Gây dựng niềm tin về người cán bộ mặt trận trong lòng dân

10/07/2019

“Năng nổ, nhiệt tình, gương mẫu, trách nhiệm và gần dân” là nhận xét của người dân thôn Thượng Đức, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên về bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận thôn Lê Văn Lập.

Trưởng thành trong quân ngũ, năm 1982, ông Lập phục viên trở về quê hương. Phát huy bản chất người lính cụ Hồ, ông luôn sống hòa nhã, gương mẫu trong hoạt động xã hội và được Đảng ủy, chính quyền xã tin tưởng giao giữ chức vụ Phó trưởng Công an xã rồi Xã Đội trưởng. Từ năm 1999 đến nay, ông được bầu làm bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng chi hội người cao tuổi thôn Thượng Đức.

Ông Lập họp bàn với các thành viên trong Ban Công tác mặt trận thôn

Trong vai trò trưởng ban công tác mặt trận thôn, ông luôn đề cao công tác phối hợp, bám sát cơ sở để tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước; chung sức xây dựng nông thôn mới, chăm lo người nghèo. Để thực hiện tốt các cuộc vận động, thu hút  nhân dân tham gia, ông kiên trì giải thích cặn kẽ ý nghĩa, mọi khía cạnh của vấn đề để người dân hiểu và tích cực hưởng ứng. Theo ông Lập, cuộc sống của người dân quê ông vốn vất vả, đôi lúc họ chỉ nhìn nhận được cái lợi trước mắt, nhiều khi chưa thể nhìn xa, nhưng khi họ hiểu thấu đáo lợi ích từ các phong trào thi đua thì sẽ tích cực tham gia. Nhờ kiên trì vận động, các phong trào, chương trình của địa phương cũng như các phong trào do Mặt trận tổ quốc phát động đều được người dân trong thôn hưởng ứng, tham gia tích cực.

Từ năm 2011 đến năm 2015, các hộ trong thôn đã tự nguyện tháo dỡ trên 240m2 tường rào, hiến 500 ngày công lao động, đóng góp gần 700 triệu đồng tiền mặt xây dựng nhà văn hóa thôn và làm đường giao thông, Ban công tác mặt trận thôn còn vận động người dân nhanh chóng bàn giao hơn 4ha đất cho xây dựng nhà văn hóa xã. Kết quả này đã góp phần giúp xã Đạo Đức hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2015.

Bằng sự tận tâm, linh hoạt, mềm dẻo trong công tác dân vận, mới đây, ông Lập và Ban công tác mặt trận thôn tiếp tục thành công trong công tác tuyên truyền giải phóng mặt bằng tại tuyến đường huyện 31 chạy qua địa bàn thôn dài hơn 1km. Trên cơ sở các chế độ chính sách đã được công khai cho hơn 50 hộ dân trong vùng dự án, cùng với các cấp chính quyền, ban công tác mặt trận thôn đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trong việc nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư với nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả, đồng thời chú trọng bảo vệ quyền lợi của nhân dân. Đặc biệt, trong công tác giải phóng mặt bằng, ông Lập luôn chú trọng tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong gia đình thuộc diện phải giải phóng mặt bằng. Tập trung vận động những gia đình có uy tín tại khu vực bị giải tỏa, nhằm tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân noi theo. Sau từng đợt, tổ chức họp báo cáo kết quả công tác vận động, từ đó tổng hợp những ý kiến, vướng mắc của nhân dân đề xuất với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời. Nhờ vậy, chỉ trong vòng thời gian ngắn, dự án đường huyện 31 đã được bàn giao mặt bằng đúng tiến độ và tạo được sự đồng thuận cao của người dân.

Không chỉ có phong trào xây dựng nông thôn mới hay công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án được thực hiện tốt mà các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ trong thôn luôn được đánh giá cao trong xã. Đến nay, tỷ lệ gia đình văn hóa trong thôn Thượng Đức đạt 95%, hộ nghèo giảm chỉ còn 2 hộ, hằng năm, đạt 100% chỉ tiêu giao quân và nhiều năm liền thôn không có tệ nạn xã hội.        

Những đổi thay của thôn Thượng Đức hôm nay, ngoài sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, sự phấn đấu không ngừng của người dân trong lao động, sản xuất  còn có sự đóng góp không nhỏ của ông Lê Văn Lập, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận thôn. Ông xứng đáng là tấm gương sáng trong quá trình hoạt động công tác mặt trận ở thôn, xóm. Với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ tận tụy, sự năng động, nhiệt tình trong công việc, những năm qua, ông Lập luôn được Đảng ủy, UBND và người dân xã Đạo Đức tin tưởng, đánh giá cao.

Lê Vân

Các tin đã đưa ngày: