Nguyễn Hữu Văn, người cán bộ tư pháp nhiệt tình, năng động.

Nguyễn Hữu Văn tham gia công tác tại Ban tư pháp xã Liễn Sơn từ năm 1998, được phân công phụ trách lĩnh vực tư pháp- hộ tịch.Trong nhiều năm liền là cán bộ chuyên trách của xã, anh không ngừng nghiên cứu học hỏi, tìm tòi những văn bản pháp luật mới để nâng cao kiến thức cho bản thân. Anh đã tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tư pháp cơ sở do UBND huyện Lập Thạch và Sở Tư pháp tổ chức.

Nguyễn Hữu Văn tham gia công tác tại Ban tư pháp xã Liễn Sơn từ năm 1998, được phân công phụ trách lĩnh vực tư pháp- hộ tịch.Trong nhiều năm liền là cán bộ chuyên trách của xã, anh không ngừng nghiên cứu học hỏi, tìm tòi những văn bản pháp luật mới để nâng cao kiến thức cho bản thân. Anh đã tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tư pháp cơ sở do UBND huyện Lập Thạch và Sở Tư pháp tổ chức.


Đối với ngành tư pháp thì công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Ngay từ đầu năm 2007, Anh đã tham mưu cho UBND xã ban hành kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật; đã chủ động tham mưu, đề xuất với  với UBND xã để tuyên truyền phổ biến nhiều văn bản pháp luật mới tập  trung vào  các  lĩnh  vực  như:  hộ tịch, hộ khẩu, chính sách xã hội, hành chính, dân sự... bằng các hình thức phong phú như thông qua các hội nghị của các đoàn thể, các buổi họp dân, tổ hòa giải, qua hệ thống truyền thanh cơ sở. Năm 2007, qua các hội nghị của các đoàn thể, các buổi họp dân đã tuyên truyền được 13 lượt văn bản pháp luật mới, với trên 1500 lượt người tham dự qua đó góp phần nâng cao sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân trong xã.


Để phục vụ cho công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đạt hiệu quả. Anh Văn còn quan tâm thực hiện tốt quy chế quản lý, khai thác và sử dụng tủ sách pháp luật của xã, vào sổ đăng ký cá biệt đầy đủ, có sổ theo dõi mượn trả được ghi cẩn thận, rõ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân trong xã. Hàng năm Anh đều tham mưu cho UBND xã trích kinh phí 300.000đ/năm để mua sách pháp luật. Hiện nay Tủ sách pháp luật của xã có 230 đầu sách, trung bình mỗi năm có trên 100 lượt người đọc và mượn . Nhìn chung công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của xã được thực hiện có hiệu quả, các tai tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự, đặc biệt là  đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân giảm hẳn. Bản thân Anh thường trực tiếp tư vấn pháp luật, tháo gỡ những vướng mắc cho người dân. Anh đã tham mưu cho UBND xã kiện toàn Tổ hoà giải theo quy định của pháp luật. Đến nay xã có 16 Tổ hoà giải các thôn. Bằng sự am hiểu pháp luật và kinh nghiệm trong công tác tư pháp của mình, Nguyễn Hữu Văn thường xuyên tham gia hòa giải cùng với Tổ hòa giải của các thôn. Những mâu thuẫn, xích mích nhỏ xảy ra trong các thôn như mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, mâu thuẫn vợ chồng, tranh chấp lối đi, hàng rào giữa 2 gia đình.... Văn đều trực tiếp cùng với Tổ hòa giải của thôn kịp thời đến hoà giải không để phát sinh thành những vụ việc lớn. Có nhiều vụ mâu thuẫn kéo dài Anh đã phải cùng với các Tổ hòa giải đến hòa  giải  nhiều  lần như vụ tranh chấp đất đai giữa gia đình bà M và ông Vào ở Thôn Quảng Quân; vụ mua bán nhà vô hiệu giữa giữa ông Lang và chị Thảo ở thôn Thái Bình ; vụ ly hôn giữa anh Chính và chị Thơm ở thôn Vinh Quang, chị Ngân và anh Lương ở thôn quảng Quân..... Trong năm 2007, Anh cùng với các Tổ hoà giải của các thôn hoà giải  được 34 vụ  mâu thuẫn, xích mích trong nội bộ nhân dân, trong đó  hoà giải thành là 11vụ, chuyển 9 vụ lên Toà án huyện giải quyết.

Trong công tác thi hành án dân sự, Anh đã tham mưu giúp UBND xã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật đối với những vụ, việc có giá trị từ 500.000đ trở xuống. Phối hợp với Đội thi hành án của huyện thường xuyên rà soát các vụ việc thi hành án để từ đó tham mưu với UBND xã mời gọi các đối tượng phải thi hành án đến làm việc. Trong năm 2007, tổng số án phải thi hành trên địa bàn xã là 11 vụ,  đã thi hành xong được 7 vụ, 01 vụ đang thi hành, còn lại 3 vụ án không có điều kiện thi hành. Bên cạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác thi hành án dân sự, thì công tác đăng ký và quản lý hộ tịch luôn được Anh triển khai hoàn thành với kết quả tốt theo đúng quy định của pháp luật. Trong năm 2007 đăng ký khai sinh được 247 trường hợp, đăng ký kết hôn được 98 trường hợp, đăng ký khai tử được 41 trường hợp, cải chính hộ tịch cho 2 trường hợp theo quy định của Nghị định 158/CP về đăng ký và quản lý hộ tịch. Ngoài ra Anh còn thực hiện tốt việc thống kê hộ tịch theo yêu cầu của Sở Tư pháp.

Với sự cố gắng và tinh thần trách nhiệm cao của Anh với công tác tư pháp nên trong thời gian qua xã Liễn Sơn không có đơn thư khiếu nại vượt cấp, số vụ vi phạm pháp luật giảm hẳn, an ninh chính trị, trật tự an toàn được giữ vững góp tích  cực  vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đạt  những kết quả đó, có sự đóng góp tích cực của anh Nguyễn Hữu Văn người cán bộ tư pháp năng động tận tụy với công việc. Ghi nhận những kết quả đạt được năm 2003 Anh được tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch có nhiều thành tích trong phong trào hoà giải; năm 2004  được bằng khen của  Bộ Tư pháp về hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác; năm 2005 được Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch về  8 năm thực hiện Nghị định 83 về đăng ký hộ tịch; năm 2006, 2007 được Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp  về hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác.

 Ngọc Bích

Các tin đã đưa ngày: