Phạm Quang Vinh – người thương binh chiến thắng đói nghèo

05/06/2020

Phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, cựu chiến binh Phạm Quang Vinh, thôn Đông, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương đã cùng gia đình vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Năm 1982, khi vừa tròn 22 tuổi, chàng thanh niên Phạm Quang Vinh theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường tham gia chiến đấu tại biên giới phía Bắc. Sau 4 năm phục vụ trong quân ngũ, ông trở về quê hương với nhiều mảnh đạn còn găm trong người, là thương binh 4/4. Trong những tháng ngày đó, cuộc sống của ông khó khăn bộn bề. Dù xoay sở đủ cách từ nuôi gà, lợn, bò cho đến đi làm thợ xây, thợ mộc... song cái nghèo vẫn đeo bám gia đình ông.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, trăn trở làm thế nào để thoát khỏi cảnh đói nghèo ngay trên chính mảnh đất quê hương, ông đã bàn với vợ vay vốn ngân hàng đầu tư kinh doanh lĩnh vực: Xây dựng cầu đường, giao thông, thủy lợi, san lấp mặt bằng. Bởi khó khăn về vốn, khi mới khởi nghiệp, hầu hết các công trình của ông đều phải nhận lại từ người khác. Nhờ chăm chỉ, cần cù, không ngại khó cùng với quyết tâm cao nên công việc của ông ngày càng thuận lợi, trung bình mỗi năm, ông nhận được 2-3 công trình xây dựng. Cứ như thế, kinh tế gia đình dần bớt khó khăn và cuộc sống dần ổn định. Càng làm càng có uy tín, năm 2001, ông thành lập Công ty TNHH Phú Vinh và tự nhận làm tất cả các công trình dân dụng, giao thông, thủy lợi, san lấp mặt bằng dự án, nạo vét hồ đập, đại lý mua bán, ký gửi máy móc, thiết bị phụ tùng các loại, khoan phụt vữa, mua bán và khai thác đá, cát sỏi. Đến nay, sau hơn 10 năm thành lập, công ty không chỉ đem lại công việc với thu nhập cao cho anh em, con cháu trong gia đình ông Vinh mà còn tạo việc làm thường xuyên cho hơn 27 lao động địa phương với mức lương bình quân từ 6,5 triệu đồng/người/tháng, trong đó có nhiều lao động là con em của hội viên Hội cựu chiến binh huyện Tam Dương.

Ông Vinh chia sẻ, là thương binh, ông luôn tự nhủ phải vươn lên phát triển kinh tế gia đình, làm gương cho con, cho cháu, cùng đồng đội chia sẻ kinh nghiệm để xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương. Cũng có khi chùn bước trước bao khó khăn, đặc biệt về sức khỏe nhưng rồi được sự động viên của người thân và một số chính sách hỗ trợ cho thương binh, ông lại tiếp tục phấn đấu. Những năm gần đây, mặc dù kinh doanh trong điều kiện có nhiều biến động, cạnh tranh của thị trường song với bản lĩnh người lính Cụ Hồ không lùi bước những khó khăn, thử thách, ông đã điều hành công ty duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, nộp thuế Nhà nước hơn 3 tỷ đồng mỗi năm.

Không chỉ kinh doanh giỏi, ông Vinh còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương. Những năm qua, ông đã ủng hộ gần nửa tỷ đồng để xây dựng đền, đình, đường tại địa phương; hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, thăm hỏi giúp đỡ hội viên trong chi hội và con em của cựu chiến binh trong Hội khi không may mắc bệnh hiểm nghèo; hằng năm, vào dịp Tết nguyên đán, gia đình ông trao từ 20 đến 25 suất quà cho những người yếu thế trong xã...

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: