Chiến sĩ thi đua Phạm Minh Hiến

Tốt nghiệp trường Trung học CAND, năm 1998, Thượng uý Phạm Minh Hiến được phân công về công tác tại Đội an ninh Công an huyện Tam Dương. Là người có tố chất thông minh, lại cần cù, chịu khó, Phạm Minh Hiến được lãnh đạo Công an huyện tin tưởng giao cho nhiều nhiệm vụ khó. Với nhiệm vụ nào anh cũng làm hết mình và luôn hoàn thành xuất sắc.

Tốt nghiệp trường Trung học CAND, năm 1998, Thượng uý Phạm Minh Hiến được phân công về công tác tại Đội an ninh Công an huyện Tam Dương. Là người có tố chất thông minh, lại cần cù, chịu khó, Phạm Minh Hiến được lãnh đạo Công an huyện tin tưởng giao cho nhiều nhiệm vụ khó. Với nhiệm vụ nào anh cũng làm hết mình và luôn hoàn thành xuất sắc.


Trong thời gian từ năm 1999 đến 2003, trên địa bàn huyện Tam Dương xuất hiện một số đối tượng, hội nhóm lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để hoạt động mê tín dị đoan như: tà đạo “Chân không”, Long hoa di lặc, Hội Tiên rồng… đã lôi kéo nhiều người nhẹ dạ cả tin tham gia, khiến cho tình hình ANTT ở một số xã rất phức tạp. Điển hình là năm 1999, trên địa bàn xã Duy Phiên xuất hiện tà đạo Chân Không do 2 đối tượng từ thị xã Cửa Lò (Nghệ An) là Trương Như Bường và Vũ Hồng Cương trực tiếp tuyên truyền, lôi kéo người dân địa phương tham gia. Phạm Minh Hiến được lãnh đạo đơn vị giao cho nhiệm vụ nắm tình hình, thu thập tài liệu, chứng cứ để vạch rõ bản chất lừa đảo của Bường và Cương, từ đó tuyên truyền, giải thích thuyết phục những người bị lôi kéo tỉnh ngộ. Đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp và nhạy cảm, đòi hỏi người cán bộ công an không chỉ giỏi về nghiệp vụ mà còn phải có kiến thức, hiểu biết về tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục tập quán của người dân để có những biện pháp đấu tranh thích hợp. Vì vậy, cùng với việc nắm chắc tình hình địa bàn, anh luôn giành thời gian nghiên cứu tài liệu, củng cố lại những kiến thức đã được trang bị, tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước. Từ đó anh rút ra cho mình những kinh nghiệm riêng, vận dụng có hiệu quả vào công việc thực tế. Vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, anh đã thu thập đủ tài liệu, chứng cứ để vạch mặt thủ đoạn lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để lừa đảo, buộc 2 đối tượng phải tự kiểm điểm trước dân về hành vi sai trái của mình.


Năm 2000, tình hình ANTT ở xóm Giữa, xã Đạo Tú (Tam Dương) có nhiều diễn biến phức tạp nảy sinh từ vấn đề đền bù GPMB. Nhiều người dân tụ tập đông người kéo nhau lên các cấp để khiếu kiện và đưu yêu sách, gây phức tạp trong nhân dân. Để ổn định tình hình, anh đã tham mưu và đề xuất với Huyện ủy, UNBD huyện và cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập 1 tổ công tác gồm đại diện các ban, ngành, đoàn thể địa phương và lực lượng công an. Các thành viên trong tổ công tác, nhất là lực lượng công an thường xuyên có mặt tại địa bàn, tranh thủ uy tín của những quần chúng tốt để tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đồng thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có biện pháp giải quyết triệt để những vấn đề liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân. Với những việc làm đó đã góp phần ổn định được tình hình, tạo được niềm tin của nhân dân đối với chính quyền và lực lượng công an.


Năm 2004, Phạm Minh Hiến chuyển về làm Đội trưởng Đội an ninh Công an huyện Tam Đảo. Đây là một địa bàn miền núi, có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống. Qua công tác nắm tình hình, anh nhận thấy nhiều phụ nữ trên địa bàn huyện do nhẹ dạ cả tin đã bị các đối tượng lợi dụng lừa bán sang Trung Quốc. Để đấu tranh với bọn tội phạm buôn người, anh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ thường xuyên bám sát địa bàn thu thập tài liệu, vận động quần chúng tố cáo những đối tượng liên quan. Từ năm 2004 đến 2006, Đội an ninh Công an huyện Tam Đảo phối hợp với Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh làm rõ 2 vụ “Mua bán phụ nữ”, bắt nhiều đối tượng tham gia.


10 năm làm công tác an ninh, mặc dù gặp không ít khó khăn, song Phạm Minh Hiến luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ năm 2002 đến nay, anh luôn đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; là tấm gương sáng về tinh thần tận tụy trong công việc, được đồng đội tín nhiệm.

Các tin đã đưa ngày: