, sống cùng nhân dân, tôi cảm thấy có lỗi khi để nhân dân đói nghèo. Sinh thời, Bác của chúng ta có một mong muốn tột bậc, đó là làm cho dân ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Học theo gương Bác chính là giúp dân no ấm”. 

 

Sau khi xuất ngũ, năm 1988, đồng chí Trần Xuân Bồi được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. Thời điểm này, đời sống kinh tế của nhân dân Trung Hà gặp rất nhiều khó khăn. Trung Hà là một xã vùng bãi, thường xuyên chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt, đặc biệt là tình trạng lở đất bờ sông, mất nhiều đất canh tác, nhiều hộ dân phải di dời.  

 

Với cương vị là người đứng đầu bộ máy chính quyền, ông luôn trăn trở tìm ra giải pháp giúp dân phát triển kinh tế, thoát đói nghèo. Căn cứ vào thực tế của địa phương, ông đã cùng với cấp ủy vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Nhờ hướng đi đó, kinh tế - xã hội của xã dần có sự khởi sắc. Tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 12,6%. Tổng giá trị sản xuất đạt trên 60,4 tỷ đồng. Trong đó, giá trị sản xuất ngành thương mại - dịch vụ đạt hơn 37 tỷ đồng, chiếm 61,4% trong cơ cấu kinh tế của xã. Các loại hình dịch vụ phát triển, đặc biệt là dịch vụ vận tải đường thủy. Nhiều mô hình làm vườn, trồng hoa, cây cảnh phát triển. Các giống lợn hướng nạc, nhím, bồ câu được đưa vào chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn phát triển mạnh như: chế biến lâm sản, lương thực, thực phẩm, sản xuất đồ mộc, cơ khí sửa chữa, may công nghiệp, dịch vụ. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 8,21 triệu đồng/năm. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, Trung Hà là địa phương đầu tiên của huyện Yên Lạc được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Năm 2009, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,13%, thấp hơn tỷ bình quân của tỉnh và huyện.

 

 

Mô hình chăn nuôi nhím ở Trung Hà

 

Phấn khởi trước những kết quả kinh tế-xã hội đạt được, ông chia sẻ: “ Hiệu quả rõ rệt nhất mà cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đem lại cho địa phương chúng tôi chính là việc gắn học tập với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế của xã. Trong việc thực hiện các nhiệm khác, kinh nghiệm cho thấy, dám nói thẳng, nói thật và nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân sẽ góp phần quan trọng đưa cuộc vận động học tập gương Bác vào cuộc sống”. 

 

Điều đáng ghi nhận ở nơi đây chính là không phải khi có cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được phát động thì việc học theo gương Bác mới được thực hiện, mà việc học theo Bác đã được thực hiện cụ thể trong từng lời nói, việc làm, được các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao như việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong việc mua sắm bảo vệ tài sản; thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ công chức.…Bản thân Bí thư Đảng ủy xã luôn là một tấm gương sáng, ông luôn coi trọng việc làm lãnh đạo bằng nêu gương. Không chỉ mẫu mực trong đạo đức, lối sống, trong công việc, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Đối với những cán bộ sao nhãng, không hoàn thành nhiệm vụ, đồng chí chủ động gặp gỡ, phân tích đúng, sai nhẹ nhàng nhưng rất kiên quyết. Việc đánh giá cán bộ được thực hiện hàng tháng bằng văn bản cụ thể, căn cứ vào kết quả đó để đánh giá kết quả công tác cả năm. Nhờ cách làm đó đã tạo nên sự chuyển biến lớn từ nhận thức đến việc làm. Các bộ phận giải quyết công việc hành chính đã thực hành tốt nội quy, tác phong lề lối làm việc, đặc biệt là thái độ tiếp đón công dân với tinh thần trách nhiệm cao, giải quyết công việc kịp thời, không gây phiền hà, nhũng nhiễu; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, khoa học. Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh xã thực hiện tốt nhiều chính sách giúp hội viên xóa đói giảm nghèo; Mặt trận tổ quốc xã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa… Đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn đoàn kết, thống nhất, sáng tạo trong công tác cùng với quan điểm công khai, minh bạch mọi vấn đề, nhất là các lĩnh vực nhạy cảm về kinh tế, tài chính, đất đai đều được bàn bạc thấu đáo trong Đảng, thông qua hội nghị lấy ý kiến đóng góp của nhân dân.  

 

Khi được hỏi về một số kinh nghiệm rút ra qua 3 năm thực hiện cuộc vận động, ông Bồi tâm sự: “ Để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động, bản thân cán bộ, đảng viên phải thực sự là đầu tàu, gương mẫu và phải kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước bằng chính việc làm của người đảng viên; phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể để việc tổ chức thực hiện, tuyên truyền vận động nhân dân đạt hiệu quả, làm cho mọi người thực sự tự giác, ý thức về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước”. 

 

Ghi nhận những cống hiến Bí thư Đảng ủy xã Trần Xuân Bồi hết lòng tận tụy vì nhân dân, 16 năm liên tục, đồng chí được Tỉnh ủy, UBND, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen và nhiều Huy chương, Kỷ niệm chương. Tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của tỉnh, ông đã vinh dự là một trong những tấm gương điển hình xuất sắc nhất.   

 

Bích Hằng

Các tin đã đưa ngày: