Ông Thọ dân vận khéo

08/07/2019

Đã từng vào sinh ra tử trong chiến tranh biên giới phía Bắc, trở về địa phương, cựu chiến binh Lê Thế Thọ vẫn giữ vững và phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Nhiều năm giữ cương vị Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác mặt trận, Chi hội trưởng chi hội người cao tuổi thôn Hoa Phú, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, ông Thọ đã tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương, được Đảng tin, nhân dân quý trọng.

Tròn 20 năm làm Bí thư chi bộ rồi đến Trưởng ban Công tác mặt trận ông Lê Thế Thọ (áo trắng)
luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tháng 12/1982, vừa tròn 1 tháng xuất ngũ trở về địa phương, cựu chiến binh Lê Thế Thọ được Đảng ủy xã tin tưởng giao đảm đương nhiệm vụ Đội trường đội sản xuất HTX nông nghiệp Bình Dương, Phó Bí thư chi bộ thôn Hoa Phú. Từ năm 1999 đến nay, ông giữ chức Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác mặt trận, Chi hội trưởng chi hội người cao tuổi thôn. 

Chia sẻ kinh nghiệm nhiều năm “vác tù và hàng tổng” của mình, ông Thọ bảo: "Hơn 30 năm tham gia công tác xã hội tại địa phương thì có 20 năm làm Bí thư chi bộ nên không thể tránh khỏi những lúc gặp khó khăn, áp lực, nhất là thời gian đầu nhận nhiệm vụ. Chuyện đến nhà người dân không muốn tiếp hoặc phải đi đêm về hôm  là thường tình. Nhưng cũng chính nhờ đó đã giúp tôi rút ra được kinh nghiệm cho bản thân là muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phải biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân để tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời tháo gỡ, giải quyết. Mọi công việc chung đều phải đưa ra bàn bạc dân chủ, lấy ý kiến người dân, thống nhất trước khi thực hiện, sau đó, đảng viên phải là người tiên phong gương mẫu làm trước, có như vậy người dân mới tin và làm theo”.

Đơn cử như trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Năm 2014, khi xã Bình Dương bắt tay vào thực hiện, bà con chưa hiểu rõ về lợi ích, quyền lợi khi tham gia chương trình nên việc tuyên truyền, vận động gặp không ít khó khăn. Phát huy vai trò của mình, ông Thọ đã phối hợp của Ban Công tác mặt trận thôn tích cực tuyên truyền, vận động và kêu gọi các đồng chí đảng viên trong chi bộ gương mẫu làm trước để bà con dần hiểu và làm theo, tạo nên phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới hết sức sôi nổi. Với cách làm này, người dân Hoa Phú đã tự nguyện hiến trên 2.500m2 đất làm đường giao thông nội đồng cùng hàng nghìn ngày công lao động. Đặc biệt, nhận thấy những bất lợi trong phát triển kinh tế khi người dân chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp nhưng phần lớn diện tích là đồng chiêm trũng thường xuyên bị ngập úng, nguy cơ mất trắng trong vụ mùa, ông Thọ đã đứng ra vận động bà con chỉ cấy vụ chiêm xuân rồi để lúa tái sinh, tận dụng thời gian đi làm nghề tự do hoặc chuyển đổi sang mô hình sản xuất, chăn nuôi phù hợp cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Qua đó, giúp đời sống nhân dân không ngừng tăng lên, nhiều hộ có thu nhập ổn định. Hiện thôn Hoa Phú chỉ còn 7 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm.

Không chỉ phong trào xây dựng nông thôn mới, mọi công việc dù lớn hay nhỏ trong thôn ông Thọ đều sẵn sàng tham gia phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể giải quyết thỏa đáng. Ở thôn Hoa Phú, hình ảnh ông Bí thư chi bộ bất kể nắng mưa, đêm hôm xuống tận hộ gia đình tuyên truyền về sinh đẻ kế hoạch hay trực tiếp đi hòa giải những vụ việc mâu thuẫn, cãi vã đã trở nên rất gần gũi với người dân địa phương.

Nhận xét về ông Thọ, bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bình Dương cho biết: "Do được rèn luyện trong môi trường quân đội, bản thân lại năng động, sáng tạo, nhiệt tình trong công việc nên ông Lê Thế Thọ rất có uy tín với nhân dân. Việc gì thấy có lợi cho dân, ông đều làm bằng được. Mọi phong trào đều được ông và các đảng viên, thành viên Ban công tác mặt trận thôn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đầy đủ, kịp thời. Chính vì vậy, Hoa Phú luôn là thôn tiêu biểu, đi đầu trong các phong trào thi đua và các hoạt động ở địa phương".

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: