Bác sĩ Mầu Thị Hằng - điển hình học và làm theo gương Bác

07/11/2019

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “lương y như từ mẫu”, bác sĩ Mầu Thị Hằng, Trưởng Trạm Y tế xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường luôn cố gắng học tập, rèn luyện không ngừng để trở thành người thầy thuốc vừa có tâm vừa có tài. Với tấm lòng hết mình vì người bệnh và sự phấn đấu, học hỏi không ngừng nghỉ, chị đã trở thành tấm gương sáng về một nhân viên y tế hết lòng với bệnh nhân, được cán bộ và người dân trong xã tin yêu, đóng góp không nhỏ vào sự thành công của Trạm y tế xã Cao Đại.

Chúng tôi về xã Cao Đại gặp bác sĩ Mầu Thị Hằng vào một ngày cuối tháng 10, trong tiết trời thu se lạnh. Dù đã cố ý đến vào buổi chiều nhưng vẫn phải chờ khá lâu bởi chị cùng các đồng nghiệp luôn tất bật với công việc khám, cấp thuốc và tư vấn sức khoẻ cho người bệnh. Vừa gặp, chị nở nụ cười tươi phân trần: “Các bạn thông cảm nhé, thời tiết đang giao mùa nên có nhiều người bị mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, mà chỉ có bác sĩ chờ bệnh nhân chứ không thể để người bệnh đang ốm đau, mệt mỏi phải chờ mình được”.

Trong câu chuyện với bác sĩ Mầu Thị Hằng chúng tôi được biết, năm 1990, tốt nghiệp Trường trung cấp Y Tế Vĩnh Phúc, chị được phân về công tác tại Trạm y tế xã Cao Đại. Thời điểm đó, cơ sở vật chất của trạm chưa được đầu tư xây dựng, vừa thiếu bác sĩ, trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh cũng rất đơn sơ trong khi nhận thức của người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh chưa cao khiến công việc của đội ngũ y, bác sĩ càng thêm vất vả. Dù mỗi tháng chỉ được trả công bằng vài chục kg thóc, mãi về sau mới được nhận lương bằng tiền mặt, chị vẫn cùng các đồng nghiệp không quản ngày, đêm lặn lội khắp các thôn, xóm vừa tuyên truyền, vận động vừa khám, chữa bệnh cho người dân địa phương. Chuyện giữa đêm đông gió mùa đông bắc, một mình đạp xe ra trạm, thậm chí đi giữa đồng không mông quạnh đến thẳng nhà cấp cứu cho bệnh nhân với chị đã trở thành thói quen…

Cứ thế, sau gần 30 năm khoác áo blu trắng miệt mài vì công tác y tế cơ sở, giờ đây, bác sĩ Mầu Thị Hằng đã được cấp trên tin tưởng giao vị trí Trưởng Trạm y tế xã Cao Đại. Trên cương vị này, nhận thấy đa phần người dân trong xã chưa từ bỏ thói quen hễ đau ốm thông thường sẽ tự ý mua thuốc tại các cửa hàng dược, chị cùng với tập thể Trạm y tế xã đã tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng với triển khai các hoạt động tuyên tuyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, tổ chức các buổi tư vấn, khám, chữa bệnh để người dân hiểu những nguy cơ, tác hại khi tự mua thuốc điều trị mà không qua thăm khám của bác sĩ. Ngoài ra, để nâng cao trình độ chuyên môn và y đức, tạo niềm tin cho người bệnh, không chỉ chủ động dành thời gian theo học Đại học Y dược Thái Nguyên chuyên khoa I, chuyên ngành Nội khoa, chị còn động viên, tạo điều kiện để hầu hết đội ngũ y, bác sĩ của trạm đều được học tập, trau dồi chuyên môn vững vàng. Hiện các trang thiết bị y tế hiện đại được đầu tư về trạm như: Máy siêu âm, điện tim, máy đo đường huyết, máy xét nghiệm nước tiểu… đều được sử dụng tối đa, góp phần điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Năm 2014, chị Hằng và các đồng nghiệp đã nỗ lực xây dựng vườn thuốc nam đạt chuẩn, giúp việc khám, chữa bệnh bằng thuốc nam song song thuốc tây phát huy hiệu quả với nhiều bài thuốc chống viêm, dị ứng ở trẻ được áp dụng thành công. Theo chỉ đạo của ngành Y tế, 2 năm 2018 - 2019, Trạm y tế xã Cao Đại đã cơ bản hoàn thành việc lập hồ sơ và quản lý sức khỏe điện tử cho người dân trên địa bàn, tạo điều kiện tốt cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân một cách toàn diện. Hiện trung bình mỗi năm, trạm khám và điều trị cho khoảng 3.500 đến 4.000 lượt người bệnh, trong đó có rất nhiều những bệnh nhân từ các địa phương lân cận cũng tìm đến, lựa chọn Trạm y tế xã là điểm khám, chữa bệnh ban đầu.

Tâm sự với chúng tôi, chị Hằng cho biết: "Từ khi ngồi trên ghế nhà trường và cho đến hôm nay, mỗi khi mệt mỏi hay gặp khó khăn trong công việc, cuộc sống, bản thân tôi luôn tự nhắc nhớ lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu” để động viên mình phải nỗ lực vượt qua, tạo được niềm tin cho mỗi người bệnh. Thế nên, với tôi việc học và làm theo gương Bác chẳng phải những gì to lớn, xa vời mà chính là những việc hết sức bình dị hằng ngày như: Biết lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của từng người bệnh để có phương hướng, phác đồ điều trị hợp lý; coi người bệnh giống như người thân của mình để tư vấn, động viên tâm lý, giúp họ lạc quan hơn, yên tâm điều trị sớm khỏi bệnh. Ngoài ra, gánh vác vai trò người quản lý đơn vị nên bản thân sẽ phải nỗ lực phấn đấu, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; luôn gần gũi, tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các đồng nghiệp để xây dựng đơn vị ngày càng phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương”.

Với những cố gắng của mình, bác sĩ Mầu Thị Hằng nhiều lần nhận các danh hiệu thi đua: Lao động tiên tiến, Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; Bằng khen của UBND tỉnh, Giấy khen của UBND huyện Vĩnh Tường. Mới đây, chị vinh dự là một trong những điển hình được Huyện ủy Vĩnh Tường tuyên dương tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập, làm theo tấm gương và phong cách đạo đức Hồ Chí Minh”.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: