Lê Xuân Đại - vinh quang nghề giáo

18/11/2019

Ở tuổi 37, thầy giáo Lê Xuân Đại, tổ trưởng tổ toán, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc đã có 26 học sinh giỏi quốc gia, 2 học sinh đoạt huy chương bạc Olympic quốc tế môn toán. Vinh quang này đến từ những nỗ lực bền bỉ của một người thầy luôn dành hết tâm huyết cho sự nghiệp trồng người.

 Năm 2004, sau khi tốt nghiệp khoa Toán, trường Đại học sư phạm Hà Nội với kết quả xuất sắc, thầy Đại có nhiều cơ hội ở lại thủ đô công tác. Song với tình yêu quê hương, lòng biết ơn sâu nặng mái trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, thầy đã quyết định trở về dạy học tại ngôi trường mình từng có 3 năm theo học.

Với năng lực và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thầy Đại đã có nhiều đóng góp quan trọng, thiết thực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, nhất là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. 14 năm qua, các đội tuyển học sinh giỏi toán do thầy Đại bồi dưỡng đã đạt 26 giải cấp quốc gia, trong đó, có hàng chục giải Nhất, Nhì và nhiều học sinh thi vượt cấp đoạt giải cao. Đặc biệt, thầy Đại đã bồi dưỡng được hai học sinh Đỗ Hoàng Kiên đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế năm 2013 và em Vương Tùng Dương, Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế năm 2019. Kết quả này đã góp phần khẳng định vị thế giáo dục của tỉnh, của Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Chia sẻ về phương pháp giảng dạy để giúp các em học sinh có được thành tích cao, thầy Đại cho biết: Như nhiều thầy cô giáo, căn cứ vào điểm thi đầu vào môn chuyên và qua những lần nhà trường tổ chức các cuộc thi vô địch dành cho học sinh, năng lực của các em thể hiện rất rõ qua các bài kiểm tra, từ đó, thầy chú ý bồi dưỡng chuyên sâu cho từng nhóm học sinh. Việc bồi dưỡng và giao bài tập theo năng lực của mỗi em cũng được chú trọng, nhằm phân loại nhóm đối tượng học sinh, từ đó, có phương pháp giảng dạy phù hợp. Cùng với đó, việc quan tâm động viên, khích lệ và truyền cảm hứng ngọn lửa đam mê với toán, khơi dậy khát vọng chinh phục, chiến thắng cho các em học sinh cũng là khâu rất quan trọng.


Sau những giờ lên lớp, thầy Đại lại miệt mài nghiên cứu tài liệu,
đổi mới phương pháp giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi 

Cũng theo thầy Đại, nguồn tài liệu cho học sinh giỏi rất phong phú, ngoài sách in còn có nhiều trang website uy tín về Toán hiện nay mà các thầy có thể giới thiệu cho học sinh tham khảo và khai thác. Vấn đề là người thầy phải là người tập hợp tài liệu, hướng dẫn học sinh khai thác một cách có hệ thống, khoa học để phát triển năng lực cho các em. Thông thường cả học sinh chuyên và không chuyên đều được các thầy hướng dẫn theo những yêu cầu khác nhau, học sinh xuất sắc được thầy hướng dẫn theo một yêu cầu đặc biệt.

Với bề dày thành tích đã đạt được, thầy Lê Xuân Đại vinh dự nhận nhiều danh hiệu thi đua và Bằng khen của các cấp. Đặc biệt, mới đây, thầy là một trong 50 cá nhân tiêu biểu được Tỉnh ủy tuyên dương khen thưởng tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: